Thắp Hương, Tin Tức

Thắp hương rằm tháng 7 như thế nào cho đúng?

Thắp hương rằm tháng 7 là việc rất quan trọng

 Thắp hương rằm tháng 7 được xem là một nét văn hóa truyền thống đẹp của nước ta. Trong một năm diễn ra rất nhiều ngày lễ khác nhau, trong đó có hai ngày rằm quan trọng là rằm tháng giêng và rằm tháng 7. Nếu rằm tháng giêng là thời điểm đầu năm mới, gia chủ dâng hương với mong muốn một năm mới sẽ được phù hộ và gặp nhiều may mắn. Thắp hương rằm tháng 7 là lúc tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên cũng như làm việc thiện để giúp đỡ cô hồn bơ vơ không nơi nương tựa.

Thắp hương rằm tháng 7 là việc rất quan trọng

Thắp hương rằm tháng 7 là việc rất quan trọng

Tháng 7 có liên quan đến người âm nên nhiều gia chủ vẫn còn băn khoăn về một số thủ tục thờ cúng sao cho đầy đủ và hợp lý nhất. Nên chuẩn bị mâm cỗ vào thời điểm nào trong ngày? Ngoài cúng gia tiên ra thì cần chuẩn bị lễ cúng chúng sinh như thế nào? Tất cả những thắc mắc của bạn đọc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của bàn thờ Mộc Gia.

Thắp hương rằm tháng 7 như thế nào?

Lễ thắp hương rằm tháng 7 mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Đây là lúc con cháu tưởng nhớ đến bố mẹ, ông bà những người đã khuất. Ngày này còn có tên gọi khác là “ Lễ Vu Lan” đề cao truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt nam. Vào ngày này, bên cạnh việc cúng ở nhà, nhiều gia đình chọn lên chùa chiền để gửi gắm tâm sự của mình với bậc bề trên và tìm kiếm chút thanh bình. 

Đây còn là tháng của người âm, khi địa phủ mở cửa cho các linh hồn trở về dương thế với người thân. Đối với những linh hồn không siêu thoát và không có nhà cửa để về, gia chủ cần làm mâm cúng để làm việc thiện. Ngay từ sáng mùng 1 tháng 7, nhiều gia đình đã dậy sớm để chuẩn bị mâm cỗ thắp hương rằm tháng 7.

Đối với những gia đình trẻ, họ còn nhiều bỡ ngỡ trong việc chọn mua các sản phẩm làm mâm cơm thắp hương rằm tháng 7 cũng như ngày giờ hành lễ. Sau đây là một số điều lưu ý để thực hiện nghi lễ đúng nhất.

Thắp hương rằm tháng 7 có nhiều ý nghĩa

Thắp hương rằm tháng 7 có nhiều ý nghĩa

Giờ thắp hương rằm tháng 7

Nhiều người đặt câu hỏi: thắp hương rằm tháng 7 vào giờ nào thì chuẩn nhất? Hai ngày rằm chính trong tháng là 14 và 15 âm lịch. Tuy nhiên hầu hết gia đình lựa chọn thắp hương vào ngày rằm tháng 7 làm vào ngày 14 để ông bà có thể hưởng trọn lộc của con cái. Mâm cỗ cần được chuẩn bị từ sớm và tiến hành nghi lễ theo tâm thái thoải mái, không gấp gáp. 

Gia chủ có thể thắp hương từ sáng sớm vào khung giờ 5-6 giờ sáng, hoặc 6-7 giờ vào buổi chập tối. Đây được xem là hai khoảng thời gian tốt nhất để dâng hương lên ông bà tổ tiên và làm mâm cúng chúng sanh. 

Thắp hương rằm tháng 7 cần những gì?

Thắp hương rằm tháng 7 cần chuẩn bị 3 lễ cúng chính: Cúng ông bà gia tiên, cúng phật và cúng cô hồn. Tùy theo tục lệ từng vùng miền để gia chủ có cách thắp hương của riêng mình. Tuy nhiên trên bàn thờ cần có một số thứ quan trọng sau:

  • Mâm cơm thắp hương rằm tháng 7: Đối với nhà Phật, hầu hết các món đều là chay và có độ thanh mát nhẹ nhàng. Gia chủ nên chuẩn bị một số món thắp hương rằm tháng 7 như: Xôi, chè, rau luộc và thực phẩm chay làm từ thực vật,.. Cúng Phật là cách con người ta tìm về sự thanh tịnh và cầu chúc cho mọi điều suôn sẻ diễn ra.

Mâm cơm cúng thắp hương rằm tháng 7 bàn thờ gia tiên cần nhiều vị hơn một chút. Chúng ta nên kết hợp các món ăn mặn, ngọt , chua để mâm cúng trở nên màu sắc hơn. Gia chủ có thể tham khảo thực đơn như: xôi gà, chả nem rán, thịt kho, chè bánh ngọt,….

Mâm cúng chúng sinh cũng cần được chuẩn bị tươm tất, vừa thể hiện tấm lòng từ bi với những cô hồn không nơi nương tựa, mà còn là sự chỉnh chu của gai chủ. Một số món chủ đạo như cháo trắng, nổ, bánh kẹo, muối trắng, tiền vàng, nước, nén nhang,…

  • Hoa quả thắp hương rằm tháng 7: Đối với thắp hương những ngày rằm, gia chủ nên sử dụng bông hoa có mùi thơm nhẹ cũng như màu sắc tươi tắn, hài hào. Ngoài bông cúc trắng, vàng, bạn nên lựa chọn sắc đỏ như hoa mẫu đơn, hoa thủy tiên,…để trưng lên bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật. Việc lựa chọn hoa thể hiện sự khéo léo của gia chủ và lòng thành đối với những người đã khuất.

Chuẩn bị lễ vật thắp hương rằm tháng 7

Chuẩn bị lễ vật thắp hương rằm tháng 7

Cúng rằm nên lưu ý những gì?

Thắp hương rằm tháng 7 là dịp khá nhạy cảm nên gia chủ nên trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ để tiến hành lễ thắp hương rằm tháng 7. Theo một số chuyên gai về tâm linh, gia chủ nên thực hiện lễ cúng vào ban ngày. Đây là lúc trời sáng sủa, cửa âm phủ mở ra để ông bà tổ tiên cùng chúng sinh trở về. Gia chủ nên cúng sớm để tổ tiên có thể hưởng hết lộc ở dương thế trước khi quay trở về.

Một lưu ý nữa để thắp hương ngày rằm tháng 7 đúng cách làm không nên cúng các món mặn với mâm cỗ chúng sinh. Lễ xá tội vong nhân thường cúng các món chay đơn giản và không nên có món mặn. Theo quan niệm dân gian, nó sẽ khơi dậy lòng tham của linh hồn và có thể đem lại những điều xui xẻo với gia chủ. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Cường, mâm cúng thắp hương rằm tháng 7 bao gồm một số lễ vật chính như: Quần áo giấy, tiền vàng, bỏng ngô, bánh kẹo ngọt, cháo muối,.. 

Sau khi thắp nhang xong, gia chủ tiến hành rải muối trắng và nổ xuống đường để các cô hồn cướp đồ ăn. Những việc làm này đã trở thành phong tục quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt chúng ta. 

Thắp hương bằng mâm cỗ chay trong ngày rằm tháng 7

Thắp hương bằng mâm cỗ chay trong ngày rằm tháng 7

Hy vọng qua bài viết dưới đây, bạn đọc sẽ có cho mình những kiến thức chuẩn để tiến hành lễ thắp hương ngày rằm tháng 7 đúng nhất. nếu có thắc mắc về các vấn đề thờ cúng, hãy liên hệ Bàn thờ Mộc Gia để được tư vấn nhiệt tình.

Thông tiên liên hệ: 

Bàn thờ đẹp Mộc Gia

Địa chỉ: số 9D Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Website: https://mocgiagroup.vn/

Hotline: 1900 299 994

Bàn thờ Mộc Gia Group

Kiến thức bổ ích: Khi thắp hương rằm tháng giêng cần những gì để chiêu tài, hút lộc? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *