Tin Tức

Bàn thờ thiên là gì? Kích thước và vị trí đặt chuẩn phong thủy

bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên tức là bàn thờ trời, đây là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng cổ xưa của người nông dân. Thể hiện sự biết ơn, cảm tạ trời đất và cầu mong một năm mưa thuận gió hòa cho việc làm nông được thuận lợi, bội thu. Vậy bài thờ thiên nên thiết kế với kích thước bao nhiêu và bố trí bàn thờ ngoài trời thế nào để mang lại may mắn cho gia đình mình?

Bàn thờ thiên đặt ở ngoài trời - Mộc Gia Group

Bàn thờ thiên được đặt ở ngoài trời

Tổng quan về bàn thờ thiên

Mẫu bàn thờ thiên là loại bàn thờ được đặt ở ngoài trời bên trên một cột đá vững chắc. Đây là phong tục, tập quán có từ lâu đời trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt cổ xưa.

Theo quan niệm dân gian, Trời là cấp bậc cao nhất trong thứ tự tam giới, còn quan trọng và cao hơn cả Phật. Điều này được thể hiện trong danh sách thờ cúng từ ngàn đời xưa gồm có Trời – Phật – Thánh và Thần. Mặc dù có từ xa xưa và được hình thành từ tín ngưỡng của người làm nghề nông.

Nhưng đến nay, giá trị về mặt tâm linh của bàn thờ ngoài trời vẫn giữ nguyên giá trị. Bằng chứng là ở một số vùng quê, chúng ta rất dễ bắt gặp các mẫu bàn thờ thiên bằng đá được thiết kế đẹp mắt với đầy đủ các lễ vật. Được bài trí một cách đầy tôn nghiêm và trang trọng.

Về mặt ý tâm linh loại bàn thờ này đại diện cho ý nghĩa rất đặc biệt. Đó chính là “cầu nối” hiện hữu giữa cõi âm và trần gian, giữa bầu trời rộng lớn và mặt đất bao la. Hơn nữa, việc thờ cúng bàn thờ thiên, bàn thờ treo tường còn thể hiện cho mong muốn, nguyện vọng của con người cho một năm mưa thuận gió hòa. Cầu mong ông trời ban phước lành, sự may mắn và bình an đến chúng sinh.

Bàn thờ đá được đặt ở ngoài trời thể hiện cho sự mong cầu về sự thông thiên, thuận lợi. Không được đặt ở trong nhà vì nếu đặt trong nhà bàn thờ sẽ bị che chắn bởi mái nhà, mái hiên. Cản trở sự giao thoa giữa đất trời, phạm lỗi phong thủy nên không thể đẹp lại may mắn và những điều tốt đẹp đến cho con người.

Bàn thờ được làm từ đá

Bàn thờ được làm từ đá

Kích thước bàn thờ thiên

Tương tự như các loại bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hay bàn thờ Thần Tài Thổ Địa khác, bàn thờ ngoài trời đẹp cũng cần được thiết kế với kích thước chuẩn phong thủy.

Thông thường, loại bàn thờ này được chia thành 2 loại là bàn thờ thiên không có mái và loại có mái. Kích thước mỗi loại như sau:

Đối với loại không có mái

  • Kích thước đế vuông 42cm x 42cm x dày 17cm hoặc 55cm x 55cm x dày 17cm
  • Kích thước cột tròn, vuông: 18cm x 18cm x cao 76cm hoặc 20cm x 20cm x cao 76cm
  • Kích thước mặt ban 69cm x 69cm x dày 14cm hoặc loại to sẽ có kích thước là 81cm x 81cm x dày 14cm
  • Kích thước bài vị rộng 61cm x cao 39cm x dày 08cm hoặc rộng 75cm x cao 39cm x dày 08cm (áp dụng đối với loại mặt ban 69cm x 69cm và loại 81cm x 81cm). Độ cao từ đế đất đến mặt ban là 107cm. Chiều cao tổng thể của bàn thờ rơi vào khoảng 146cm.

Đối với loại có mái

  • Kích thước đế vuông: 45cm x 45cm x 17cm hoặc 60cm x 60cm x 17cm
  • Kích thước cột vuông 20cm x 20cm x cao 76cm hoặc 25cm x 25cm x cao 76cm
  • Kích thước mặt ban: 69cm x 69cm x dày 14cm hoặc loại to là 81cm x 81cm x dày 14cm
  • Kích thước bài vị rộng 61cm x cao 69cm dày 08cm hoặc rộng 75cm x cao 69cm x dày 08cm
  • Kích thước mái đao: 75cm x 75cm x dày 15cm hoặc loại to là 88cm x 88cm x dày 18cm (áp dụng cho loại mặt ban 69cm x 69cm và loại 81cm x 81cm. Độ cao từ đế đất đến mặt ban thờ là 107cm, khung thờ cao 69cm. Độ cao tổng thể rơi vào khoảng 212cm.

Trang trí bàn thờ ngoài trời

Trang trí bàn thờ ngoài trời

Vị trí đặt bàn thờ ngoài trời

Vị trí bàn thờ thiên ngoài trời chủ yếu dựa vào hướng cửa nhà của gia chủ. Khi tiến hành lập bàn thờ ở ngoài trời mọi người cần phải chọn ngày giờ đẹp hợp với mệnh của mình. Giúp thu hút được tài lộc và may mắn đúng theo mong cầu. Tránh sự xui xẻo không mong đợi.

Trước khi bắt đầu thờ cúng bàn thờ ngoài trời mọi người phải chuẩn bị mâm cúng lễ đầy đủ nhang đèn, hương hoa, quả, lễ vật và đọc văn khấn bàn thờ thiên. Đây là cách “thông báo” đến trời cao về việc gia đình bạn có nguyện vọng và bắt đầu thờ bàn thờ thiên. Mong trời cao phù hộ, độ trì gieo may mắn, tài lộc cho gia đình mình.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu bàn thờ ngoài trời giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp như: Bàn thờ được làm bằng đá, bàn thờ bằng inox,… Đây là những chất liệu có độ bền cao, ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, nhiệt độ.

Các loại bàn thờ này cũng tương đối dễ chế tác, nhiều hoa văn, họa tiết khác nhau. Đảm bảo được yêu cầu về độ bền, tính thẩm mỹ và giá bán cũng rất phải chăng. Phù hợp với điều kiện kinh tế của hầu hết gia đình Việt.

Khi đặt bàn thờ ngoài trời, gia chủ cần chú ý không được đặt cao hơn tầm mắt so với bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên cũng không được đặt thấp hẳn xuống như bàn thờ Thần Tài Thổ Địa.

Trang trí bàn thờ ngoài trời

Trang trí bàn thờ ngoài trời

Vị trí đặt loại bàn thờ này gồm có một trụ cột cao khoảng 80cm. Xung quanh bàn thờ thiết kế vách chắn ở 3 bên gồm phía sau và 2 bên phải – trái. Trên bàn thờ gồm có bát hương, 01 lọ hoa hoặc một mâm bông hoa. Không cần bài vị, gia chủ chỉ cần chạm khắc hoa văn trên bàn thờ là được.

Thờ cúng bàn thờ thiên là nét đẹp tâm linh của người Việt được lưu truyền từ ngàn đời xưa đến nay. Tuy vậy, khi có nhu cầu lập bàn thờ này mọi người cần lựa chọn được sản phẩm phù hợp và bố trí hợp lý để đem lại may mắn cho gia đình. Tránh những vận hạn, điềm gở không mong đợi do đặt bàn thờ phạm lỗi phong thủy.

Kiến thức hữu ích dành cho bạn: Bàn thờ Ô Xa là gì? Giá bán bao nhiêu? Mua ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *