Bát Hương, Tin Tức

Những điều bắt buộc phải biết về bát hương bản mệnh

bát hương bản mệnh

  Bát hương bản mệnh là gì? Làm thế nào để bốc bát hương bản mệnh thu hút được tài lộc và bình an cho gia đình? Để tìm được lời giải đáp thích đáng nhất cho những thắc mắc này, hãy cùng Mộc Gia tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây!

bát hương bản mệnh

Bốc bát hương bản mệnh giúp thu hút tài lộc và bình an

Bát hương bản mệnh là gì?

“Bát hương bản mệnh thờ ai?” – chính là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Bát hương này còn được biết đến với tên gọi là tôn nhang bản mệnh. Trong đó, bản mệnh chính mệnh gốc của một người theo nghĩa Hán Việt. Bên cạnh đó, bát hương này được thờ ở tại gia hoặc đền, chùa. Có lẽ tên gọi của nghi lễ này khá xa lạ đối với nhiều người nhưng thờ bát hương bản mệnh đã gắn bó với đời sống tâm linh của mỗi gia đình Việt cách đây từ rất lâu.

Trong tín ngưỡng tâm linh, bát hương loại này được hiểu nôm na là đại diện cho sự tôn kính và lòng thành tâm của một cá nhân muốn được gửi gắm thân mệnh của mình đến Bề Trên. Đồng thời, họ mong cầu được các vị thần tối cao có thể phù hộ, che chở và tiếp tài, tiếp lộc cho cuộc sống được hanh thông, gia đình bình an.

Bát hương bản mệnh gồm những loại nào?

Bát hương bản mệnh thường được chia làm hai loại là:

  • Bát hương loại bản mệnh bắt buộc: Đây là bát hương dành cho người có căn đồng. Hay nói cách khác là con của Tiên, Thánh, Vương. Vì thế họ có nghĩa vụ và trách nhiệm phải thờ cúng đấng linh thiêng bằng hình thức mở phủ, trình đồng. Có thể hiểu theo cách đơn giản khác đó là những người có căn quả khi kiếp trước được bề trên cứu giúp. Cho nên, kiếp này phải lập bát hương bản mệnh và vẫn nương nhờ, biết ơn các Ngài đã cứu rỗi cuộc đời.
  • Bát hương bản mệnh tự nguyện: Bát hương này xuất phát từ tâm của những người có căn nhẹ và hướng thiện. Họ kính cẩn và mong được đấng bề trên phù hộ. Ngoài ra, còn được dành cho những đứa trẻ ngang ngược, khó nuôi. Thêm vào đó, mỗi một tuổi thì sẽ có một vị thần bảo hộ và ngày dâng hương khác nhau. Vì thế, hãy tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm hoặc chủ trì đền, chùa để xác định thời điểm thực hiện nghi lễ tốt nhất.

Bát hương bản mệnh còn có tên gọi khác là tôn nhang bản mệnh

Bát hương bản mệnh còn có tên gọi khác là tôn nhang bản mệnh.

Bốc bát hương bản mệnh thờ ở đâu?

Hằng năm, mỗi khi đến mùa xuân và mùa thu thì lễ tiến hành từ tháng 2-3 và 8-9 âm lịch. Trong một số trường hợp đặc biệt có thể chọn ngày lành, tháng tốt để thực hiện nghi lễ như ngày hợp với mệnh hoặc số người cúng. 

Bát hương bản mệnh đặt ở đâu?

Bạn có thể thực hiện nghi lễ đội bát hương của bản mệnh ở điện hoặc đền. Tuy nhiên, quan trọng nhất là người chủ trì phải có tâm tính tốt. Theo nguyên tắc, bốc bát hương bản mệnh ở đền hoặc điện nào thì sẽ trở thành đệ tử ở nơi đó. Sau bước đội bát hương  thì đến trình hầu.

Hơn nữa, những ngày đầu năm và cuối năm nên đi lễ đầy đủ thì mọi lời thỉnh cầu và mong ước mới có thể đạt hiệu quả cao. Trường hợp khoảng cách di chuyển giữa nhà đến nơi thờ cúng quá xa, thì có thể thỉnh bát hương về thờ. Tuy nhiên phải chuẩn bị bàn thờ riêng biệt không thờ chung với bàn thờ tổ tiên, ông bà. 

Đội bát hương bản mệnh là gì?

Vốn dĩ, bát hương là vật vô tri vô giác nhưng nếu tiến hành nghi thức “bốc bát hương” thì mới phát huy được tác dụng. Mặt khác, khi bát hương được bốc hời hợt, gia chủ không thành tâm cúng khấn thì sẽ giống như nhà vô chủ. Lúc này, mọi chấp niệm và mong ước của bạn dường như bị tan biến hết. Vì thế, từ công đoạn chuẩn bị đến thực hiện cúng kính, hãy bày tỏ tấm lòng thật chân thành.

Thêm vào đó, trước ngày làm lễ thì người bốc bát hương phải tích cực làm việc thiện và phải giữ tâm mình luôn được trong sạch, không hơn thua hay mưu mô. Công đoạn bốc bát hương phải trải qua các công đoạn bao gồm: chuẩn bị vật phẩm, tiến hành lễ và văn khấn bát hương bản mệnh.

Nên chuẩn bị mâm cúng thật chỉnh chu và tươm tất nhất có thể

Nên chuẩn bị mâm cúng thật chỉnh chu và tươm tất nhất có thể

Đầu tiên, chuẩn bị vật phẩm cúng:

  • Không thể thiếu các lễ vật như hương, đèn cầy, hoa quả tương, trầu cau. Ngoài ra bạn có thể cúng mặn các món ăn như gà hoặc heo luộc, dĩa xôi, rượu.
  • Lễ cúng hạ bao gồm 7 quả trứng gà hoặc trứng vịt sống, gạo, muối, rượu,….

Văn khấn tôn bát hương bản mệnh:

Sau khi đã có đầy đủ lễ vật, gia chủ bắt đầu khấn cúng như sau:

Bài văn khấn khi làm lễ bốc hương bản mệnh mà bạn có thể tham khảo

Bài văn khấn khi làm lễ bốc hương bản mệnh mà bạn có thể tham khảo

Cách hóa giải bát hương bản mệnh

Làm sao để giải bát hương bản mệnh? Và khi đó có phải trình đồng mở phủ hay không? Cách giải bát hương bản mệnh rất đơn giản và không cần phải trình đồng hay mở phủ. Bởi vì khi trở thành tín đồ của Phật giáo, hãy luôn nằm lòng những lời Phật dạy, và  chân lý Phật pháp. Đồng thời, không nên quá lạm dụng mà trở thành mê tín dị đoan và bị chính những điều đó tạo ra nỗi sợ, bị lừa gạt, điều khiển. 

Nên chăm chỉ giúp người và làm việc thiện thì ắt sẽ thành công và bình an. Hãy để tâm được an yên và tránh xa những thị phi của cuộc sống. Khi đó, “trời xanh tự khắc an bài”, bạn sẽ không còn quá suy nghĩ về các vấn đề khác ngoài bản thân và gia đình.

Trên đây là bài viết “Bát hương bản mệnh” mà Mộc Gia muốn chia sẻ đến bạn. Tuy những thông tin này mang tính chất tham khảo nên hy vọng phần nào đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về nghi thức tâm linh này. Nếu bạn còn băn khoăn hay muốn được tư vấn thì hãy liên hệ đến tổng đài chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhất. Chúc bạn và gia đình bình an và vạn sự như ý!

Thông tin liên hệ:

Bàn thờ đẹp Mộc Gia Group

Địa chỉ: số 9D Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Website:  https://mocgiagroup.vn/.

Hotline: 1900 299 994

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *