Bàn Thờ, Tin Tức

Bày bàn thờ ngày tết gồm những gì? Cần tránh gì?

Bày bàn thờ ngày tết gồm những gì đang được nhiều người quan tâm

Bày bàn thờ ngày tết gồm những gì? để không làm phật ý gia tiên? Vào mỗi dịp cuối năm, bàn thờ lại được bày biện đầy đủ mọi thứ để mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Hãy cùng Mộc Gia Group tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Bày bàn thờ ngày tết gồm những gì đang được nhiều người quan tâm

Bày bàn thờ ngày tết gồm những gì? đang được nhiều người quan tâm

Bày bàn thờ vào ngày tết gồm những gì?

Như mọi như đã biết Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng nhất để các gia đình quây quần bên nhau và cùng nhau nhớ về cội nguồn. Hơn nữa, công việc bắt buộc phải làm là trang trí bàn thờ Tết mời ông bà tổ tiên về chung vui cùng con cháu. Vậy bày bàn thờ ngày tết gồm những gì? đa phần là gồm nhiều thứ để có được một năm no ấm, đủ đầy.

Đa phần các dân tộc trên mọi miền Tổ Quốc đều duy trì phong tục thờ cúng này. Bởi, nó thể hiện được lòng thành kính của con cháu tổ đối với tổ tiên, ông bà đã khuất.

Trong dịp Tết Nguyên Đán, các thành viên trong dòng họ, gia đình dù ở xa nơi đâu cũng đều cố gắng sắp xếp về với cội nguồn. Đề cùng nhau thắp lên bàn thờ gia tiên nén nhang ngày Tết. Đồng thời, cũng là dịp để các thành viên được trò chuyện, hỏi thăm, gặp gỡ và xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Các vật phẩm trên bàn thờ.jpg

Các vật phẩm trên bàn thờ

Những vật bày trên bày bàn thờ ngày tết

Trước khi trả lời câu hỏi bày bàn thờ ngày tết gồm những gì thì gia chủ phải sắp xếp, lau dọn bàn thờ cho thật sạch sẽ. Bạn nên đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ và quay ra phía ngoài. Nếu nhà có 3 bát hương thì 3 bát hương cần phải đặt theo tam tài mới chuẩn.

Tiếp theo, về vấn đề cần tìm hiểu là bày bàn thờ ngày tết gồm những gì? Trong đó có:

Đồ trang trí bàn thờ treo tường, đứng

Đồ trang trí bàn thờ cần có 2 cây đèn dầu, hoặc 2 cây nến thơm. Hai cây đèn biểu tượng cho mặt trăng và mặt trời ở 2 bên. Mỗi bên bàn thờ gia chủ cũng cần đặt 2 lọ hoa. Một lọ hoa dùng để đựng hương bên tay trái. còn lọ hoa đựng cây vàng, cây bạc đặt bên tay phải.

Ngoài ra, bạn có thể thay lọ hoa thành đựng cây vàng, cây bạc. Tuy nhiên, mọi thứ đồ trên bàn thờ gia chủ phải cố gắng bài trí sao cho không che khuất tầm nhìn.

 

Lau dọn bàn thờ trước khi bày đồ

Lau dọn bàn thờ trước khi bày đồ

Đồ thờ cúng trên bàn thờ

Bàn thờ ngày tết gồm những gì thì nên chuẩn bị 3 chén rượu, 3 chén nước. Đối với hương bạn nên chọn hương vòng có mùi thơm để có thể đốt liên tục trong ngày. Nhiều gia đình cẩn thận còn đặt hai bên bàn thờ hai cây mía tốt, lá xum xuê, coi đó là bậc thang để tổ tiên và thần linh cư ngụ.

Bày biện mâm ngũ quả

Bày bàn thờ ngày tết gồm những gì? không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết. Gia chủ nên chọn 5 loại quả để bày biện trên bàn thờ. Theo mặt âm dương, ngũ hành cho rằng mâm ngũ quả bàn thờ ngày Tết thể hiện cho sự đùm bọc, hòa thuận lẫn nhau mà sinh sôi ra vạn vật. Hơn nữa, ngũ quả còn tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nghĩa là mang đến 5 điều tốt đẹp nhất cho gia đình.

Mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả ngày Tết

Nhưng dù thế nào thì mâm ngũ quả cũng rất quan trọng nên gia chủ phải nghiên cứu kỹ. Vì không phải loại quả nào cũng được chọn để thờ. Các gia đình có thể chọn các loại quả sau để đặt làm mâm ngũ quả cho ngày Tết như:

 • Chuối xanh: Đây là loại quả bắt buộc phải có trong mâm ngũ quả. Vì chuối xanh tượng trưng cho sự bình an, nâng đỡ các quả để gia đình đoàn kết hơn.
 • Phật thủ: Đây là loại quả mở sử dụng trong những năm gần đây. Chúng mang ý nghĩa thành kính với Đức Phật.
 • Dưa hấu: Biểu tượng cho sự phát đạt, căng tràn sức sống. Gia chủ có thể thay dưa hấu bằng bưởi cũng được.
 • Quất (quýt): Mang tài lộc vào nhà, nhớ là để cả lá xanh.
 • Đu đủ: Biểu tượng cho sự no đủ.
 • Quả sung: Tượng trưng cho sự sung túc, đông đủ của gia đình bạn trong năm tới. 

Một vài lưu ý cần tránh khi bày bàn thờ ngày Tết

Ngoài thông tin bày bàn thờ ngày tết gồm những gì gia chủ cũng cần chú ý đến những điều kiêng kỵ khi sắp xếp bàn thờ như sau:

 • Gia chủ lưu ý đặt mâm hoa quả phải ngay chính giữa bàn thờ, bát nhang đặt trước đĩa hoa quả. Hai bên trái và bên phải của bát nhang chính phải có thêm hai bát nhang nhỏ.
 • Khi trang trí gia chủ tuyệt đối không được để những thứ không tịnh hoặc hoa giả xung quanh bàn thờ vào ngày tết.
 • Trong quá trình bày đồ không tự ý di chuyển bát hương.
 • Những đồ vật cốc chén rạn nứt gia đình có thể thay bằng cái mới để mang lại một luồng khí mới mẻ hơn. 
 • Khi gia chủ lựa chọn hoa cho bàn thờ tết thường kiêng kỵ cắm hoa số chẵn và lẻ 7 ở số tử. Tuyệt đối không mua hoa ly vì nó tượng trưng cho sự chia ly. Theo chuyên gia phong thủy bạn cũng không nên cắm hoa cúc vạn thọ, râm bụt, mẫu đơn, nhài,…
 • Các món ăn như đĩa xôi gà và một đĩa muối sẽ được bày chính giữa mâm. Còn chén chè đậu xanh hoặc chè nếp cẩm được bày hai bên xung quanh. Nước trong ấm phải rót đầy và rót sẵn vào các ly đựng nước. Bánh kẹo, mứt Tết gia chủ đặt sang hai bên. Còn món ăn khác bày biện xung quanh bàn.

Cần tránh khi bày bàn thờ tết gồm những gì

Cần tránh khi bày bàn thờ tết

Như vậy bày bàn thờ ngày tết gồm những gì? để đem lại nhiều may mắn, tài lộc, không phật ý gia tiên đã được chúng tôi giải quyết. Nếu còn vấn đề gì chưa hiểu hãy liên hệ với Mộc Gia nhé!

Có thể bạn sẽ cần: Bàn thờ Ngũ Phúc có ý nghĩa như thế nào? Bày trí ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *