Tin Tức

Thờ cúng người chết trẻ trong nhà cần biết những gì?

Thờ cúng người chết trẻ

Thờ cúng người chết trẻ ( hay còn gọi thờ cúng bà Cô ông Mãnh) là vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm. Với phong tục được lưu giữ từ xa xưa, người Việt nam có truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên, những người đã khuất để bày tỏ lòng nhớ thương, tôn trọng đến họ. Với cả những người chết trẻ hay những thai nhi chưa ra đời, gia chủ cũng làm lễ lập bàn thờ để cúng bái vào những dịp lễ quan trọng.

Vậy cách thờ cúng người chết trẻ ra sao? Cần lưu ý những điều gì? hãy cùng theo dõi bài viết của bàn thờ Mộc Gia dưới đây để được cung cấp một số thông tin hữu ích.

Thờ cúng người chết trẻ là điều cần thiết

Thờ cúng người chết trẻ là điều cần thiết

Khái niệm thờ cúng người chết trẻ (bà cô, ông mãnh)

  • Khái niệm này gọi chung cho những người nam, nữ trong gia đình chết trẻ. Họ có thể là những người ở độ tuổi thanh niên, đã chết nhưng chưa có vợ hoặc chồng, chưa có con trai hay con gái. Trách nhiệm lo cơm nước hương nhang dành cho con cháu còn lại trong gia đình và họ được thừa hưởng một phần hoặc toàn bộ số gia sản của người đã mất. Ví dụ tiêu biểu nhất cho trường hợp này là những thanh niên đi chiến trường ngày xưa và đã hy sinh khi đang còn trẻ.
  • Trường hợp khác của bà Cô ông Mãnh là những người chưa đủ tuổi vị thành niên ( nhỏ hơn 18 tuổi). Tùy theo phong tục gia đình để quyết định làm giỗ riêng hay không. Tuy nhiên, nếu đã theo thì nên theo đến hết đời, không nên thời này cúng còn thời khác lại bỏ sẽ mang tội lớn. Nhiều gia đình khi mời cơm có thể nới thêm 1 bát đặt bên cạnh để tưởng nhớ người đã khuất. Thờ cúng bà Cô ông Mãnh được gọi là thờ cúng người chết trẻ trong nhà.

Thờ cúng bà cô, ông mãnh

Thờ cúng bà cô, ông mãnh

Vì sao cần lập bàn thờ thờ cúng người chết trẻ ?

Dân gian truyền lại rằng, bà Cô ông Mãnh là những người chết trẻ nên họ rất thiêng và thường xuyên là người báo mộng về cho gia đình. Gia chủ nên biết cách thờ cúng người chết trẻ đầy đủ để tránh bị quở phạt, ngược lại họ còn đi theo phù hộ độ trì và dẫn bước chúng ta thành công trong cuộc sống. Đó là lý do vì sao nên lập bàn thờ những người chết trẻ trong gia đình để tỏ lòng thành kính với những người đã khuất, đồng thời cảm thấy yên tâm vì luôn được hỗ trợ theo sát.

Thông thường, bàn thờ bà Cô ông mãnh sẽ được lập riêng, hoặc nếu để chung bàn thờ gia tiên thì nên để bát nhang thấp hơn. Đây được xem là quy luật tự nhiên khi những người trẻ thì không được ngồi chung mâm hưởng lộc cùng các bậc ông bà tổ tiên cao tuổi hơn.

Vì thế, gia chủ nên lưu ý điều này để biết cách thờ cúng người chết trẻ hợp lý. nếu là người ngang hàng với bà Cô ông Mãnh chỉ cần khấn mà không làm lễ. Ngược lại, với tầng lớp con cháu cần có lễ vật, mâm cúng đầy đủ mỗi dịp giỗ hay lễ tết. 

Lập bàn thờ cúng người chết trẻ

Lập bàn thờ cúng người chết trẻ

Cách thờ cúng bà Cô ông Mãnh tại nhà

Thông thường, những người chết trẻ sẽ được thờ cúng ở bàn thờ họ lớn và hằng năm, con cháu sẽ trở về để thắp hương cúng bái. Tuy nhiên ngày nay, nhiều gia đình quyết định rước họ về với bàn thờ gia tiên của gia đình để tiện bề thờ cúng người chết trẻ.

Đặt bàn thờ bà cô ông mãnh ở đâu thì hợp lý?

Gia chủ lưu ý không đặt bát hương thờ cúng người chết trẻ ngang hàng với ông bà tổ tiên, vì xét theo lứa tuổi thì họ chỉ tầm tuổi con cháu trong gia đình. Nên đặt dưới hương án của bàn thờ và để bát nhang thấp hơn của ông bà tổ tiên để phân định rạch ròi địa vị và tầng lớp gia tộc. Việc sắp xếp đúng không chỉ thể hiện sự tôn trọng của gia chủ đối với người đã khuất, mà còn giúp không gian phòng thờ đúng chuẩn phong thủy hơn.

Bàn thờ người chết trẻ thường có những gì?

Bàn thờ của bà cô ông mãnh được bài trí đơn giản và không quá cầu kỳ, quan trọng là tấm lòng thành của người ở lại. Đầu tiên là bài vị hoặc ảnh của bà Cô ông Mãnh ( nếu có). Tiếp theo là bát nhang nên thắp nhiều nén hương để tụ khí tốt và bớt hiu quạnh. Sau cùng là đĩa trầu cau, loy rượu, chén nước. Vào những dịp lễ quan trọng, gia chủ nên làm mâm cơm nhỏ để cúng người chết trẻ. Mâm cơm thờ cúng người chết trẻ sẽ tùy thuộc vào phong tục thờ cúng từng gia đình, địa phương để làm đầy đủ. 

Cách thờ cúng người chết trẻ như thế nào?

Nghi thức thờ cúng người chết trẻ như bà Cô ông Mãnh được thực hiện vào ngày kỵ hoặc dịp giỗ, tết, tuần tiết sóc vọng. Người con trai trưởng sẽ chịu trách nhiệm thờ cúng bà cô ông mạnh và các con cháu đời sau sẽ làm theo. Đây là nghi lễ mà mọi nhà nên làm để tưởng nhớ đến những anh em họ hàng đã khuất của mình, đồng thời cầu mong được phù hộ độ trì về sau.

Bàn thờ người chết trẻ

Bàn thờ người chết trẻ

Khi tiến hành thờ cúng, gia chủ nên chuẩn bị lễ lạt đồng thời một bài văn khấn theo mẫu. các bạn có thể tìm hiểu trên mạng hoặc nhờ thầy về cúng để nghi thức diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Theo tín ngưỡng dan gian, gia đình thờ cúng đầy đủ sẽ luôn gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống. 

Trên đây là những thông tin quan trọng giúp bạn đọc biết cách thờ cúng người chết trẻ sao cho hợp lý. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ bàn thờ Mộc Gia để được tư vấn nhiệt tình nhất.

Thông tiên liên hệ: 

Bàn thờ đẹp Mộc Gia

Địa chỉ: số 9D Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Website: https://mocgiagroup.vn/

Hotline: 1900 299 994

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *