Bàn Thờ, Tin Tức

Bàn thờ Quan Công là gì? Cách đặt bàn thờ đẹp

Bàn thờ Quan Công - Mộc Gia Group

 Bàn thờ Quan Công là mẫu bàn thờ thờ cúng vị tướng có tên là Quan Công được biết đến trong bộ tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa của Trung Quốc. Đây là bàn thờ vị thần “ngoại lai” không thuộc các vị thần linh theo tín ngưỡng người Việt. Tại sao hiện nay lại có nhiều gia đình, nhiều khu vực thờ cúng vị thần này? Để hiểu rõ về ý nghĩa tâm linh của sản phẩm và biết cách thờ cúng đúng phong thủy, mời bạn đọc theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây từ chuyên gia của Mộc Gia Group.

Bàn thờ Quan Công - Mộc Gia Group

Bàn thờ Quan Công – Mộc Gia Group

Bàn thờ Quan Công là gì? Ý nghĩa tâm linh

Quan Công là một vị tướng quân dũng mạnh, phi thường, trọng nghĩa, trung thành và rất giữ chữ tín nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa. Vì vậy, khi mất ông được tôn là Trung Nghĩa Thiên Thu Đế Quân và được lập bàn thờ cúng bái như các vị thần linh khác.

Với sự giao lưu sâu rộng và từng chịu ảnh hưởng lớn bởi văn hóa Trung Hoa, lịch sử về Quan Công được khá nhiều người Việt sùng bái, tôn thờ. Vì vậy, từ nhiều thập niên qua bàn thờ Quan Công vẫn được người dân thờ cúng một cách trang trọng và đầy lòng thành kính.

Cũng với niềm tin, quan niệm về sức mạnh phi thường của Quan Công, nghi thức thờ cúng vị thần này rất trang trọng. Người cúng bái phải mặc quần áo nghiêm chỉnh, đàng hoàng và giữ gìn thân thể sạch sẽ khi hành lễ. Đặc biệt, phụ nữ đang trong những ngày “đèn đỏ” tuyệt đối không được đến gần bàn thờ vị thần này.

Ngoài ra, chỉ những người nam giới trên 25 tuổi mới được thờ cúng Quan Công. Vì theo phong thủy nam giới là người mang dương khí và qua 25 tuổi mới có sự chín chắn của một người đàn ông thực thụ, đủ hiểu biết và đủ trưởng thành để đảm bảo được ý nghĩa của việc thờ Quan Công.

Việc lập và thờ cúng bất kỳ một vị thần nào cũng cần phải có sự thành tâm cao nhất, với bàn thờ Quan Công cũng vậy. Nếu bạn chỉ xem việc thờ cúng thần chỉ như một việc trang trí thì hoàn toàn không có ý nghĩa. Càng không thể giúp gia đình phát lộc phát tài, đạt được nguyện vọng như mong muốn.

 

Bàn thờ quan công có ý nghĩa tâm linh to lớn

Bàn thờ Quan Công có ý nghĩa tâm linh to lớn

Ngược lại nếu việc đều được thực hiện một cách trang trọng, thành tâm thì vị thần này sẽ phù hộ độ trì, đem lại tài lộc, bình an và bảo vệ bạn khỏi những “mưu hèn kế bẩn” của tiểu nhân.

Khi muốn thờ Quan Công, gia chủ bắt buộc phải thực hiện nghi lễ khai quang để bức tượng mang linh hồn của một vị thần. Lễ khai quang cần được thực hiện bởi các thầy phong thủy hoặc pháp sư “cao tay ấn”. Nếu việc thờ cúng diễn ra một cách qua loa, lộn xộn thì sẽ không linh nghiệm, không thể đem lại may mắn tài lộc cho gia đình mà ngược lại còn có thể xảy ra những điềm xấu không mong muốn khi lập bàn thờ Quan Công.

Kiến thức bổ ích dành cho bạn: Cách lựa chọn bàn thờ chung cư giúp bạn chiêu tài hút lộc

Ngày cúng lễ Quan Công

Trong việc thờ và lập bàn thờ Quan Công, gia chủ cần đặc biệt chú trọng vào những ngày lễ của Ông là 13/1 (quy y tam bảo), 13/5 (cúng sanh) và 13/6 (cúng tử). Nếu ở khu vực Hội An, người dân sẽ cúng thêm ngày vía Quan Công là 24/6 âm lịch.

Lễ cúng thần Quan Công có thể cúng chay hoặc cúng mặn đều được. Đối với lễ cúng mặn: Bắt buộc phải có thịt và 3 chén rượu. Thịt cúng nên mua loại bán sẵn để tránh sát sinh. Không cúng thịt gà vì theo quan niệm dân gian gà là ân nhân cứu mạng của Quan Công.

Tượng Quan Công đọc sách

Tượng Quan Công đọc sách

Hướng đặt bàn thờ Quan Công

Việc thờ cúng tượng Quan Công là tùy tâm của mỗi gia đình. Tùy vào điều kiện và quan niệm của mỗi người mà có thể lập và thờ cúng theo những các khác nhau. Tuy nhiên, tốt nhất gia chủ nên lập bàn thờ vị thần này riêng biệt với các bàn thờ khác trong nhà. Nên đặt bàn thờ ở người hiên nhà, gần cửa chính và có rèm hoặc mành che bên ngoài.

Nếu điều kiện hoặc không gian thờ cúng không cho phép thì bạn có thể đặt chung tượng thờ Quan Công với ban thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, bát hương thờ thần thánh cần đặt bên phải, bàn thờ Phật đặt ở giữa và ban thờ gia tiên đặt bên trái. Tượng Quan phải đặt cao hơn so với di ảnh của ông bà tiên tổ nhưng thấp hơn tượng Phật trên bàn thờ Quan Công.

Nếu gia chủ thờ Quan Công chung với ban thờ tổ tiên thì nên chọn mẫu bằng tượng gỗ. Cần đặt bàn thờ ở vị trí cao ráo, sang trọng phía sau được che kín và không được gần với nhà vệ sinh. Càng không được hướng về phía nhà bếp hoặc nhà tắm.

Theo quan niệm, tượng Quan Công cầm đao hoặc chống đao mang lại sự uy nghiêm, chức vụ và sự quyền uy của gia chủ trong việc tiêu diệt tiểu nhân. Giúp công việc thuận lợi, gặt hái được nhiều thành công.

Còn tượng Quan Công đọc sắc mang ý nghĩa trí tuệ, sự tài giỏi, thông minh hơn người của những người làm quan. Hứa hẹn sẽ trở thành những văn quan, sĩ tướng nổi tiếng, được nhiều người yêu quý.

Để việc thờ cúng Quan Công đúng phong thủy và mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ, mọi người phải biết cách đặt bàn thờ Quan Công theo hướng tốt, tránh hướng xấu.

Sự uy nghi của thần Quan Công

Sự uy nghi của thần Quan Công

Cụ thể như sau:

  • Hướng Tây Bắc: Hướng này thuộc cung Quý Nhân, mang ý nghĩa gia chủ sẽ có người phò trợ, tránh được âm mưu xấu xa của tiểu nhân
  • Hướng Bắc: Hướng Quan Lộc mang lại thành công, thăng tiến cho gia chủ trong công danh sự nghiệp. Rất phù hợp với người theo công việc chính trị
  • Bàn thờ Quan Công hướng Đông Bắc: Đại diện cho tri thức giúp gia chủ kiên trì và có ý chí sắt đá trong học tập và làm việc để gặt hái được thành công
  • Hướng Đông Nam: Hướng Tài Lộc giúp gia chủ làm ăn kinh doanh thuận lợi, gặp nhiều may mắn
  • Hướng Nam: Đây là hướng danh vọng, phù hợp với những người có địa vị chức quyền

Trên đây là một số thông tin giải đáp về bàn thờ Quan Công và cách đặt bàn thờ theo hướng tốt trong phong thủy. Hy vọng những kinh nghiệm được chia sẻ đã giúp mọi người biết cách thờ cúng đúng tín ngưỡng, mang lại may mắn tài lộc cho gia đình. Chúc sức khỏe!

Kiến thức bổ ích: Tổng quan kiến về bàn thờ sơn son thếp vàng mà bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *