Bàn Thờ, Tin Tức

Kích thước bàn thờ đứng, án gian thờ chuẩn lựa chọn ra sao?

ban tho gia tien hien dai

 Kích thước bàn thờ đứng chung cư đạt chuẩn là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc lựa chọn bàn thờ. Đối với người Việt, bàn thờ gia tiên không chỉ là mang giá trị tâm linh mà còn thể hiện sự kính trọng và biết ơn với những người thân đã khuất. “Có kiêng có lành” bàn thờ càng được bố trí cẩn thận thì càng đem lại may mắn cho gia đình. Hiểu được điều đó bài viết sau đây Mộc Gia Group xin chia sẻ chi tiết kích thước bàn thờ đứng đạt chuẩn 2021 nhé.

Kích thước bàn thờ đứng chung cư

Lựa chọn kích thước bàn thờ đứng là việc rất quan trọng

Kích thước bàn thờ đứng chung cư vì sao cần đặc biệt chú ý?

Thờ cúng là một nét đẹp trong văn hóa người Việt. Là yếu tố tâm linh được mọi gia đình quan tâm. Do đó hầu hết mọi người đều rất chú trọng đến chuyện thờ cúng. Ngoài việc đảm bảo bàn thờ luôn sạch sẽ, bày trí đồ thờ đúng vị trí thì kích thước bàn thờ đạt chuẩn cũng rất quan trọng. Đây là một trong những quy tắc nhất định phải tuân thủ.

Lý do là theo quan điểm phong thủy kích thước bàn thờ, kích thước án gian thờ đạt chuẩn sẽ mang lại may mắn. Mỗi con số đều tượng trưng cho một ý nghĩa riêng. Con số may mắn đem lại tiền tài, phúc đức cho con cháu, con số không đúng sẽ mang lại tai họa và xui xẻo.

Kích thước án gian thờ là kích thước chiều rộng, dài và cao được đo một cách chính xác bằng dụng cụ đo chuyên dụng. Do đó khi chọn lựa kích thước bàn thờ ngoài việc cân xứng với không gian phòng các bạn cũng cần phải để ý đến yếu tố phong thủy để đem lại thật nhiều may mắn cho gia đình.

an gian tho go huong

Kích thước bàn thờ đứng là yếu tố quan trọng cần chú ý

Kích thước bàn thờ đứng, án gian thờ chuẩn 2022

Bàn thờ đứng là loại bàn thờ có 4 chân chắc chắn, nguyên vật liệu chủ yếu là làm bằng gỗ. Hiện nay trên thị trường bàn thờ đứng có nhiều kiểu dáng và thiết kế khác nhau cho các gia đình lựa chọn. Mỗi một loại sẽ có kích thước dài, rộng, cao khác nhau. Bạn cần xem xét thật kỹ để chọn được kích thước phù hợp. Tuy nhiên, khuôn mẫu bàn thờ đứng được xem là chuẩn mực nhất là theo thước Lỗ Ban 38.8cm. Đây là loại thước phổ biến nhất dùng để đo kích thước bàn thờ đứng chuẩn hiện nay. Cụ thể có thể kể đến đó là:

  • Chiều ngang (dài): 127 cm; 157 cm; 175 cm; 197 cm; 217 cm…
  • Chiều sâu (rộng): 61 cm; 69 cm; 81 cm; 97 cm; 107 cm; 117 cm…
  • Chiều cao: 117 cm; 127 cm…

ban tho dung don gian gia re 1

Các loại thước Lỗ Ban đo kích thước bàn thờ đứng

Hiện nay có 3 loại thước Lỗ Ban thường được sử dụng để đo kích thước bàn thờ đó là: Loại 52.2 cm, 42.9 cm và 38.8 cm. Mỗi loại đều có đặc điểm khác nhau, sử dụng với mục đích khác nhau. Cụ thể như sau:

Loại thước lỗ ban 38.8 cm

Đây là loại thước phổ biến nhất, thường dùng để đo kích thước âm trạch. Trong bàn thờ đứng thì đây là loại thước nhiều người sử dụng vì độ chính xác của thước rất cao. Chu vi 1 vòng của thước bao gồm 10 cung với thứ tự từ trái sang phải lần lượt là: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. 

Sau đó thước sẽ lặp lại chu kỳ này và tiếp diễn tuần hoàn như vậy. Để đo bạn tiến hành bật công cụ của thước lên rồi sau đó nhập kích thước vào ô để xem rơi vào cung nào. Nếu là cung tốt thì chúc mừng bạn đã chọn đúng kích thước như ý, còn cung xấu thì nên thay đổi kích thước.

Các cung của thước lỗ ban phong thủy

Các cung của thước lỗ ban phong thủy

Thước lỗ ban 42.9 cm

Đây là loại thước lỗ có kích thước 42.9cm thường dùng để đo các khối đặc. Một số gia đình xây dựng bàn thờ đứng bằng gỗ dày thì có thể sử dụng loại thước này.

Chu vi của thước 42,9cm bao gồm 8 cung có thứ tự từ trái sang phải là: Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản. Chu kỳ này sẽ lặp lại sau khi hết thứ tự nêu trên.

Thước lỗ ban 52.2 cm

Đây là loại thước lỗ ban có kích thước 52.2 cm này dùng để đo khối rỗng. Loại thước này rất hiếm khi được sử dụng để đo kích thước bàn thờ đứng chuẩn trong nhà.

Thước có chu vi một vòng gồm 8 cung lớn: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc- Tể tướng. Mỗi cung có chiều dài 6.5cm ứng với mỗi cung lớn có 5 cung nhỏ có chiều dài 1.3cm. Cũng giống như các loại thước lỗ ban khác, chu kỳ này sẽ được lặp lại liên tục.

Thước lỗ ban 52.2

Thước lỗ ban 52.2

Lưu ý khi chọn kích thước bàn thờ đứng chuẩn

an gian tho go mitĐể có thể có một chiếc bàn thờ đúng chuẩn kích thước, đem lại nhiều may mắn và thịnh vượng. Các bạn cần chú ý những điều sau đây:

  • Kích thước bàn thờ vừa phải cân đối hài hòa, tiện lợi cho người dùng, vừa phải tuân thủ quy tắc lỗ ban.
  • Lựa chọn kích thước có con số may mắn thể hiện cung tốt trên lỗ ban. Tránh chọn những cung xấu để gặp tai họa sau này.
  • Kích thước bàn thờ đứng đạt chuẩn phong thủy, màu sắc hợp mệnh với gia chủ.
  • Tùy vào đặc điểm của từng loại bàn thờ đứng để lựa chọn thước lỗ ban phù hợp. Tuy nhiên trong 3 loại thì thước lỗ ban 38.8 cm được xem là chuẩn và độ chính xác cao nhất
  • Ngoài yếu tố phong thủy thì cần xem xét đến không gian phòng thờ. Lựa chọn kích thước phù hợp, không quá to hoặc quá nhỏ sẽ gây mất thẩm mỹ.

Trên đây là bài viết chia sẻ chi tiết kích thước bàn thờ đứng đạt chuẩn 2021 mà các bạn nên biết nếu đang có ý định thiết kế bàn thờ cho gia đình mình. Bàn thờ đứng là lựa chọn hoàn hảo cho không gian chật hẹp, do đó là các nội dung về kích thước bàn thờ đứng chung cư, kích thước bàn thờ đứng nhỏ luôn có lượt tìm kiếm rất nhiều.

Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Related Posts