Bàn Thờ, Tin Tức

Lau dọn bàn thờ và văn khấn đúng tín ngưỡng Việt Nam

Lau dọn bàn thờ hàng ngày đúng cách

Lau dọn bàn thờ là việc làm rất cần thiết để đảm bảo tính sạch sẽ, tôn nghiêm và trang trọng cho không gian thờ cúng. Tuy vậy, không phải ai cũng biết thời điểm nên lau dọn, vệ sinh bàn thờ và bài văn khấn sau khi lau dọn bàn thờ là như thế nào. Nếu việc này không được thực hiện đúng tín ngưỡng và phong thủy sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tài lộc, vận may của gia chủ. Vì vậy bài viết sau đây từ chuyên gia của Mộc Gia Group sẽ chia sẻ đến bạn đọc vấn đề này.

Lau dọn bàn thờ hàng ngày đúng cách

Lau dọn, vệ sinh bàn thờ định kỳ để đảm bảo sự sạch sẽ, linh thiêng

Lau dọn bàn thờ vào ngày nào?

Các vấn đề liên quan đến yếu tố tâm linh luôn phải được thực hiện theo những quy tắc nhất định. Nhằm giữ gìn tài lộc, may mắn và sự bình an cho sức khỏe, công danh, gia đạo của mỗi gia đình. Với việc lau dọn bàn thờ chung cư, nhà đất cũng vậy.  Cần đặc biệt lưu ý đến thời điểm quan trọng để dọn dẹp bàn thờ.

Trong dịp lễ Tết thì nên dọn bàn thờ vào ngày nào, lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23? Trong ngày thường thì nên dọn dẹp bàn thờ vào thời điểm nào? Đây là những câu hỏi lớn đang được rất nhiều người quan tâm để có được phong thủy, gia đạo “mát mẻ” nhất.

Lau dọn bàn thờ hàng ngày

Lau dọn bàn thờ hàng ngày

Giải đáp vấn đề này, các chuyên gia phong thủy cho biết, thực chất không phải cứ dọn dẹp bàn thờ mỗi ngày mới là tốt. Thực tế là rất nhiều người có thói quen và quan niệm rằng phải lau dọn bàn thờ hàng ngày mới có lộc.

Điều này hoàn toàn không chính xác. Các nhà tâm linh cho biết, thời gian vệ sinh, dọn dẹp bàn thờ chuẩn nhất là 2,3 tháng một lần. Không nên dọn dẹp thường xuyên vì sẽ làm ảnh hưởng đến bán hương, động chạm đến các vật phẩm trên bàn thờ. Điều này khiến thần linh, gia tiên không thể an tọa để phù hộ độ trì cho con cháu.

Khu vực đặt bát hương cần được sinh khí và tụ khí. Nếu thường xuyên đụng chạm sẽ ảnh hưởng đến tâm linh. Bởi vậy, gia chủ chỉ nên dọn dẹp, sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ ngăn nắp, gọn gàng vào dịp tuần rằm.

YouTube video

Còn việc lau dọn bàn thờ Thần Tài và các bàn thờ khác chỉ nên thực hiện định kỳ 2, 3 tháng một lần. Tuy nhiên, nếu bàn thờ bị đổ nước hoặc rơi vãi thức ăn khi cúng bái thì cần vệ sinh, lau dọn ngay để không ảnh hưởng đến phong thủy của bàn thờ.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Ngoài ra, việc lau dọn bàn thờ cuối năm là điều mặc định mà bất kể gia đình nào cũng phải thực hiện để đảm bảo sự trang nghiêm, tươm tất nhất cho một năm mới an khang thịnh vượng, tấn tài tấn lộc. Chính vì vậy, lau dọn bàn thờ ngày Tết vào ngày nào là vấn đề cần được đặc biệt lưu ý.

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23

Theo quan niệm dân gian của người Việt, vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch là thời điểm ông Công ông Táo cưỡi cá chép về trời để bẩm báo những vấn đề xảy ra trong một gia đình của một năm qua. Đến đêm 30 Tết, các vị Thần lại trở về gia chủ để trông coi, chăm sóc việc bếp núc của gia chủ. Vậy, lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23 mới đúng?

Theo dân gian, việc cúng ông Công ông Táo có thể được thực hiện từ tối 22 đến trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Do đó, mọi người nên lau dọn bàn thờ trước thời điểm cúng các vị thần để tạo sự trang nghiêm, thẩm mỹ nhất cho bàn thờ gia tiên. Đồng thời giúp không gian thờ tự sang trọng, tiện nghi hơn trước thềm năm mới.

Cần lau dọn, trang trí bàn thờ trước khi cúng ông Táo

Cần lau dọn, trang trí bàn thờ trước khi cúng ông Táo

Tuy nhiên, nhiều người lại quan niệm rằng, sau khi ông Táo lên chầu trời mới nên dọn dẹp bàn thờ. Nhằm tránh mạo phạm đến thần linh. Do đó, mỗi vùng miền, mỗi địa phương sẽ có những thời điểm dọn dẹp bàn thờ khác nhau miễn sao không gian thờ tự luôn được đảm bảo sự sạch sẽ và trang nghiêm, tôn kính cần thiết. Đúng theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Bài khấn lau dọn bàn thờ đúng tín ngưỡng gia chủ cần biết

Khấn khi lau dọn bàn thờ là việc cần thiết, như một cách thông báo đến các vị thần để các vị thần sắp xếp chỗ “trú ngụ” trong thời gian bàn thờ được lau dọn.

Bài văn khấn đúng tín ngưỡng của người Việt như sau:

Nam mô a di Đà Phật (2 lần)

Con xin tấu lạy đến Chín phương Trời, lạy Mười phương chư Phật, lạy chư Phật Mười phương.

Con xin tấu lạy đến vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, tấu lạy long mạch thổ, khấn lạy thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con tên là:………………

Ngụ ở:………………….

Con xin tấu lạy đến các vong linh, các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, tấu lạy ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ ở hiện tại, địa chỉ ở quê).

Khấn thần linh, gia tiên trước khi dọn dẹp bàn thờ

Khấn thần linh, gia tiên trước khi dọn dẹp, thay bàn bàn thờ

Hôm nay, là ngày … tháng Chạp, năm … , con xin phép được tấu lạu, bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho bàn thờ sạch sẽ, tiễn năm cũ để đón năm mới tới. Kính mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của dòng họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về thời điểm lau dọn bàn thờ đúng theo quan niệm dân gian và bài văn khấn chuẩn nhất được lưu truyền rộng rãi. Hy vọng nội dung trong bài viết đã giúp mọi người biết cách bài trí, sắp xếp không gian thờ tự chuẩn phong thủy, thu hút được nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình. Chúc sức khỏe!