Tin Tức

Thắp hương – Tiếp nối truyền thống văn hoá tâm linh của người Việt

Thắp hương - nét đẹp truyền thống của dân tộc

Thắp hương là nét văn hóa tâm linh hiện hữu trong đời sống của mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, làm sao để gìn giữ vẻ đẹp truyền thống này? và cần kiêng kỵ điều gì hay thắp hương vòng đúng cách là như thế nào?,… Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây từ chuyên gia của Mộc Gia Group

Thắp hương - nét đẹp truyền thống của dân tộc

Thắp hương – Nét đẹp truyền thống của dân tộc

Kiến thức về thắp hương cho người chưa biết?

Theo quan niệm của dân gian, thắp hương là hành động thay cho lời chắp niệm thành tâm hướng về ông bà, tổ tiên và các vị thần. 

Từ xưa đến nay, việc thắp nén hương được đánh giá là vẻ đẹp truyền thống đặc trưng của dải đất hình chữ S. Hình ảnh này không chỉ xuất hiện vào các dịp lễ, Tết âm lịch,… mà còn diễn ra trong nhịp sống hằng ngày.  

Phong tục thắp hương mang ý nghĩa như thế nào?

Có rất nhiều người có suy nghĩ rằng, chỉ có Phật giáo mới thực hiện nghi lễ dâng hương. Nhưng thực tế thì, các tôn giáo khác cũng có truyền thống dâng hương. 

Dâng hương theo đạo Phật: Có khá nhiều gia đình không tìm hiểu kỹ ý nghĩa của việc dâng hương và rất lãng phí tiền bạc, chuẩn bị vật phẩm thờ cúng linh đình. Điều này đã làm sai lệch những quan niệm và ý nghĩa của Phật giáo. 

Thắp hương thờ phật

Thắp hương thờ Phật

Thắp hương của các tôn giáo khác: Điển hình như đạo Thiên Chúa thường dâng hương vào các ngày lễ, thánh đường, Kinh Thánh,… Theo quan niệm của người theo đạo này, thiên nhiên cỏ cây do Đức Chúa Trời ban tặng nên  đã thắm đượm hương thơm của Chúa.

Ngoài ra, mỗi nén hương khi được thắp lên như là cầu nối giữa âm và dương, làn khói bay mang theo lời cầu nguyện đến với thế giới song hành của thực tại.

Nên thắp hương mấy nén?

Trong phong tục thờ cúng của Việt Nam, người dân chỉ thắp nhang theo số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9,… vì những con số này được xem là “đại diện” cho người dương. Hơn nữa, người ta quan niệm rằng thắp hương là việc người dương tưởng nhớ người thân đã khuất, tổ tiên,… và thành tâm cầu gia tiên phù hộ độ trì cho gia đình dồi dào sức khỏe, may mắn, hanh thông. 

Bên cạnh đó, các con số nén nhang còn có nhiều ý nghĩa sau đây:

 • Thắp hương gia tiên: 1 nén hương thể hiện tấm lòng thành kính với Ơn trên.

Thông thường, đối với thương nhân, mỗi buổi sáng họ thường thắp hương thổ công Thổ Địa với mong muốn được thần linh phù hộ cho công việc kinh doanh của mình được buôn may bán đắt. Hơn nữa, việc thắp hương thổ công như là bày tỏ sự biết ơn các vị thần đã chiếu cố cho gia đạo luôn được bình an, may mắn.

Nên thắp mấy nén hương?

Nên thắp mấy nén hương đang là câu hỏi của nhiều gia chủ

 •  2 nén nhang thắp hương cho người mới mất: Khi thăm viếng linh cữu người đã khuất hoặc trong thời gian chịu tang,… thường thắp 2 nén hương.
 • 3 nén hương: Thể hiện nhiều quan niệm như là: Tam bảo; Tam giới; Tam thời; Tam vô lậu học. Điều này cũng thay cho lời giải thích của câu hỏi “vì sao trong chùa thường được trưng 3 đỉnh hương to”.

Ba nén hương mang ý nghĩa là: tâm nhang – lòng thành kính của người dương, giới nhang – ghi nhớ lời răn dạy của Đức Phật và định nhang – một lòng chung thuỷ.

 • 5 nén hương: Theo phong thuỷ con số 5 đại diện cho ngũ hành là Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. 
 • 7 và 9 nén hương: Tượng trưng cho linh hồn của mỗi người. Số 7 là nam và số 9 là nữ, nên ông bà ta mới có câu nói “nam thất nữ cửu”.
 • Thắp hương vòng: Đây là loại hương có cấu tạo theo hình xoáy ốc. Tùy theo cách cầm của mỗi người mà hương vòng sẽ có chiều xoáy khác nhau. Vậy thì nên thắp hương vòng theo chiều nào? Vì hành động này không mang ý nghĩa tâm linh hay phong thuỷ nên người thắp nhang có thể tự linh động theo bất kỳ chiều nào. 

Đây là hoạt động phổ biến trong các gia đình Việt Nam.

Đây là hoạt động phổ biến trong các gia đình Việt Nam

Những điều cần kiêng kỵ khi thắp hương

Thắp hương là nét đẹp văn hóa tâm linh cần được giữ gìn và lưu truyền đến ngàn đời sau. Tuy nhiên, người dâng hương cần kiêng kỵ các điều sau để tránh rước họa vào thân:

 • Không thắp nhang với số chẵn – đại diện cho thế giới cõi âm.
 • Khi dâng hương nên ăn mặc nghiêm túc, chỉnh tề.
 • Nên trưng 5 loại quả thắp hương hay còn gọi là ngũ quả. Tuyệt đối không dùng trái cây bằng nhựa, có gai hay bị phun hóa chất để dâng cúng Phật.

Mùng 1 thắp hương hoa gì là phù hợp nhất?

Theo quan điểm của thế hệ đi trước, mùng một là thời gian quan trọng để thắp hương. Do đó, bên cạnh khâu chuẩn bị nhang khói, mâm lễ cúng thì việc thắp hương hoa cũng cần được lưu ý.

Bởi vì, không phải hoa nào cũng có thể trưng trên bàn thờ vì mỗi loại có những đặc trưng và ý nghĩa riêng. Ngoài những loại hoa phổ biến như: hoa sen, hoa cúc,… thì bạn cũng có thể thắp hương hoa ly trên bàn thờ nữa đấy!

Các ngày quan trọng khi thắp hương

 • Thắp hương 3-3 là ngày Tết Hàn Thực, bên cạnh mâm cúng truyền thống bao gồm hương, hoa, trầu cau,… thì thêm 2 món bánh truyền thống đó là bánh trôi và bánh chay. Nên lưu ý chuẩn bị 3 hoặc 5 phần bánh, thì số lẻ mang ý nghĩa gia tăng năng lượng dương trong gia đình.  Bên cạnh đó, việc thắp hương 3 3 âm lịch thường theo số lẻ là 1 nén hoặc 3 nén nhằm bày tỏ tấm lòng thành với Thần linh.
 • Thắp hương rằm tháng 8 là một ngày lễ quan trọng trong năm. Bởi vì đây không chỉ là Tết của các em thiếu nhi mà còn là ngày đoàn viên, báo hiếu và tưởng nhớ những người đã khuất. Vào ngày này, ngoài những vật phẩm thờ như trái cây, hoa tươi,… thì cần trưng thêm bánh dẻo và bánh nướng.

Thắp hương là bày tỏ tấm lòng thành với thần linh và tổ tiên

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nét văn hóa thắp hương của người Việt. Nếu bạn cần được tư vấn về các đồ dùng thờ cúng thì hãy liên hệ đến hotline của Mộc Gia, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *