Thắp Hương, Tin Tức

Thắp hương ngày tết – những điều cần biết để thu hút bình an, tài lộc

Thắp hương ngày tết là nghi lễ cần chuẩn bị kỹ lưỡng

 Thắp hương ngày Tết là phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt với rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp về tâm linh cũng như bản sắc dân tộc. Tuy nhiên để việc thắp hương đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho một năm mới bình an, gia chủ cần biết sắp lễ và cúng bái ngày Tết đúng cách. Mời bạn đọc theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây để biết cách thắp hương chuẩn tâm linh.

Thắp hương ngày tết là nghi lễ cần chuẩn bị kỹ lưỡng

Thắp hương bàn thờ ngày tết là điều vô cùng cần thiết

Ý nghĩa của việc thắp hương ngày Tết

Với người Việt, ngày Tết là những ngày vui vẻ nhất trong một năm. Là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Đây cũng là dịp nghỉ dài hiếm hoi trong năm để con cháu gần xa đoàn viên, sum họp về một nhà.

Trong những dịp trọng đại này, người ta thường thắp hương để mời tổ tiên và người thân đã khuất về dự lễ đoàn viên với con cháu. Vì vậy đây là thời điểm giao thoa đất trời, là dịp để mỗi người, mỗi gia đình thể hiện tình cảm với những người thân yêu nhất.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, thắp hương ngày Tết trở thành nét đẹp văn hóa tốt đẹp của người người, nhà nhà. Dù là thành thị hay nông thôn, dù là giàu sang hay khốn khó, người ta vẫn cố gắng làm sao cho những ngày Tết luôn được vui vẻ và đủ đầy nhất.

Trong những ngày này, người ta thường gửi tâm nguyện, mong cầu của mình vào mỗi đợt dâng hương để mong muốn có một năm mới khởi sắc, tốt đẹp và bình an cho cả gia đình. Vì thế, truyền thống thắp hương ngày Tết đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của toàn dân Việt Nam mà không bao giờ có thể phai mờ.

Thắp hương chứa đựng nét đẹp văn hóa tâm linh

Thắp hương chứa đựng nét đẹp văn hóa, tâm linh

Thắp hương ngày Tết thế nào cho đúng?

Những ý nghĩa sâu sắc trong việc thắp hương những ngày Tết đã khiến cho mọi người luôn nhắc nhở bản thân phải làm sao để thực hiện công việc này một cách trang trọng và hoàn hảo nhất.

Dưới đây là cách thắp hương ngày Tết đúng nghi thức và thể hiện được lòng hiếu kính của mỗi gia đình mà gia chủ cần biết:

 • Luôn chuẩn bị cho mình một tâm thế thoải mái, tự nhiên nhất mỗi khi thắp hương, thể hiện lòng thành kính của mình với cội nguồn, tổ tiên
 • Số thẻ hương luôn là số chẵn, có thể 1 nén hoặc 3 nén tùy từng gia đình. Tuy nhiên, nếu là bát hương mới thì nên thắp 3 nén để không gian thêm phần ấm cúng
 • Nếu khi thắp hương, hương vẫn cháy thành lửa thì người thắp hương cần vẩy nhẹ để làm tắt lửa. Không được dùng miệng để thổi
 • Khi thắp hương, bạn cần cầu mong hoặc tụng niệm nhẩm trong miệng. Không được nói chuyện với người khác khi đang dâng hương
 • Không được dùng mũi ngửi hương trong suốt quá trình thắp hương
 • Sau khi dâng đồ thắp hương ngày tết hoàn tất mọi người cần sắp xếp lại bàn thờ ngăn nắp, sạch sẽ. Nếu có tàn hương trên bàn thờ thì dùng khăn sạch để lau. Không được dùng miệng để thổi
 • Khi thắp hương, chúng ta nên để hương gần phía tim của mình để thể hiện sự thành tâm, thành kính của mình. Như vậy gia tiên sẽ phù hộ, độ trì cho gia đình một năm mới thịnh, an lành.

Thắp hương vào ngày tết đúng là điều vô cùng quan trọng

Thắp hương vào ngày tết đúng là điều vô cùng quan trọng

Mâm cơm thắp hương ngày Tết

Mâm cơm dùng để thắp hương ngày Tết cần phải đầy đủ các lễ vật cần thiết. Bao gồm cả lễ mặn, lễ ngọt và hoa quả.

Về lễ mặn các món ăn thắp hương ngày Tết gồm có

Gà luộc (gà cần được cắt tiết, chế biến từ tối 30 vì quan niệm kiêng kị việc sát sinh ngày mùng Một Tết), bánh chưng, bánh tét, canh miến, canh khổ qua (mướp đắng, món canh này thường xuất hiện trong mâm cỗ cúng Tết ở miền Nam và miền Trung).

Mâm ngũ quả thắp hương ngày Tết gồm có

 • Bưởi: Đại diện cho sự viên mãn và phúc lộc
 • Thanh long: Mang ý nghĩa rồng mây hội tụ
 • Dưa hấu: Đem đến sự viên mãn, tốt đẹp và thể hiện lòng trung thực
 • Đu đủ: Mang ý nghĩa đầy đủ, thịnh vượng
 • Mãng cầu: Cầu mong mọi điều tốt đẹp
 • Dứa (quả thơm): Thể hiện cho đa phúc lộc và sự thơm thảo của con người
 • Quả hồng: Đem đến ý nghĩa tươi tốt, hồng hào, thành đạt
 • Chuối: Tượng trưng cho bàn tay đặt ngửa, thể hiện sự bao bọc, che chở và hứng trọn may mắn, tài lộc
 • Quả phật thủ: Tượng trưng cho bàn tay của Đức Phật, che chở phù hộ độ trì cho con người
 • Dừa: thể hiện sự viên mãn, hài lòng
 • Quả xoài: Đại diện cho ý nghĩa tiêu xài thoải mái, không thiếu thốn tiền bạc
 • Quả quất: Lộc lá và sung túc
 • Quả đào: Sự thăng tiếng và danh lợi

Mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày tết

Mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày tết

Đây là các loại hoa quả thắp hương ngày Tết được lựa chọn nhiều nhất. Tùy vào từng vùng miền, gia chủ có thể lựa chọn 5 loại quả thắp hương ngày Tết đại diện cho mong muốn. Giúp đem đến may mắn, tài lộc cho gia đình mình trong năm mới.

Bánh kẹo thắp hương ngày Tết

Bánh kẹo dùng để thắp hương ngày Tết thì không quá câu nệ. Gia chủ có thể dựa vào điều kiện kinh tế, diện tích mặt bàn thờ và sở thích ăn bánh kẹo của các thành viên trong gia đình để lựa chọn các loại bánh kẹo phù hợp. Tuy nhiên mọi người vẫn nên lựa chọn các sản phẩm được đóng gói lịch sự, đầy đủ nhãn mác và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo tính trang trọng cho mâm lễ và an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

Hoa thắp hương ngày Tết

Hoa thắp hương trong các ngày Tết nên chọn các loại có màu sắc tươi tắn, rạng rỡ, còn đang chúm chím nụ để có thể khoe sắc trong ngày Tết. Các loại hoa đẹp nhất dùng để thắp hương là hoa cúc vàng, cúc trắng, hoa ly, hoa đào,…

Hoa cắm bàn thờ ngày tết

Hoa cắm bàn thờ ngày tết

Trên đây là một số thông tin cần biết về nghi lễ thắp hương ngày Tết ý nghĩa và chuẩn phong thủy. Hy vọng đã giúp mọi người biết cách sửa soạn cho gia đình mình những mâm lễ đủ đầy cho một năm mới tài lộc, bình an. Chúc sức khỏe!

Kiến thức bổ ích: Những điều cần nằm lòng khi thắp hương mùng 1