Phòng Thờ, Tin Tức

Nhà 2 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu thì hợp phong thuỷ ?

Rất nhiều gia đình đang lo lắng về việc nhà 2 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu hợp phong thuỷ? Lí do là bởi quan niệm truyền thống thường cho rằng nên để bàn thờ ở vị trí cao nhất. Tuy nhiên, nếu sống cùng cha mẹ già thì việc thờ cúng nơi tầng 2 có thể gây khó khăn cho việc đi lại, thờ cúng sau này.

Vậy đâu mới là giải pháp tốt nhất? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau:

Nhà 2 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu: Ở vị trí cao nhất

Nhà 2 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu

Nhà 2 tầng nên đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất

Trong quan niệm dân gian, phòng thờ nên được đặt ở vị trí cao nhất của ngôi nhà. Điều này thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên cũng như các bậc bề trên, thần Phật… 

Mặt khác, việc đặt bàn thờ ở những vị trí cao trong ngôi nhà sẽ giúp tránh được một số điều cấm kỵ trong phong thuỷ như: Không để người ngoài nhìn thấy bài vị của tổ tiên hoặc tránh nơi đông người qua kẻ lại, không khí xô bồ, ồn ào ảnh hưởng đến không khí thanh tịnh, trang nghiêm thành kính vốn có của ban thờ.

Do đó, trong trường hợp gia chủ là người trẻ, có sức khoẻ, không gặp vấn đề về di chuyển, đi lại… Thì với câu hỏi nhà 2 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu, gia chủ nên chọn vị trí cao nhất trong ngôi nhà để sắp xếp ban thờ là tốt nhất.

Tham khảo: 

+ Những mẫu phòng thờ truyền thống đẹp nhất

Nhà 2 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu: Ở tầng một nếu hợp phong thuỷ

Nếu có người già, có thể đặt phòng thờ ở tầng 1

Trong trường hợp gia chủ sinh sống cùng ông bà, cha mẹ cao tuổi, sức khoẻ yếu, việc đi lại, leo cầu thang để thắp hương thờ cúng hay quỳ gối hành lễ gặp khó khăn thì có thể đặt bàn thờ ngay ở tầng 1. 

Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo yếu tố hài hoà về phòng thuỷ như: 

  • Phòng thờ nên được nằm ở một không gian riêng, trang trọng nhất trong ngôi nhà. Nếu có điều kiện, gia chủ nên thiết kế phòng thờ là phòng riêng, tách biệt hoàn toàn với các không gian khác để đảm bảo sự thanh tịnh, yên tĩnh. Ngược lại nếu không gian nhà khiêm tốn, nên đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất và trang trọng nhất ở tầng một để thể hiện thái độ thành kính, trang nghiêm của gia chủ với các đấng bậc bề trên.
  • Phòng thờ tốt nhất không nên nằm cạnh phòng  bếp hay phòng vệ sinh. Và nên hạn chế để bàn thờ trong phòng ngủ. Điều này nhằm tránh những luồng xú khí hay cảm giác thiếu tôn kính ảnh hưởng đến tính linh thiêng, tôn nghiêm của ban thờ.
  • Phòng thờ hoặc ban thờ nên được đặt ở những vị trí thông thoáng vừa đủ. Nhằm giúp khói hương được lưu thông, không bị tụ lại. Đồng thời cũng không nên đặt bàn thờ ở những nơi gần cửa sổ, gần gió mạnh sẽ khiến bát hương bị động, ảnh hưởng xấu đến phong thuỷ sau này.
  • Không đặt bàn thờ ở vị trí đối diện cửa ra vào. Điều này dễ khiến gió lùa hoặc người qua lại đông đúc xô bồ, một mặt dễ gây cảm giác bất an mất tập trung cho người khấn vái, mặt khác ảnh hưởng đến không gian yên tĩnh, trang trọng cần có cho ban thờ tổ tiên, thần Phật…

Thiết kế bàn thờ hay nội thất phòng thờ nên được sử dụng tông màu trầm, tối giản, đề cao sự thành tâm. Tránh lễ nghi rườm rà, cao sang nhưng tâm ý thiếu điều thiện lành, thành kính. Ngoài ra gia chủ nên thường xuyên thắp hương hoa, lau dọn ban thờ sạch sẽ gọn gàng để đảm bảo mỹ quan cũng như bày tỏ tấm lòng đối với tổ tiên cũng như các đấng bậc thờ phượng, phù hộ cho gia đình.

Kết 

Như vậy có thể thấy, với câu hỏi nhà 2 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu, gia chủ có thể linh hoạt lựa chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho phù hợp với tình hình thực tế của gia đình mình. Thực tế, việc lựa chọn đặt bàn thờ ở đâu là điều khá quan trọng. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính, biết ơn của gia chủ đối với tổ tiên, thần Phật. 

Còn việc đối với những gia đình đa thế hệ cùng sinh sống trong một ngôi nhà nhiều tầng thì vẫn có thể đặt bàn thờ ở tầng một sẽ thuận tiện và ấm cúng hơn. Lúc này, ông bà, cha mẹ già cao tuổi có thể thuận tiện việc thờ cúng mỗi ngày mà người trẻ cũng năng đi lại nhang khói mỗi ngày nhiều hơn. Nhờ vậy, không gian thờ phượng ngày càng ấm cúng, thành kính, bớt lạnh giá hơn. 

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi nhà 2 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu. Hi vọng những gợi ý này sẽ giúp gia chủ yên tâm hơn trong việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ tổ tiên, thần Phật trong gia đình. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tuân thủ các nguyên tắc, kiêng kỵ trong phong thuỷ để việc thờ phụng tổ tiên, thần Phật được thành kính, trang nghiêm, mang lại nhiều may mắn, bình an đến cho gia chủ.

Mọi tư vấn về bàn thờ, phòng thờ, quý anh chị đừng ngại gọi ngay cho Mộc Gia để được tư vấn.