Bàn Thờ

Cúng Thần Tài cuối năm có ý nghĩa như thế nào?

Cúng Thần Tài cuối năm là việc hết sức quan trọng

 Cúng Thần Tài cuối năm là là chủ đề hiện nay đang khiến nhiều người thắc mắc  có chút bối rối. Đừng lo, hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có một cách cúng Thần Tài cuối năm chuẩn xác nhất.

Cúng Thần Tài cuối năm là việc hết sức quan trọng

Cúng Thần Tài Cuối Năm là việc quan trọng

Cúng Thần Tài cuối năm có ý nghĩa gì?

Thần Tài hay còn có tên gọi khác Tài Bạch Tinh Quân, Triệu Công Nguyên Soái.  Tập tục người phương Đông chúng ta có quan niệm thờ cúng vị thần linh này trong nhà sẽ luôn giúp mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe cho cả gia đình.

Rất nhiều hộ kinh doanh, buôn bán hiện nay đã coi bàn thờ vị thần này là một nội thất không thể thiếu. Mong muốn lớn lao nhất là mọi việc sẽ thuận lợi, mua may bán đắt, thuộc buồm xuôi gió. Đặc biệt là công việc đang làm. Đây là một thói quen tốt của người Á Đông.

Chuẩn bị một bài cúng, mâm cúng  và lễ Thần Tài cuối năm một cách chu toàn cũng phần nào phản ánh sự thành tâm và chỉn chu đối với công việc buôn bán.

Mặt khác đây cũng được coi là một lời cảm ơn của gia chủ đến vị thần này trong thời gian qua đã luôn giúp đỡ, hỗ trợ gia đình trong một năm.

Mong muốn trong năm mới sắp đến Thần Tài sẽ tiếp tục phù hộ, công việc được trôi chảy hơn nữa, lợi lộc hơn năm trước. 

Cúng Thần Tài cuối năm giúp chiêu tài hút lộc

Cúng Thần Tài cuối năm giúp chiêu tài hút lộc

Sắm lễ cúng Thần Tài cuối năm cần chuẩn bị những gì?

Những ngày cuối cùng của năm cũ, mâm cơm lúc nào cũng sẽ đầy đủ và thịnh soạn hơn những bữa cơm thường ngày. Sắm lễ cúng Thần Tài cuối năm cũng vậy, tùy từng vùng miền mà sẽ có những món ăn cúng khác nhau, qua đó gửi gắm lòng thành kính đến với vị thần đã đồng hành cùng gia đình trong suốt một năm qua. Sắm lễ cúng Thần Tài vào dịp cuối năm phải đảm bảo một số yếu tố sau:

Nơi thờ cúng đặt cỗ

Đây tưởng chừng như đơn giản mà lại rất quan trọng, gia chủ phải tránh những nơi ẩm thấp, không đặt mâm cỗ cúng Thần Tài ở ngoài cửa hay ngoài sân, dọn dẹp nơi đặt cỗ cúng Thần Tài sạch sẽ, gọn gàng. Vị Thần Tài theo dân gian rất ưa sạch sẽ. 

Sắm Lễ vật

Sắm lễ cúng Thần Tài cuối năm không cần phải quá cầu kỳ, đơn giản, cũng không cần tỉ mỉ chi tiết như những mâm cỗ truyền thống cúng gia tiên. Quan niệm xưa truyền dạy,  lễ vật dâng lên Thần Tài đơn giản, đủ món bao nhiêu thì lại càng được chú ý bấy nhiêu. Các lễ vật cúng cần phải đó đó là:

 • Tam sên: Thịt heo luộc cả miếng (hoặc quay), 3 con tôm, 3 miếng thịt. Ở một số nơi, phong tục địa phương lại sử dụng thịt lợn quay, thay thế 3 con tôm là 1 con cá quả nướng, thay thế 3 miếng thịt sử dụng 1 con cua.
 • Bộ tiền vàng mã theo khuôn mẫu, một số địa chỉ kinh doanh lớn họ còn mua vàng thật để sử dụng khi đọc văn khấn cúng Thần Tài cuối năm mong muốn đón được nhiều tài lộc hơn năm trước.
 • Một ít tiền mặt, tiền lẻ, mâm ngũ quả đủ màu hoặc đĩa hoa quả tươi. 
 • Đĩa bánh kẹo, đĩa gạo, muối.
 • Lọ hoa tươi  tùy thuộc vùng miền gia chủ có thể lựa chọn hoa nhưng vẫn đảm bảo trang nghiêm như hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền. 
 • Chén nước, rượu kèm trầu cau tươi 
 • Nến cốc hoặc đèn dầu, nhang thơm.

Đồ vật cúng Thần Tài vào dịp cuối năm phải thật chu đáo

Đồ vật cúng Thần Tài vào dịp cuối năm phải thật chu đáo

Bài cúng Thần Tài cuối năm chuẩn nhất

Cúng Thần Tài cuối năm vào ngày nào? Đây có lẽ là câu hỏi của một số gia đình khi lăn tăn sắp xếp công việc để lựa ngày cúng Thần Tài vào dịp cuối năm sao cho phù hợp. Thông thường nên chọn ngày tốt nhất là cuối năm 30 tháng Chạp nhưng cũng tùy theo công việc mà linh động lựa chọn những ngày trước đó như ngày 28, 29 tháng Chạp. Cúng Thần Tài vào dịp cuối năm, trong đó có bài cúng phải đảm bảo những nội dung sau

 (Con) Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

 • Con kính lạy chín phương trời, mười phương Phật.
 • Con tỏ lòng kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế.
 • Con kính lạy các ngài Thành hoàng chư vị Đại Vương.
 • Con kính lạy các vị Thần linh Thổ địa tôn thần cai quản nơi đây.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Long mạch, Ngũ Thổ, Tài thần, Quản gia Táo quân, cùng các vị thần linh cai quản xứ này.

Hôm nay ngày 30 tháng Chạp năm (năm cũ).

Tín chủ chúng con là gia đình (Đọc tên chủ hộ).

Trú tại: (địa chỉ thường trú của gia chủ nơi đặt bàn thờ Thần Tài).

Kính cẩn thưa trình trước án: Đông hết, năm cùng tháng kiệt, mầm lộc xuân tiết đang gần kề, minh niên sắp đến.

Hôm nay là ngày 30 tết, toàn thể gia quyến chúng con sắm lễ cúng Thần Tài cuối năm, phẩm vật hương hoa, tiền vàng, cơm canh thịnh soạn, sắm sửa đủ vị tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tiên tổ, truy niệm chư linh. Cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu, chư vị hương linh giáng lâm án toạ, chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ, độ trì cho toàn gia thất lớn, nhỏ an yên, tai qua nạn khỏi, gặp dữ hóa lành. 

 (Con) Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy x3).

Gia chủ cần thật sự thành tâm khi cúng thần tài cuối năm

Gia chủ cần thật sự thành tâm khi cúng thần tài cuối năm

Cúng Thần Tài cuối năm không bắt buộc phải lựa ngày cuối cùng của năm. Làm sao cho phù hợp với công việc của gia đình và cá nhân. Đặc biệt phải lưu ý sắm lễ cúng Thần Tài dịp cuối năm chu toàn, chuẩn bị bài văn khấn thật chuẩn và sắp xếp các đồ vật một cách khoa học, đảm bảo trang nghiêm, bày tỏ lòng thành kính chân thành. Chúc các bạn một năm an khang, thịnh vượng, lộc tài đại phát!

Xem thêm: Cách lựa chọn kích thước Bàn Thờ Thần Tài giúp gia chủ chiêu tài hút lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *