Bàn Thờ, Tin Tức

Tìm hiểu về bàn thờ Chúa và cách bài trí chuẩn phong thủy

Bàn thờ chúa phòng khách

Bàn thờ Chúa là mẫu bàn thờ quen thuộc với những gia đình theo đạo Thiên chúa. Tương tự như việc thờ cúng các vị thần linh khác, các mẫu bàn thờ chúa hiện đại cũng giành được sự quan tâm đặc biệt của các gia đình theo đạo. Để biết cách bài trí, sắp xếp bàn thờ này chuẩn phong thủy, mời bạn đọc theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây từ chuyên gia của Mộc Gia Group.

Bàn thờ chúa phòng khách

Bàn thờ dùng để thờ Đức Chúa

Bàn thờ chúa là gì?

Bàn thờ Chúa là các mẫu bàn thờ được thiết kế với mục đích tôn thờ, tỏ lòng thành kính và văn hóa tín ngưỡng của người theo Đạo Thiên chúa đến Chúa. Trong các dịp đặc biệt như lễ Phục sinh, lễ Giáng sinh,… người ta thường bài trí, sắp xếp rất nhiều lễ vật trọng đại dâng lên Chúa trời. Còn trong ngày thường, bàn thờ này là nơi các con chiên đến tụng kinh vào mỗi buổi tối.

Với nhu cầu sử dụng sản phẩm ngày càng đa dạng, mẫu bàn thờ này cũng được thiết kế với nhiều chất lượng, mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Trong đó, bàn thờ Chúa bằng kính và bàn thờ Chúa bằng gỗ được ưa chuộng nhất.

Dựa vào cách thiết kế và phân loại cho từng đối tượng sử dụng, nhà sản xuất còn thiết kế sản phẩm thành bàn thờ Chúa mini, bàn thờ Chúa treo tường, bàn thờ Chúa và gia tiên,… Khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được cho gia đình mình mẫu bàn thờ phù hợp, tiện lợi và sang trọng.

Bàn thờ chúa treo tường

Bàn thờ chúa treo tường

Nguyên tắc thiết kế bàn thờ Chúa phòng khách

Bàn thờ Chúa trong phòng khách là một trong cách thiết kế được nhiều người lựa chọn. Đặt bàn thờ ở phòng khách không chỉ giúp cho việc cúng bái, thực hiện nghi lễ thuận tiện, dễ dàng mà còn là cách để gia chủ ngầm thể hiện quan niệm, tín ngưỡng của mình đối với khách đến chơi nhà. Thông qua đó, khách chơi nhà sẽ biết cách giao tiếp, cư xử chuẩn mực, phù hợp hơn với tín ngưỡng của gia chủ.

Khi thiết kế sản phẩm bạn cần xây dựng theo nguyên tắc sau:

Đặt bàn thờ ở đúng vị trí theo thứ tự được quy định

 • Dù là bàn thờ Chúa hiện đại hay bàn thờ Chúa đẹp thông thường, bạn đều phải đặt ở trên bàn thờ gia tiên. Tuyệt đối không được đốt vàng mã cho mẫu bàn thờ này.
 • Không được đặt bàn thờ đối diện hoặc gần với các vị trí ô uế như nhà tắm, nhà vệ sinh. Càng không được bàn thờ Chúa trong phòng ngủ
 • Đặt bàn thờ ở các vị trí cao ráo, có điểm tựa vững chắc. Bạn có thể sử dụng kệ bàn thờ Chúa đẹp để tạo điểm tựa cho bàn thờ nhưng không được đặt dựa vào cửa sổ hoặc cửa kính
 • Đặt tượng chúa Giêsu ở vị trí trung tâm, tượng Thánh và tượng Đức Mẹ đặt cân xứng ở hai bên.

Bàn thờ được đặt ở phòng khách

Bàn thờ được đặt ở phòng khách

Kiến thức hữu ích dành cho bạn: Cách lựa chọn bàn thờ chung cư chuẩn cho đình bạn.

Sắp xếp lễ vật phù hợp trên bàn thờ chúa

Các lễ vật cần có trên bàn thờ gồm có:

 • Ảnh Chúa, dầu thơm, lọ hoa
 • Trang trí thêm bình hoa tươi và thường xuyên thay hoa mới
 • Không cúng trái cây trên bàn thờ
 • Không bày biện các vật phẩm mê tín dị đoan hoặc bài trí bàn thờ theo kiểu màu mè, rườm rà

Chọn chất liệu phù hợp cho bàn thờ chúa

Hiện nay bàn thờ Chúa ở phòng khách được thiết kế bằng nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng gỗ vẫn là chất liệu thông dụng, bền đẹp và sang trọng nhất.

Các loại bàn thờ Chúa gỗ nên dùng là bàn thờ bằng gỗ Sồi, gỗ Óc Chó, gỗ Căm Xe,….Nên chọn màu gỗ trung tính và phù hợp với tính trang nghiêm của bàn thờ và hài hòa với kiến trúc nội thất trong phòng khách.

Bàn thờ Chúa bằng gỗ

Nên chọn chất liệu bàn thờ chúa là gỗ

Cách bài trí bàn thờ Chúa hiện đại

Dưới đây là cách bài trí mẫu bàn thờ dùng để thờ Đức Chúa chuẩn phong thủy mọi người cần biết:

 • Lựa chọn các vị trí cao ráo, yên tĩnh để đặt bàn thờ. Đảm bảo không gian linh thiêng trong việc thờ cúng
 • Bàn thờ cần được đặt cao hơn đầu người đứng cúng bái khoảng 20cm để thể hiện sự tôn kính với bề trên
 • Thiết kế ánh sáng trên bàn thờ là nền ánh sáng vàng. Vừa thể hiện sự ấm cúng, thiêng liêng, vừa tôn thêm tính hiện đại cho không gian. Không được trang trí đèn led trên bàn thờ này
 • Vật phẩm dùng để thờ cúng gồm có tượng Chúa, nến, bát hương, hoa tươi dâng Chúa và sách kinh. Những vật phẩm này cần được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Tuyệt đối không được đặt các đồ vật không liên quan lên bàn thờ. Trong tất cả các ngày trong năm, kể cả các dịp lễ trọng đại thì việc bài trí bàn thờ này đều rất đơn giản. Không cúng bánh trái, hoa quả, lễ mặn,…như các bàn thờ khác. 
 • Thường xuyên lau chùi, dọn dẹp bàn thờ để đảm bảo sự tôn nghiêm và thể hiện sự thành tâm của mình với Đức Chúa. Tuyệt đối không làm việc một cách qua loa, đại khái sẽ làm ảnh hưởng đến tài lộc, sự bình an cũng như gia đạo của gia chủ.

YouTube video

Bàn thờ Chúa có thắp hương không?

Câu trả lời là không.

Theo quan niệm cúng bái khi thờ Chúa, người ta không thắp hương, không thực hiện nghi lễ khấn vái trước bàn thờ. Vì người đã tin Chúa thì chắc chắn luôn tỏ lòng thành kính với tổ tiên, ông bà và những người đã khuất.

Tuy nhiên, việc cúng bái, thắp hương là ảnh hưởng của phong tục tập quán Trung Hoa trong khi đó thờ Chúa là quan niệm, tín ngưỡng được du nhập từ các nước phương Tây. Vì vậy, cách thể hiện sự thành kính của hai nền văn hóa hoàn toàn khác nhau. Trong thờ Phật, thờ gia tiên thì người ta thắp hương, cúng bái, còn việc thờ Chúa sẽ không có phong tục này.

Bàn thờ Chúa không được thắp hương

Bàn thờ Chúa không được thắp hương

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về bàn thờ công giáo, bàn thờ Chúa đẹp,  và cách sắp xếp bàn thờ đúng chuẩn nhất. Nếu đang quan tâm đến mẫu bàn thờ này, quý khách hàng hãy liên hệ lại cho chúng tôi để được tư vấn, báo giá bàn thờ Chúa bằng gỗ, bằng kính,… cạnh tranh với nhiều ưu đãi nhất. Chúc sức khỏe!