Bàn Thờ Gia Tiên, Tin Tức

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách - Mộc Gia Group

Trong nghi lễ thờ cúng, cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu. Vì nếu các di ảnh, tượng thờ bị đặt sai vị trí sẽ phạm thượng đến bề trên và ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong thủy căn nhà. Từ đó khiến tài lộc tiêu tan, gia đạo lục đục, không hạnh phúc. Vậy, gia chủ cần sắp xếp ảnh trên bàn thờ như thế nào?

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách - Mộc Gia Group

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng cách

Hướng dẫn cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở mặt tiền phòng khách hoặc đặt ở phòng thờ riêng biệt. Dù đặt ở đâu thì vẫn cần phải đảm bảo nguyên tắc nhất định trong nghi lễ thờ cúng. Đặc biệt bàn thờ cần được đặt ở những không gian thanh tịnh, trang nghiêm và khô ráo. Còn ảnh trên bàn thờ thì phải sắp xếp đúng vai vế, thứ bậc.

Theo đó, việc đặt di ảnh sẽ được thực hiện theo 2 quy luật chính sau đây.

Sắp xếp ảnh theo quy luật nam tả, nữ hữu

Quy luật nam Tả – nữ Hữu tức là di ảnh của phụ nữ đạt ở bên phải và di ảnh của người nam giới đặt ở bên trái theo hướng bàn thờ nhìn ra ngoài. Quy tắc này xuất phát từ yếu tố tượng trưng cho nam là dương và nữ là âm trong thuyết vũ trụ tương ứng cho hai bên trái và phải.

Nguồn gốc và ý nghĩa về quy luật này đã góp phần tạo nên sự đa dạng và sâu sắc hơn trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Đồng thời cũng giúp cho không gian thờ cúng trở nên linh thiêng, trang nghiêm và chuẩn mực hơn.

Sắp xếp ảnh theo quy luật nam tả, nữ hữu

Cách sắp xếp ảnh theo quy luật nam tả, nữ hữu

Sắp xếp ảnh trên bàn thờ theo thứ bậc 

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên theo thứ bậc người đã khuất là quy luật rất quan trọng mà tất cả các gia đình đều phải tuân theo để đảm bảo tôn ti trật tự của một dòng tộc, một gia đình.

Mặt khác, việc sắp xếp ảnh thờ đúng thứ bậc còn đảm bảo được ý nghĩa tâm linh và đạo hiếu của con cháu đối với người đã khuất. Cách đặt di ảnh cụ thể như sau:

  • Di ảnh của người có vai vế cao nhất (cụ tổ) cần được đặt ở vị trí chính giữa và ở trên cao nhất của bàn thờ
  • Người có vai vế cao thứ nhì sẽ được đặt di ảnh ở bên cạnh và thấp hơn một chút so với người có vai vế cao nhất.
  • Lần lượt các đời sau cũng được đặt kế bên và thấp hơn so với di ảnh của các đời trước đó. Nhưng cần phải nằm ở vị trí trong cùng của bàn thờ. Để dành chỗ cho việc sắp xếp nhang đèn, đồ thờ cúng. Tùy theo không gian, diện tích cụ thể của từng bàn thờ mà gia chủ sẽ sắp xếp các di ảnh hợp lý, đẹp mắt theo quy tắc chung.

Sắp xếp di ảnh theo thứ bậc người đã khuất

Sắp xếp di ảnh theo thứ bậc người đã khuất

Những điều tối kỵ trong cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng nguyên tắc là điều kiện cần thiết nhất để có được một bố cục bàn thờ hợp với phong thủy, với các quan niệm tâm linh và đúng giá trị tín ngưỡng. Vì vậy ngoài việc sắp xếp ảnh thờ đúng quy tắc gia chủ cần nắm rõ những điều tối kỵ trong tín ngưỡng để tránh ảnh hưởng đến gia đạo của gia đình, cụ thể như sau:

Kỵ để chân dung của hai người trong cùng một bức ảnh

Nhiều gia đình cho rằng ông, bà mất cùng thời điểm hoặc gần ngày với nhau có thể đặt chân dung cùng một bức ảnh để tiện cho việc cúng bái và tiết kiệm diện tích bàn thờ. Tuy nhiên, đây là một trong những điều tối kỵ mà gia chủ cần tránh.

Theo phong thủy, việc đặt chân dung hai người trong cùng một bức ảnh tạo ra cảm giác thiếu tôn trọng người đã khuất và sự khinh nhờn đối với dòng tộc. Vì vậy điều này sẽ gây ra những điềm xấu và tai họa cho cả gia đình.

Tuyệt đối không đặt 2 chân dung trong cùng 1 tấm ảnh thờ

Tuyệt đối không đặt 2 chân dung trong cùng 1 tấm ảnh thờ

Ảnh thờ đặt ngang hàng hoặc lệch so với lư hương

Nhiều người cho rằng việc đặt ảnh thờ ngang hàng hoặc lệch so với lư hương hoàn toàn là ngẫu nhiên. Thế nhưng trong tâm linh thì đây là điều tối kỵ vì nó thể hiện việc không tôn trọng ông bà tổ tiên của mình. Đồng cô hồn bên ngoài có thể lợi dụng các khoảng trống này để bay vào nhà, cướp thức ăn và lễ vật thờ cúng. Từ đó khiến gia chủ khuynh gia bại sản, nhà cửa tan hoang.

Đặt di ảnh người vai thấp ở chính giữa bàn thờ

Như đã chia sẻ ở trên vị trí chính giữa và cao nhất của bàn thờ được dành cho cụ tổ hoặc thần linh (nếu thờ chung một bàn thờ). Do đó, gia chủ tuyệt đối không được đặt di ảnh của những người vai vế thấp ở vị trí này. Dù là ông bà, người thân cận nhất cũng không được phạm vào lỗi này sẽ khiến gia chủ trở nên bất kính với bề trên. Như vậy sẽ không được phù hộ độ trì và ban phước lành mà thay vào đó là những điều xui xẻo và tai ương giáng xuống.

Ngoài ra, để việc thờ cúng đảm bảo được ý nghĩa tâm linh và những điều tốt đẹp trong phong thủy gia đình, mọi người nên dành nhiều thời gian để vệ sinh, lau chùi bụi bẩn trên các di ảnh thờ. Tuy nhiên không được tự ý xê dịch, di chuyển các đồ vật thờ cúng trên bàn thờ. Không được đặt các vật dụng đời thường không phục vụ cho mục đích thờ cúng trên bàn thờ.

Đặt di ảnh người vai thấp ở chính giữa bàn thờ

Đặt di ảnh người vai thấp ở chính giữa bàn thờ

Qua nội dung chia sẻ cho thấy cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên ảnh hưởng rất lớn đến ý nghĩa tâm linh và sự may mắn, tài lộc của mỗi gia đình. Do đó, mọi người tuyệt đối không được sắp xếp di ảnh một cách bừa bãi làm ảnh hưởng đến gia đạo của gia đình. Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp mọi người biết cách sắp xếp bàn thờ hợp lý hơn. Chúc sức khỏe!

Kiến thức bổ ích: Bàn thờ Phật và gia tiên bày như như thế nào là chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *