Bàn Thờ, Tin Tức

Chiều cao bàn thờ như thế nào là hợp lý

Chiều cao bàn thờ chuẩn của gia chủ

Chiều cao bàn thờ là vấn đề luôn giành được sự quan tâm đặc biệt của mọi gia đình khi chọn mua và lắp đặt bàn thờ. Bởi vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tài vượng, gia đạo của mỗi gia đình. Ngoài ra nếu chọn được kích thước chiều cao bàn thờ phù hợp còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà thêm phần tiện nghi, sang trọng.

Chiều cao bàn thờ chuẩn của gia chủ

Chiều cao bàn thờ chuẩn của gia chủ

Phân loại chiều cao bàn thờ

Mỗi một loại bàn thờ sẽ yêu cầu về một độ cao khác nhau khi lắp đặt. Do đó trước khi xác định chiều cao bàn thờ bạn cần phân loại và nắm rõ được đặc điểm riêng biệt của từng bàn thờ.

Hiện nay, trên thị trường nội thất đồ thờ có khá nhiều loại bàn thờ với những tên gọi khác nhau. Nhưng tựu chung lại bàn thờ gia tiên được chia thành 2 loại chính là bàn thờ đứng và bàn thờ treo tường.

Chiều cao bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng là sản phẩm thông dụng được ưa chuộng nhất thị trường vì phù hợp với hầu hết không gian. Do được thiết kế chân trụ vững trãi ép sát vào chân tường nên không tốn diện tích.

Mặt khác, chiều cao bàn thờ đứng lại rất hợp lý với độ cao trung bình của người Việt. Giúp cho việc thờ cúng, sắp xếp lễ vật và thực hiện nghi lễ một cách thuận tiện, dễ dàng. Nhất là vào các dịp cần cúng bái nhiều nghi lễ, nhiều vật phẩm như ngày Tết, giỗ Chạp hoặc cưới hỏi,…

 

Chiều cao bàn thờ đứng

Chiều cao bàn thờ đứng

Chiều cao bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường được biết đến như vật dụng thờ cúng được thiết kế dành riêng cho căn hộ chung cư, nhà ống hoặc các không gian có phần chật chội. Với thiết kế nhỏ gọn, tương đối nhẹ và việc tháo lắp dễ dàng, bàn thờ treo luôn là một trong những lựa chọn tối ưu nhất cho mọi kiến trúc nội thất.

Mẫu bàn thờ này cũng có giá bán rất hợp lý, vừa vặn với túi tiền của đại đa số khách hàng và mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian thờ cúng.

Chiều cao bàn thờ chuẩn từng loại

Theo các chuyên gia phong thủy, việc lựa chọn chiều cao bàn thờ là vấn đề rất quan trọng cần được lưu ý một cách đặt biệt. Vì điều này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn phòng, giúp không gian thờ cúng thông thoáng và trang nghiêm, lịch sự hơn.

Quan trọng hơn, chiều cao của bàn thờ là vấn đề cốt lõi đối với tài lộc, gia đạo, sự may mắn và bình an cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình.

Chiều cao của bàn thờ phụ thuộc vào không gian

Chiều cao của bàn thờ phụ thuộc vào không gian

Lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy còn là cách thể hiện lòng thành kính, sự hiếu thảo của con cháu đối với thần linh và gia tiên, dòng tộc mình. Việc chọn kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Cụ thể như diện tích căn nhà, vị trí đặt bàn thờ, nhu cầu sử dụng bàn thờ của mỗi gia đình,…

Tuy vậy, tất cả những yếu tố này đều phải chung quy lại một yếu tố quan trọng nhất là chiều cao bàn thờ phải rơi vào các cung đẹp trên thước lỗ ban. Như vậy gia đạo mới an yên, gia chủ và thành viên trong gia đình mới gặp nhiều may mắn và gặt hái được nhiều thành công trong công việc.

Trong khi đó, mỗi một loại bàn thờ sẽ có chiều cao chuẩn khác nhau. Ngoài ra, bản mệnh, tuổi tác của gia chủ cũng sẽ phù hợp với một kích thước bàn thờ khác nhau.

Theo kinh nghiệm trong dân gian, bàn thờ bình thường sẽ có chiều cao là 117cm hoặc 127cm. Còn đối với chiều cao bàn thờ treo tường thì độ cao sẽ cao hơn chiều cao của gia chủ từ 10cm – 30cm.

Dựa vào chiều cao bàn thờ tiêu chuẩn theo thước lỗ ban thì độ cao chuẩn nhất là 127cm. Với độ cao này, bàn thờ vẫn thể hiện được sự tôn nghiêm, trang trọng, vừa thuận tiện cho việc thắp hương, cúng bài, lau chùi bàn thờ hoặc việc sắp lễ, thụ lộc,… Đồng thời còn giúp tăng thêm giá trị thẩm mỹ và thể hiện sự tinh tế của gia chủ trong việc bài trí, sắp xếp bàn thờ.

Bàn thờ thiết kế với chiều cao chuẩn

Bàn thờ thiết kế với chiều cao chuẩn

Nếu phân loại độ cao bàn thờ theo từng thiết kế xây dựng thì chiều cao thuộc cung đẹp trên thước lỗ ban như sau:

Chiều cao bàn thờ nhà chung cư

Nhà chung cư thường bị hạn chế về diện tích. Hơn nữa các căn hộ đều được thiết kế mặc định về độ cao trần nhà nên thường phù hợp với mẫu bàn thờ treo hơn cả. Chiều cao đối với bàn thờ treo chuẩn phong thủy cho nhà chung cư như sau:

  • Đối với trần nhà thấp: 173cm (Tài Vượng), 176cm( Phú Quý), 176,5cm (Tiến Bảo).
  • Đối với trần nhà chung cư có độ cao trung bình: 193cm (Tài), 193,5cm (Tiến Bảo), 197,5cm (Tài Vượng).
  • Đối với trần nhà cao: 212cm (Tài Vượng), 215cm (Phú Quý), 216(Tiến Bảo), 217cm (Tài Lộc).

Chiều cao bàn thờ chung cư tùy thuộc vào độ cao trần

Chiều cao bàn thờ chung cư tùy thuộc vào độ cao trần

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay có rất nhiều căn hộ có diện tích khá nhỏ được thiết kế dạng mini. Bởi vậy, gia chủ cần tham khảo và linh hoạt trong việc lựa chọn chiều cao bàn thờ sao cho hợp lý. Vừa đảm bảo về mặt tín ngưỡng tâm linh vừa gìn giữ được phong thủy cho không gian sinh sống của mình.

Chiều cao bàn thờ nhà phố, nhà biệt thự

Nhà phố, đặc biệt là nhà biệt thự thường có diện tích rất rộng. Gia chủ có thể thiết kế phòng thờ riêng biệt nên việc lựa chọn loại bàn thờ cũng như chiều cao của bàn thờ cũng đơn giản và đa dạng hơn. Tuy vậy, gia chủ vẫn nên lấy thước lỗ ban làm tiêu chuẩn để lựa chọn kích thước bàn thờ. Nhằm đảm bảo chọn được cung tốt, gặt hái được nhiều thành công, tài lộc và may mắn cho gia đình.

Cụ thể, đối với bàn thờ đứng, gia chủ nên lấy chiều cao bàn thờ chuẩn là 117cm. Nếu lựa chọn bàn thờ treo thì độ cao hợp lý nhất là 231cm trở lên tùy theo chiều cao trần cụ thể của không gian thờ cúng.

Bàn thờ thiết kế với chiều cao chuẩn

Bàn thờ thiết kế với chiều cao chuẩn

Như vậy có thể thấy rằng việc lựa chọn chiều cao bàn thờ chủ yếu phụ thuộc vào loại bàn thờ và không gian thực tế của căn nhà. Do đó, gia chủ nên tìm hiểu kỹ về các vấn đề này để đóng bàn thờ theo kích thước đúng chuẩn nhất.

Chúc bạn đọc sức khỏe!

Thông tin hữu ích: Bàn thờ ngày tết bày trí như thế nào để thu hút tài lộc cả năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *