Tin Tức

Bốc mộ là gì? Cách xem tuổi, ngày trước khi bốc mộ

Bốc mộ, sang cát

Bốc mộ là thủ tục cải táng từ xa xưa với mục đích làm cho thân thể của người đã khuất được sạch sẽ. Tục cải táng, sang cát, bốc mộ là một phong tục văn hóa từ lâu đời, thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất, muốn người đã khuất được an nghỉ tại một ngôi nhà mới, đẹp đẽ, gần con cháu để được chăm sóc về sau. Đây là vấn đề tâm linh quan trọng, nên trước khi bốc mộ chúng ta nên lưu ý một số vấn đề. Tìm hiểu ngay qua bài chia sẻ dưới đây từ chuyên gia của Mộc Gia Group để hiểu kỹ hơn nhé.

Bốc mộ, sang cát

Bốc mộ, sang cát là tập tục lâu đời của người Việt

Bốc mộ là gì ?

Bốc mộ từ lâu được xem là việc nên làm của người ở lại với những người đã khuất trong gia đình. Ý nghĩa của phong tục này giúp người ra đi có thể chuyển đến vị trí phần mộ mới và khang trang hơn, tránh bị ngâm lâu trong nước mưa cũng như gỗ mục của quan tài lâu năm.

Việc bốc mộ diễn ra cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng của những người thân trong gia đình, bao gồm các hoạt động cúng bái và tiến hành nghi lễ tại phần mộ đã được chôn cất. Trước khi bốc mộ, gia chủ nên lưu ý chọn ngày giờ hợp tuổi người đã khuất, cũng như một số lưu ý quan trọng khác để mọi việc tiến hành suôn sẻ.

Cần xem ngày trước khi bốc mộ

Trước khi bốc mộ, chúng ta cần biết trước về ngày và giờ đẹp Trong quan niệm của người Việt, việc cải táng cho người đã khuất là điều nên làm và rất quan trọng. Mục đích là đem hài cốt ông bà tổ tiên về nơi mới khang trang hơn, có vị trí hợp phong thủy hơn để con cháu dễ dàng hương khói.

Việc bốc mộ sang cát cần được tiến hành vào ngày giờ đẹp để linh hồn siêu thoát, có cuộc sống ổn định nơi âm thế và con cháu cũng được hưởng phúc phần của người đã khuất. 

Xem ngày bốc mộ là viết hết sức quan trọng

Xem ngày bốc mộ là viết hết sức quan trọng

Ngày trong năm có nhiều đặc điểm khác nhau, có những ngày xấu cần tránh không làm chuyện đại sự nếu không muốn bị ảnh hưởng nặng nề về sau. Phần âm bị động là dấu hiệu của những điềm xấu và khiến người ở lại cảm thấy bất an, lo lắng. Đây là những lý do gia chủ nên xem ngày và tuổi kiêng khi bốc mộ kỹ lưỡng để mọi điều diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp.

Hướng dẫn chọn ngày bốc mộ sang cát

 • Thời điểm trong năm: Có hai thời điểm được các gia đình làm lễ bốc mộ là cuối năm từ ngày thu phân và đầu năm trước tết thanh minh. Tuy nhiên, hầu hết công việc được thực hiện vào cuối năm và ít khi làm đầu năm. Theo các chuyên gia phong thủy, những việc tâm linh như thế không nên làm đầu năm, dễ ảnh hưởng đến vận hạn và tài lộc của gia đình trong suốt năm mới đó. 
 • Thời điểm trong ngày: Thông thường việc bốc mộ chỉ diễn ra vào ban đêm, vào lúc nửa khuya và gần sáng. Ông bà ta quan niệm nếu dời mộ ban ngày, ánh sáng mặt trời sẽ chiếu thẳng vào quan tài và ảnh hưởng nặng đến vong linh người đã khuất.
 • Tham khảo thầy phong thủy: để chọn ngày giờ đẹp khi cải táng phần mộ cho người đã khuất, gia chủ cần tìm thầy phong thủy giỏi để chọn ra thời điểm làm lễ hợp với tuổi người đã khuất. Nên chọn ngày giờ tam hợp, lục hợp , chi đức hợp để mọi việc tiến hành suôn sẻ và không phạm phải các xung khắc. 
 • Nếu tìm hiểu phong thủy cơ bản, bạn biết rằng một tháng sẽ có tất thảy 12 trực khác nhau, phân làm trực tốt và trực xấu. Với những công việc đại sự của gia đình, gia chủ nên chọn ngày trực tốt và tránh xa trực xấu. Mỗi trực đều mang một ý nghĩa khác nhau, tùy vào quyết định của gia chủ để tiến hành việc bốc mộ

Có thể chọn trực Mãn và Thành nếu gia đình muốn hưởng lộc từ ông bà, gia đình giàu sang làm ăn phát đạt. Trực Bình và Định để con cháu được khỏe mạnh, an yên. Một số trực xấu nên tránh như trực Kiến, trực Phá, trực Trừ, trực Nguy,… có thể dẫn đến các vấn đề như ốm đau bệnh tật cho gia chủ, tổn hại dương khí và nhiều tai ương ập đến bất ngờ.

Hướng dẫnHướng dẫn bốc mộ, sang cát bốc mộ, sang cát

Hướng dẫn bốc mộ, sang cát

Cần xem tuổi khi bốc mộ

Tuổi kiêng khi bốc mộ là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra và mong được giải đáp. Một lỗi sai nhỏ có thể dẫn tới khí vận tốt cũng như tài lộc của gia đình. Nghi lễ bốc mộ và sang cát là việc làm quen thuộc của hầu hết gia đình Việt, để chuyển ông bà tổ tiên về lăng mộ mới và khang trang hơn. Đây là điều yêu cầu sự tỉ mỉ và chu đáo, cần xem ngày và xem tuổi kiêng khi bốc mộ  để bốc mộ cho người đã khuất. 

Những vấn đề liên quan đến tâm linh luôn được rất nhiều người quan tâm. Đã có không ít gia đình phải chịu những tai nạn hay hậu quả khôn lường khi bốc mộ sang cát không xem ngày giờ, tuổi kiêng khi bốc mộ hợp. Nặng thì có thể chết, nhẹ thì đau yếu liên miên và gia đình lụi bại, đi vào ngõ cụt. 

Theo phong tục, người mất sau 3 năm sẽ được cải táng và chuyển sang ngôi mộ mới. Tuy nhiên tùy quyết định của gia đình, cũng như thực tế môi trường khí hậu khiến xác người chưa thể phân hủy hết. Vì thế, hầu hết gia đình tiến hành bốc mộ sau khoảng thời gian 5 đến 7 năm.

Xem tuổi kiêng khi bốc mộ rất quan trọng để tiến hành buổi lễ. Tuy việc bốc mộ sẽ có đội ngũ được người nhà thuê làm, gia chủ nên chọn ngày giờ hợp với tuổi người đã khuất. Sau đây là một số lưu ý riêng với mỗi tuổi khác nhau:

 • Can Giáp, Kỷ không nên làm những ngày mậu tuất trong tháng 3, ngày Quý Hợi, ngày Bính Thân hay ngày Đinh Hợi.
 • Can Ất, Canh kiêng các ngày như Nhâm Thân, Ất Tỵ
 • Can Mậu, Quý kiêng ngày Kỷ Sửu vào tháng 6.
 • Can Bình, Tân kiêng ngày Tân Tỵ, Canh Thìn, Giáp Thìn.

Xem tuổi bốc mộ là việc vô cùng cần thiết

Những điều cần chuẩn bị trước ngày bốc mộ

 • Làm lễ cúng gia tiên: Trước khi muốn làm việc gì liên quan đến tâm linh, gia chủ nên làm mâm cúng ông bà tổ tiên để thông báo về dự định sắp tới. Không chỉ làm tại nhà mà cần lập bàn thờ tại nghĩa trang nơi sẽ tiến hành bốc mộ sang cát để trình Thần Linh sở tại.
 • Chuẩn bị vật dụng: Tiểu sành, quách , miếng vải, tấm ni lông và chai rượu, ngũ vị hương xô và chậu,… Một số gia đình có thể tự làm hoặc thuê đội ngũ ngoài về tiến hành bốc mộ. Tuy nhiên cần chuẩn bị đầy đủ để công việc không bị gián đoạn.
 • Trước khi bốc mộ cần xác định trúng huyệt để không bị đào nhầm sang mộ bên cạnh. Khi đã lấy đủ xương cốt của người chết, trải mảnh vải dưới đất và xếp xương thành hình người, riêng phần hộp sọ nên kê cao hơn các phần khác. Bắt buộc phải lấy hết cốt dưới huyệt, gia chủ có thể kiểm tra bằng cách thắp hương và chú ý đặc điểm khói bay lên. 

Trên đây là một vài những thông tin về xoay quanh vấn đề bốc mộ mà chúng tôi muốn chia sẻ với mọi người. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng để chuyển phần mộ ông bà tổ tiên suôn sẻ, con cháu được hưởng phúc phần và sống an yên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *