Bàn Thờ, Tin Tức

Bàn thờ nhà con thứ có điểm gì đặc biệt? Bày trí ra sao?

Bàn thờ nhà con thứ bày trí chuẩn

Bàn thờ nhà con thứ có những điểm gì đặc biệt thì không phải ai cũng biết. Theo phong tục thờ cúng ngày xưa của người Việt, con trai trưởng trong gia đình sẽ là người nối dõi tông đường. Vì thế, bàn thờ của người con trưởng luôn hoàn chỉnh và bề thế. Để biết rõ hơn mời các bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Bàn thờ nhà con thứ bày trí chuẩn

Bàn thờ con thứ là gì

Tổng quan về bàn thờ nhà con thứ?

Như mọi người đã biết bàn thờ con trưởng được hiểu là bàn thờ chính được đặt tại nhà thờ họ. Còn bàn thờ con thứ theo ý kiến của Toan Ánh trong cuốn “Phong tục Việt Nam” cho rằng họ không cần phải có bàn thờ. Bởi con thứ  không phải cúng giỗ, chỉ có phận sự là góp lễ, hoặc đưa lễ đến nhà thờ, nhà con trưởng để làm lễ.

Tuy nhiên, để con cháu bày tỏ lòng thành kính, thờ phụng với tổ tiên, những người con thứ vẫn lập bàn thờ. Đồng thời, người con thứ cũng muốn cúng các cụ vào ngày giỗ. Điển hình nhất là người con thứ xa quê, không có điều kiện để về vào những dịp giỗ chạp.

Chính vì thế, bàn thờ nhà con thứ người ta gọi đó là bàn thờ vọng. Từ vọng xuất phát từ  “bái vọng” được hiểu là vái lạy từ xa. Trường hợp con trai trưởng mất hoặc sống xa quê thì bàn thờ tại nhà con trưởng cũng sẽ được gọi là bàn thờ vọng. Ngược lại người con thứ nối tiếp con trưởng và được phép lập bàn thờ chính.

Bàn thờ nhà con thứ bày trí đơn giản

Bàn thờ nhà con thứ bày trí đơn giản

Bật mí cách lập bàn thờ nhà con thứ

Trước khi người con thứ muốn thành lập bàn thờ vọng thì cần phải đến nhà thờ họ để báo cáo cũng như xin phép với tổ tiên nguyện vọng của mình. Tiếp đó, người trai thứ xin phép chuyển tổ tiên chuyển một vài lư hương phụ hoặc một vài nén hương đang cháy dở tại thờ chính đến bàn thờ vọng để thắp tiếp.

Vị trí đặt bàn thờ nhà con thứ treo tường, án gian thờ nhà con thứ phải trang trọng, linh thiêng, sạch sẽ. Nếu nhà nền đất thì bạn nên đặt trong phòng thờ riêng ở tầng trên cùng cho tôn nghiêm và thanh tịnh. Còn đối với những ngôi nhà chung cư thì vị trí tốt nhất là đặt trên cao trong  phòng khách.

Hướng đặt bàn thờ nhà con thứ đẹp nhất, tránh mọi điều xui xẻo là hướng về quê hương. Cách thờ cúng bàn thờ vọng trong những ngày đầu hãy giỗ chạp cũng cần được coi trọng. Người con thứ vẫn thực hiện hết tất cả các lễ nghi thờ cúng vào ngày giỗ, ngày lễ Tết như bình thường.

Hiện đang có nhiều quan niệm cho rằng bàn thờ nhà con thứ không được đặt án gian thờ sơn son thếp vàng. Tuy nhiên, bàn thờ con thứ vẫn có thể sử dụng chất liệu sơn son thếp vàng nhằm tăng tính trang trọng và sự uy nghi cho không gian phòng thờ.

Hướng bàn thờ về quê hương là hướng đẹp cho gia chủ con thứ

Hướng bàn thờ về quê hương là hướng đẹp cho gia chủ con thứ

Cách bài trí bàn thờ con thứ

Nếu trên bàn thờ nhà con trưởng đầy đủ và hoàn thiện thì bàn thờ nhà con thứ cần bài trí những gì:

Bát hương trên bàn thờ nhà con thứ

Theo các vị nho sĩ cao niên thời xưa cho rằng, bàn thờ nhà vọng cũng cần đặt 3 bát nhang để thờ cúng các vị thần linh giống như người trưởng. Đây là tín ngưỡng của các cụ ta để lại, thông thường gia chủ nên bày bát hương theo con số lẻ và con số 3 được lựa chọn nhiều.

3 bát hương này gia chủ con thứ nên bày tại các vị trí khác nhau để thể hiện được ý nghĩa tâm linh khác nhau. Các bát hương này tượng trưng cho thờ thần linh, tổ tiên và thờ cô tổ – ông mãnh.

Bát hương trên bàn thờ của nhà con thứ

Bát hương trên bàn thờ của nhà con thứ

Thờ hạc trên bàn thờ nhà con thứ

Nhiều gia đình cũng thắc mắc không biết bàn thờ nhà con thứ có nên thờ hạc không? Theo các chuyên gia chim Hạc vốn là loài chim quý, tượng trưng cho sự thanh liêm, khí phách trong sáng. Do đó, cặp hạc được làm bằng chất liệu đồng và ngự ở những nơi trang nghiêm, linh thiêng nhất.

Còn rùa được biết đến là linh vật của trời đất, sống ở dưới nước. Nó tượng trưng cho phẩm chất cao quý của người Việt Nam là kiên trì, chịu thương chịu khó . Đồng thời, con rùa là loài vật có tuổi thọ rất lâu, là biểu tượng cho sự trường tồn mãi mãi.

Thông qua những ý nghĩa sâu sắc trên cho thấy gia chủ con thứ hoàn toàn có thể thờ hạc trên bàn thờ gia tiên. Điều này rất tốt tới nguồn sinh khí cũng như tài vận của cả gia đình.

Trang trí hạc trên bàn thờ nhà con thứ

Trang trí hạc trên bàn thờ nhà con thứ

Hoành phi câu đối

Thông thường những mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp được treo trong từ đường, nhà thờ họ của mỗi dòng họ. Nhưng với bàn thờ nhà con thứ thì không nhất thiết phải treo, nếu bạn muốn trang trí câu đối để tăng sự trang trọng thì nên hỏi qua ý kiến của người anh trưởng. Trong trường hợp anh trưởng không quá khắt khe về vấn đề bàn thờ đầy đủ hoành phi, câu đối… thì người thứ có thể bố trí treo 2 bên. Còn anh trưởng không đồng ý thì không nên treo, sẽ làm hòa khí anh em không tốt.

Những hoành phi câu đối có ý nghĩa tỏ lòng thành kính với bậc bề trên, tổ tiên. Đồng thời, cũng là không gian thờ tụng của mỗi nhà để giáo dục con cháu sau này tưởng nhớ công ơn người đi trước.

Hoành phi câu đối trên bàn thờ của nhà con thứ

Hoành phi câu đối trên bàn thờ của nhà con thứ

Với bài viết trên bạn đã biết bàn thờ nhà con thứ có điểm gì nổi đặc biệt. Mặc dù không được bố trí đầy đủ như nhà con trưởng nhưng vẫn bày tỏ được lòng biết ơn sâu sắc đến công lao của tổ tiên và dòng họ. Nếu gia chủ thứ đang băn khoăn chứ xác định được cơ sở sản xuất bàn thờ uy tín, chất lượng thì hãy tìm đến Xưởng Gỗ Mộc Gia. Với 10 năm hoạt động trong nghề, cam kết 100% bàn thờ làm bằng gỗ tự nhiên.

Thông tin hữu ích: Bàn thờ chân quỳ vì sao lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *