Bàn Thờ, Tin Tức

Thời điểm thay bàn thờ mới theo phong thủy mà bạn cần biết

thay ban tho moi

Thay bàn thờ mới là việc rất quan trọng trọng văn hóa tâm linh của người Việt. Nếu không thực hiện đúng phong tục có thể gây ra không ít sự xui xẻo, vận hạn cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Để biết khi nào nên thay bàn thờ và bát hương mới và thủ tục cần thiết khi thực hiện công việc này, mời bạn đọc theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây.

Khi nào nên thay bàn thờ?

Theo các nhà tâm linh học, bàn thờ là vật dụng thường được làm bằng gỗ tự nhiên, thiết kế nguyên khối. Vì vậy, nó có độ bền rất tốt, ít bị hư hỏng, mối mọt nên ít khi phải thay mới. Tuy vậy, trong nhiều trường hợp nhất định việc bảo quản, vệ sinh bàn thờ không đảm bảo nên nhanh bị xuống cấp cũ nát. Ảnh hưởng đến sự trang trọng của phòng thờ và phạm vào lỗi phong thủy làm tiêu tán tài lộc của gia chủ.

Lúc này bạn cần thay bàn thờ mới để chăm chút, giữ gìn không gian thờ cúng của gia đình luôn trịnh trọng, trang nghiêm và chuẩn phong thủy nhất. Tuy vậy, khi thay bàn thờ chung cư, gia chủ cần thực hiện đầy đủ các lễ nghi, quy tắc cần thiết để tránh mạo phạm với bề trên. Vậy thay bàn thờ mới cần làm gì?

ban tho moi

Khi nào nên thay bàn thờ đang là thắc mắc của nhiều gia chủ 

Thay bàn thờ mới không chỉ là cái tâm, là lòng thành kính của gia chủ với bề thần linh, gia tiên mà còn là công việc quan trọng về mặt tâm linh, tín ngưỡng. Do đó, khi có nguyện vọng thay mới các bàn thờ gia tiên, thay bàn thờ Ông Địa hoặc thay bàn thờ Thần Tài mới mọi người cần thực hiện đầy đủ các công việc sau:

  • Đầu tiên là khấn vái các vị chư thần cùng ông bà tổ tiên về việc chuẩn bị thay mới bàn thờ để các bề trên được biết để sắp xếp vị trí an tọa trong thời gian thay bàn thờ mới.
  • Tiếp đến, gia chủ bắt đầu tiến hành dọn dẹp vật dụng thờ cúng đến bàn thờ. Những vật dụng hư hỏng, cũ nát thì cần loại bỏ, cất gọn một chỗ để thay mới đồ vật khác. Tuy nhiên, các đồ thờ cúng tuyệt đối không được vứt vào thùng rác mà cần phân loại. Những vật dụng đốt được thì cần hóa tro. Với những vật dụng không đốt bỏ được thì cất gọn cẩn thận.
  • Chọn ngày giờ hợp với tuổi gia chủ, tránh thay bàn thờ mới vào những ngày xấu. Tuyệt đối không được tự ý thay bàn thờ mới khi chưa khấn vái, chưa chọn được ngày lành tháng đẹp.
  • Dâng lễ nhang đèn, hoa quả lên bàn thờ cũ để khấn vái, thành tâm xin chuyển linh vị của các vị thần kinh, tổ tiên từ nơi cũ sang bàn thờ mới. Đồng thời thông báo ngày giờ thu dọn, chuyển đồ thờ về bàn thờ mới. Mời thần linh, tổ tiên lánh tạm sang một bên để con cháu thực hiện công việc đầy ý nghĩa này.
  • Rút vài chân hương (theo số lẻ) từ bát hương cũng để cắm sang bát hương mới trong quá trình thay bàn thờ mới. Đem đèn cầy từ chân đèn cũ sang bên bàn thờ mới
  • Bày biện các đồ lễ cần thiết như linh vị, di ảnh, bát hương, hoa quả, nhang đèn, hương, hoa,…. sang bàn thờ mới. Thành tâm khấn vái mời các vị thần linh, cụ tổ, bà Cô, ông Mãnh,… sang an vị ở bàn thờ mới.
  • Đem hoa cho các chân hương ở bàn thờ cũ sau đó đổ ra sông hoặc hòa thành nước để tưới cây cối. Tuyệt đối không được vứt bỏ bừa bãi sẽ tiêu tài tán lộc của gia đình.

Khấn vái thông báo đến thần linh tổ tiên về việc thay bàn thờ mới

Khấn vái thông báo đến thần linh tổ tiên về việc thay bàn thờ mới

Thay bàn thờ mới vào ngày nào?

Thay bàn thờ mới vào ngày nào?

Theo văn hóa tín ngưỡng của Phật giáo, bàn thờ là nơi để tăng ni, Phật tử quy hướng, thành tâm với Phật và ông bà tổ tiên. Trong khi đó, Phật không an ngự tại bàn thờ hay bát hương. Vì vậy, một khi đã làm việc tốt thì không cần phải đặt nặng vấn đề nên thay bàn thờ vào thời gian nào?

Tuy vậy, tín ngưỡng dân gian vẫn coi trọng vấn đề ngày lành tháng tốt, tránh những vận xấu trong những ngày hung. Do đó, nhiều gia đình vẫn rất băn khoăn về việc thay bàn thờ Thần Tài hay thay bàn thờ Ông Táo vào ngày nào? để chọn ngày đẹp, giúp mọi chuyện được thuận lợi, hanh thông. Như một cách để giải tỏa tâm lý của con người.

Với tâm niệm bàn thờ là chốn linh thiêng nhất, là nơi hội tụ sinh khí, tài lộc của cả một gia đình nên dù thay bàn thờ mới gia tiên hay bất kỳ một loại bàn thờ nào cũng cần được xem ngày, xem giờ để tránh những lỗi phong thủy làm ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn và sự bình an của gia đình.

Cụ thể, các chuyên gia phong thủy cho biết, đối với việc thay bàn thờ gia tiên mới, gia chủ hãy xem lịch vạn niên để chọn ngày lành, giờ đẹp. Tránh những ngày hung. Để an tâm hơn thì mọi người nên nhờ những người có kinh nghiệm về tín ngưỡng tâm linh để chọn được ngày giờ đẹp, phù hợp với tuổi của gia chủ nhất.

Thay bàn thờ mới khi nào

Chọn ngày giờ thay bàn thờ mới theo tuổi gia chủ

Với bàn thờ mới này, việc xem ngày xem giờ không cần quá nặng nề. Thường thì sẽ được chọn thay vào ngày tuần rằm hàng tháng. Vì vậy, nếu có nguyện vọng thay mới bàn thờ này bạn có thể chọn ngày mùng 1 hoặc ngày Rằm âm lịch của một tháng bất kỳ, miễn sao thuận tiện và phù hợp với công việc của gia đình mình nhất.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về việc thay bàn thờ mới.  Hy vọng đã chia sẻ đến anh chị thêm nhiều thông tin hữu ích để tìm mua sản phẩm phù hợp. Để được tư vấn và báo giá thi công bàn thờ, gian thờ, vách ngăn thờ anh chị đừng ngại liên hệ với chúng tôi. Chúc anh chị nhiều sức khỏe và may mắn!

 

Thông tiên liên hệ:

TRANH TRÚC CHỈ MỘC GIA

Địa chỉ: Số 9D Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.

Website: https://mocgiagroup.vn/

Hotline: 1900 299 994