Thắp Hương, Tin Tức

Cách thắp hương mùng 1 đúng cách mang lại tài lộc

Thắp hương mùng 1

 Thắp hương mùng 1 như thế nào cho đúng cách là một trong những vấn đề nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Việc thắp hương là một trong những phong tục thờ cúng tốt đẹp của người Việt từ xa xưa đến nay. Trong đó, thắp hương vào ngày mùng 1 trở thành thói quen của gia đình Việt, là lúc con cháu dâng lên ông bà tổ tiên mâm cơm, lễ quả với mong muốn có một năm mới thật suôn sẻ và nhiều may mắn.

Thắp hương mùng 1 vào giờ nào? Văn khấn thắp hương mùng 1 tết ra sao ? Vì vậy để biết cách chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bàn thờ Mộc Gia để được cung cấp những thông tin cần thiết.

Thắp hương mùng 1

Thắp hương vào mùng 1 tết là nghi lễ vô cùng quan trọng

Những thứ cần chuẩn bị để thắp hương mùng 1 Tết

  • Hoa quả
  • Nén nhang
  • Trầu cau
  • Vàng mã
  • Đồ chay

Khi thắp hương mùng 1, gia chủ nên chuẩn bị những đồ tươi mới, được rửa sạch sẽ và để ráo nước. Hoa quả khi đặt lên bàn thờ gia tiên nên chọn quả có màu sắc tươi như quả hồng, quýt, lê, chuối,… Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn một số loại hoa chuyên sử dụng trong thờ cúng là hoa cúc vàng, hoa huệ trắng tạo không gian thanh lịch và sang trọng cho không gian thờ cúng. 

Mâm cỗ chuẩn bị thắp hương mùng 1 Tết

Mâm cỗ chuẩn bị thắp hương mùng 1 Tết

Mâm cơm cúng thắp hương mùng 1 ba miền ra sao ?

Theo văn hoá từ xa xưa, mâm cơm thắp hương mùng 1 Tết rất quan trọng và được chuẩn bị vào sáng sớm. Một mâm cơm với đầy đủ các món ăn truyền thống tượng trưng cuộc sống ấm no, đủ đầy và nhiều điều may mắn tốt lành cho cả năm. 

Bên cạnh vật phẩm không thể thiếu khi thắp hương vào ngày mùng 1 như nến, đèn, trầu cau, tiền vàng, hoa quả,… mâm cơm cúng là “ nhân vật chính” của buổi lễ thắp hương vào mùng 1. Tùy vào nhu cầu và thói quen mỗi gia đình để chuẩn bị cả cỗ mặn và cỗ chay, các món ăn ngày Tết cần được trình bày đẹp mắt với hương vị thơm ngon để mười các bậc bề trên về đoàn tụ cùng gia đình. 

Những món ăn quen thuộc mà mâm cơm thắp hương mùng 1 nào cũng có là đĩa xôi, gà luộc, chả nem, …. Tùy theo từng vùng miền để mâm cơm trở nên màu sắc và đầy đủ hơn. Gia chủ không cần chú tâm quá vào vấn đề này, quan trọng là tấm lòng thành kính của mình với ông bà tổ tiên. Bên cạnh dâng cúng ông bà tổ tiên, gia chủ nên sắp xếp mâm cúng thắp hương mùng 1 Thần Tài để năm mới nhiều tài lộc.

Mâm cơm thắp hương mùng 1

Mâm cơm thắp hương mùng 1

Nên thắp hương mùng 1 mấy nén và ý nghĩa từng nén ?

Theo quan niệm xưa của ông bà, số lượng nén nhang gia chủ thắp lên bàn thờ sẽ có nhiều ý nghĩa khác nhau. Ai cũng muốn dâng lên ông bà tổ tiên lễ vật với mong muốn cầu xin những điều tốt lành, lời cầu nguyện thành tâm cho năm mới may mắn. Thắp hương mùng 1 mấy nén Để thực hiện sao cho đúng và hợp lý, hãy xem qua thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về ý nghĩa từng nén nhang:

  • 1 nén nhang: Gia chủ cầu cho năm mới gia đình luôn được bình an, có nhiều sức khỏe để làm ăn phát đạt hơn.
  • 3 nén nhang: Nếu trên bàn thờ có 3 bát hương thì thắp 3 nén nhang là số lượng hợp lý. Gia chủ khi thắp 3 nén mong muốn ông bà tổ tiên phù hộ gia đình vượt qua những điềm xui xẻo, hướng tới năm mới tốt đẹp.
  • 5 nén nhang: Với những gia đình muốn gọi hồn người nhà hay dự báo hung cát xảy tới, người ta thường mời thầy cúng về và thắp số lượng nhang này. Cần lưu ý để thắp nhang đúng cách và đúng mục đích. 
  • 7 nén nhang: số lượng nén nhang này có ý nghĩa gọi mời các binh tướng bề trên về. nếu chưa thwucj sự hiểu rõ, gia chủ không nên thắp số nhang này.
  • 9 nén nhang: khi gia đình gặp tình cảnh bất trắc, cần cầu cứu ông bà tổ tiên phù hộ độ trì, đây là nén nhang mang ý nghĩa đặc biệt đó.

Khi dâng hương lên bàn thờ vào ngày mùng 1, gia chủ nên thành tâm cầu nguyện với mong muốn một năm mới sẽ có những điều tốt đẹp mới. Ngoài ra, gia chủ nên chuẩn bị bài văn khấn thắp hương mùng 1 tết để thực hiện nghi lễ cúng được hoàn chỉnh. Hãy lưu ý về ý nghĩa số lượng nén nhang để biết thắp hương mùng 1 mấy nén và thắp như thế nào đúng cách. 

Gia chủ nên thắp số nén nhang là số lẻ

Gia chủ nên thắp số nén nhang là số lẻ

Ngày rằm, mùng 1 nên thắp hương lúc nào? Lúc mấy giờ?

Sau khi chuẩn bị tất cả mọi thứ cần thiết để thắp hương vào ngày mùng 1, gia chủ cần chọn giờ hợp lý để dâng lên bàn thờ ông bà. Thắp hương mùng 1 mấy giờ? Tùy theo phong tục từng gia đình để thuận tiện cho việc thờ cúng, thông thường gia đình Việt thường chọn thời điểm sáng sớm để thắp hương. Đây là lúc bắt đầu một ngày mới, các vị thần linh cũng như ông bà sẽ trở về và ban phước lành để cầu cho năm mới nhiều thắng lợi mới.

Ngoài ra, gia chủ có thể thắp hương vào khung giờ buổi tối. Tuy nhiên lưu ý không nên thắp sau 7h vì lúc đó các vong linh lang thang ngoài đường có thể bị thu hút bởi mùi nén nhang và những điều không may có thể xảy đến với gia đình. Nên tìm hiểu kĩ khung giờ thắp hương mùng 1 hàng tháng để thực hiện đúng nghi thức thờ cúng truyền thống.

Nên thắp hương ngày mùng 1 tết vào buổi sáng sớm

Nên thắp hương ngày mùng 1 tết vào buổi sáng sớm

Chuẩn bị văn khấn thắp hương mùng 1 Tết

Nếu mâm cúng, hoa quả và lễ vật là thứ thể hiện tấm lòng thành của gia chủ với ông bà tổ tiên, những bài văn khấn như công cụ truyền tải mong muốn, ước nguyện đến bậc bề trên. Gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn thắp hương mùng 1 tết thật hoàn chỉnh để đọc trước bàn thờ gia tiên. 

Đây là điều quan trọng, cần được soạn bằng lời lẽ trang nghiêm, bạn có thể tham khảo một số bài văn khấn theo mẫu trên mạng để câu từ chuẩn chỉnh nhất. Khi làm lễ cúng trên bàn thờ cần ăn mặc kín đáo, áo có tay và quần dài để thể hiện sự tôn kính với bề trên.  

Trên đây là những thông tin cần thiết đến bạn để chuẩn bị bàn thờ thắp hương mùng 1 tết thắp hương mùng 1 tháng 7 hàng tháng. Hy vọng bạn đọc có thêm nhiều kiến thức về sắp xếp bàn thờ cúng ông bà tổ tiên vào dịp lễ Tết, mang lại nhiều may mắn và suôn sẻ cho gai đạo. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu về thắp hương ngày rằm để công việc tâm linh được trọn vẹn nhất.