Bàn Thờ

Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy cho không gian tâm linh

kich thuoc ban tho dung

Kích thước bàn thờ là một trong những yếu tố cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn bàn thờ. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hài hòa, vẻ đẹp của không gian thờ cúng mà còn liên quan trực tiếp đến phong thủy, vận mệnh của gia chủ. Chính vì vậy, việc lựa chọn kích thước cho bàn thờ đều được mọi người quan tâm. Hãy cùng Mộc Gia Group tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

kich thuoc ban tho dung 1

Lựa chọn kích thước bàn thờ đẹp, hợp phong thủy là việc rất quan trọng

Vì sao cần chọn kích thước bàn thờ chuẩn theo phong thủy?

Phong tục thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống trong mỗi gia đình Việt Nam. Không gian thờ cúng của gia đình chắc chắn không thể nào thiếu được bàn thờ. 

Vì là không gian tâm linh nên mọi thứ liên quan đến phòng thờ, bàn thờ đều phải đặc biệt chú trọng, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Bên cạnh việc chọn hướng cho phòng thờ, lựa chọn vật phẩm thờ, cách trang trí không gian thờ thì lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn là việc mà gia chủ cần hết sức lưu tâm.

Chọn được kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy sẽ giúp chúng ta có được một không gian thờ cúng cân đối, hài hòa, tuân thủ được những quy luật phong thủy. Có như vậy, gia đình mới gặp được nhiều may mắn, thu hút nhiều tài lộc, mọi người đều bình an, mọi việc đều thuận lợi, suôn sẻ.

Kích thước bàn thờ ảnh hướng không nhỏ đến phong thủy

Kích thước bàn thờ ảnh hướng không nhỏ đến phong thủy

Các kích thước bàn thờ chuẩn, không lo lệch phong thủy

Lựa chọn kích thước bàn thờ sẽ là việc chúng ta xem xét đến chiều cao, chiều dài và chiều rộng của bàn thờ. Lưu ý một chút về chiều cao của bàn thờ vì nhiều người đang nhầm lẫn về cách xác định. Chính xác thì chiều cao bàn thờ sẽ được tính từ mặt sàn lên tới mép trên của bàn thờ. 

Kích thước bàn thờ đẹp và chuẩn phong thủy hiện nay thường được lấy theo kích thước Lỗ Ban. Tùy vào không gian khác nhau hay sở thích của gia chủ mà có thể lựa chọn giữa hai loại bàn thờ phổ biến là bàn thờ treo tường hoặc bàn thờ đứng, tủ thờ. Như vậy, khi xác định kích thước bàn thờ, chúng ta cũng sẽ phân chia ra thành 2 loại để dễ lựa chọn mà không bị nhầm lẫn. 

Tham khảo kích thước Lỗ Ban khi chọn bàn thờ

Tham khảo kích thước Lỗ Ban khi chọn bàn thờ 

Kích thước bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy

Hiện nay, có rất nhiều gia đình lựa chọn sống trong chung cư, căn hộ hay những ngôi nhà phố. Đặc điểm chung của những mô hình nhà ở này đó là có phần hạn chế về không gian. Vì vậy, việc lựa chọn bàn thờ như thế nào sao cho cân đối với diện tích của ngôi nhà mà vừa phải chuẩn theo phong thủy luôn khiến chúng ta phải suy nghĩ. 

tranh hoa sen tho phat3

Với đặc điểm chung đó, bàn thờ treo tường sẽ là lựa chọn hoàn hảo hơn cả dành cho không gian của gia đình bạn. Vậy kích thước bàn thờ treo tường chuẩn theo phong thủy cụ thể ra sao?

Kích thước phổ biến nhất của bàn thờ treo tường hiện nay là 610 mm chiều dài (Tài Lộc) x 1070 mm chiều rộng (Quý Tử). Với khung kích thước này, chúng ta có thể thoải mái để trưng bày các vật phẩm thờ cần thiết từ bát hương, mâm ngũ quả, chân đèn, bình hoa,… Kích thước vừa phải, không chiếm quá nhiều diện tích trong ngôi nhà mà vẫn đảm bảo chuẩn phong thủy, mang đến cho gia đình nhiều may mắn, tài lộc, bình an,… 

Ngoài ra, tùy thuộc vào diện tích cụ thể của ngôi nhà mà bạn có thể xem xét và lựa chọn các mẫu bàn thờ treo tường với kích thước Lỗ Ban khác như:

  • Bàn thờ có kích thước 480 mm (Hỷ Sự) x 810 mm (Tài Vượng)
  • Bàn thờ có kích thước 560 mm (Tài Vượng) x 950 mm (Tài Vượng)
  • Bàn thờ có kích thước 495 mm (Tài Vượng) x 950 mm (Tài Vượng)
  • Bàn thờ có kích thước 480 mm (Hỷ Sự) x 880 mm (Tiến Bảo)

Bàn thờ treo tường phải được đặt cao hơn tầm mắt người. Có nghĩa là khoảng trên 150 mm. Tùy theo chiều cao thực tế của ngôi nhà mà bạn có thể cân nhắc chiều cao bàn thờ treo tường sao cho phù hợp. Không nên treo quá cao vì nó sẽ gây khó khăn trong việc hương khói, dọn dẹp bàn thờ.

vach ngan ban tho treo tuong

Kích thước bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy

Kích thước bàn thờ đứng, tủ thờ chuẩn đẹp

Nếu như ngôi nhà của bạn rộng rãi, thoải mái hơn thì việc lựa chọn bàn thờ cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Đối với bàn thờ đứng hay tủ thờ, chiều cao của chúng thường được thiết kế với kích thước chung là 127 cm. 

Theo quan niệm tâm linh, phong thủy và trải nghiệm thực tế, chiều cao này hoàn toàn phù hợp cho không gian thờ. Vừa đảm bảo được sự trang trọng, tôn nghiêm cho nơi thờ tự, vừa thuận tiện hơn cho gia chủ khi trang trí bàn thờ, bài trí đồ cúng lễ, thắp hương hay việc lau chùi, vệ sinh. 

Đối với mỗi gia đình khác nhau, chiều ngang và chiều sâu của tủ thờ, bàn thờ đứng sẽ được lựa chọn khác nhau sao cho phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo một số kích thước của bàn thờ như:

  • Kích thước bàn thờ theo chiều ngang 107 cm x chiều sâu 48 – 61 cm: phù hợp với những không gian thờ có phần hạn chế về diện tích để có được vẻ đẹp cân đối tổng thể.
  • 127 x 61 cm hoặc 133 x 67 cm: cả hai đều là những mẫu bàn thờ có kích thước tương đối nhỏ gọn.
  • 148 x 61 cm, 153 x 67 cm và 167 x 69 cm: những kích thước bàn thờ này sẽ phù hợp nhất nếu như bạn lựa chọn cho những phòng thờ có diện tích ở tầm trung.
  • 175 x 81 cm, 193 x 88 – 89 cm: phù hợp với những không gian thờ có diện tích rộng rãi.

ban tho dung go soi

Kích thước chuẩn phong thủy cho bàn thờ đứng và tủ thờ

Trên đây là những thông tin cơ bản về kích thước bàn thờ đẹp nhất, chuẩn phong thủy mà Mộc Gia Group muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn còn băn khoăn nào về vấn đề này, hãy chủ động liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

Kiến thức bổ ích dành cho bạn:  Kích thước bàn thờ đứng chuẩn bạn nên biết