Bát Hương, Tin Tức

Những điều cần đặc biệt chú ý khi bốc bát hương

Bốc bát hương là nghi lễ quan trọng đối với gia chủ

 Bốc bát hương là thủ tục quan trọng khi chuyển từ nơi ở cũ sang nhà mới. Bởi vì, bát hương được xem là cây cầu bắt nối giữ trần gian và cõi âm. Theo tín ngưỡng tâm linh, vật phẩm thờ cúng này là nơi để ông bà tổ tiên có thể nương tựa vào để quay về thăm con cháu.

Do đó, khi bốc bát hương về nhà mới cần tuân thủ các nguyên tắc “bất di bất dịch”. Điều này không chỉ giúp mang lại sự bình an, may mắn mà còn xua đuổi những điều xui xẻo và tối kỵ trong phong thủy.

Bốc bát hương là nghi lễ quan trọng đối với gia chủ

Bốc bát hương là nghi lễ quan trọng

Bốc bát hương cần những gì?

Một trong những thủ tục bắt buộc phải thực hiện trước khi dọn vào nơi ở mới đó chính là bốc bát hương nhập trạch. Nghi lễ này vừa giúp gia chủ có thể yên tâm sinh sống, vừa là lời mong cầu thần linh phù hộ cho gia đình. Trước khi tiến hành, bạn cần sắm lễ bốc bát hương. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị bát hương

Hiện nay, bát hương bằng sứ rất phổ biến và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện tài chính mà bạn có thể lựa chọn loại bát hương cao cấp hoặc bình dân đều được. Thông thường, bốc bát hương gia tiên sẽ trưng từ 1 đến 3 bộ bát hương.

Chuẩn bị cốt bát hương

Phần cốt bát hương được chia làm hai loại là tro trấu và cát trắng tinh khiết. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tro rơm nếp để làm cốt. Chúng tôi khuyến khích dùng loại tro này để tránh xảy ra các hiện tượng gãy chân hương. 

Vệ sinh bát hương sau khi sắm lễ

Không chỉ riêng bát hương mà tất cả các vật phẩm thờ cúng sau khi mua về, bạn nên lau chùi và vệ sinh thật kỹ bụi bẩn, tạp phẩm. Các bước thực hiện rất đơn giản:

  • Đầu tiên, dùng cọ chà bên trong bát hương và rửa sạch lại dưới vòi nước sạch.
  • Tiếp theo, để bát hương ráo nước rồi dùng bông thấm rượu lau lại một lượt nữa. Đây là cách trừ khử tà khí và tẩy uế nên làm trước khi đưa vào sử dụng.  

Vệ sinh bát hương sau khi sắm lễ

Vệ sinh bát hương sau khi sắm lễ

Hướng dẫn bốc bát hương

Cách bốc bát hương gia tiên

Trước tiên, cách bốc bát hương gia tiên tại nhà thì phải khấn vái ông bà tổ tiên và thần linh cho phép được thực hiện nghi lễ. Thêm vào đó, bạn cần chuẩn bị mâm cơm cúng tươm tất nhất có thể. Vì đây không chỉ là cách thể hiện tấm lòng thành của gia chủ, mà còn được xem là việc tôn trọng thần linh và những người đã khuất. Nếu bạn chỉ cúng mâm lễ bốc bát hương thần linh sơ sài thì sẽ phạm phải điều tối kỵ trong phong thủy. 

Thực hiện bốc bát hương mới

Hướng dẫn cách bốc bát hương đơn giản bằng cách dùng giấy tiền vàng mã hơ trên lửa nến. Phương pháp này được gọi là khai quan, với mục đích xua đuổi tà ma và cô hồn các đảng đang ám trong bát hương. 

Sau khi hơ xong, hòa tro cùng một ít rượu gừng rồi lấy vài chân hương trong bát hương cũ và chuyển sang cắm ở bát hương mới. Cuối cùng, khấn tạ các vị thần linh và tổ tiên đã cho phép được thực hiện nghi lễ.

Bốc bát hương trước hay nhập trạch trước?

Giải đáp cho câu hỏi này chính là nhập trạch trước bốc bát hương sau. Nghi lễ này có ý nghĩa là thông báo cho các vị thần, các vị khuất mặt khuất mày về sự có mặt và định cư của gia đình. Vì thế, mâm cúng bốc bát hương thổ công như là cột mốc đánh dấu và rất quan trọng khi chuyển đến nhà mới.  

Quy trình bốc bát hương

Thủ tục bốc bát hương 

Khi cúng nhập trạch, nên dùng giấy vàng mã hơ lửa thành vòng tròn xung quanh miệng bát hương. Hành động này mang ý nghĩa là kích thích nguồn năng lượng tích cực và khai quang điểm nhãn. Sau khi hơ các mặt của bát hương thì cho tro rơm nếp và thất bảo vào bên trong bát là hoàn thành. 

Thủ tục bốc bát hương

Thủ tục bốc bát hương

Dâng bát hương lên bàn thờ

Sau khi tiến hành xong thủ tục bốc bát hương thần tài thì cử một người đại diện cho gia đình để dâng hương lên bàn thờ. Lúc này, gia chủ thành tâm cầu khấn thần thần linh và mời ông bà tổ tiên về nhà mới để thờ phụng. 

Một số lưu ý khi bốc bát hương

Không phải ai cũng am hiểu về việc bốc bát hương bản mệnh. Vì vậy, để đảm bảo quy trình thực hiện suôn sẻ nhất thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

Người thay mặt gia đình bốc bát hương

Đây là nghi lễ nghi lễ vô cùng quan trọng, gia đình bạn nên cử một người đại diện bốc hương. Người này có thể là ông nội, ông ngoại hoặc có vai vế cao nhất trong nhà.

Vì những người lớn tuổi đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống nên sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc cúng kính. Và như thế, gia đạo mới yên ấm và bình an.

Khi thực hiện nghi lễ cần chú ý một số điều

Khi thực hiện nghi lễ cần chú ý một số điều

Có cần nhờ bốc bát hương bác hùng y không?

Trong trường hợp, bạn không kịp sắp xếp, mời người lớn tuổi trong gia đình để trụ trì buổi lễ thì có thể nhờ đến thầy cúng. Hãy tìm một người thầy cúng vừa sống có tâm và vừa có tầm để có thể chiêu mộ tài lộc và vận may hiệu quả. 

Bốc bát hương bằng gạo có được không?

Câu trả lời là có. Gạo vàng Thần Tài được biết đến là vật phẩm thờ cúng mang đến may mắn cho gia chủ. Hơn nữa, sản phẩm này được sản xuất rất công phu từ cát vàng và đá tự nhiên. Do vậy, gạo rất linh nghiệm nên không thể thiếu trong mỗi gia đình. 

Cách sử dụng rất đơn giản: Vào ngày 10 hoặc ngày rằm hàng tháng, bạn rắc gạo trong bát nhang thần tài để được ban phước và phù hộ. Cách khác, bạn có thể dùng gạo đặt trong bát nhang, hay rắc lên mặt bát nhang nhằm thu hút năng lượng tốt. 

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm 2021

Để chọn được ngày tốt để thực hiện nghi lễ còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nên chọn các ngày như Đại An, Tiểu Cát, Tốc Hỷ. Đặc biệt tránh các ngày xấu như Tam Nương, Không Vong, Sát chủ, Nguyệt Kỵ…

Theo quan niệm phong thủy, mỗi người luôn có mối quan hệ mật thiết với ngũ hành nên chọn những ngày tương sinh với mệnh của chủ gia đình. Đồng thời, nên chọn giờ Hoàng Đạo để tiến hàng bốc bát nhang.

Cúng 100 ngày bốc bát hương

Sau khi thực hiện nghi lễ xong, bạn nên cúng kính trong 100 ngày để cầu mong cho gia đình được hạnh phúc và bình an. Hơn nữa, việc cúng 100 ngày cho người đã khuất giúp linh hồn được siêu thoát, thanh thản.

Cúng 100 ngày sau khi bốc bát hương

Cúng 100 ngày sau khi bốc bát hương

Hy vọng, bài viết chia sẻ về nghi lễ bốc bát hương đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực hiện. Bằng tất cả tấm lòng, hãy thành tâm cúng kính để mọi mong cầu được linh ứng và được thần linh chứng giám. Chúc bạn an yên và gặp nhiều may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *