Tin Tức, Tranh Thờ

Ý nghĩa và cách bài trí tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ bằng gỗ

Tranh thờ cửu huyền thất tổ

 Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ bằng gỗ là một trong những vật phẩm tâm linh mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Không chỉ thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của bậc con cháu đối với tổ tiên. Mà còn là truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam, tạo ra không gian thờ cúng linh thiêng, trang nghiêm.

Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết được tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Mang những ý nghĩa nào? Các bày trí ra sao? Địa chỉ đặt mua tranh uy tín, chất lượng? Hãy cùng Bàn thờ Mộc Gia tìm hiểu về loại tranh thờ đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé!

Tranh thờ cửu huyền thất tổ

Tranh thờ cửu huyền thất tổ bày trí trong không gian thờ

Ý nghĩa của tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ?

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa của tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ bằng gỗ thì chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Cửu Huyền Thất Tổ là 4 chữ được xuất hiện từ thời xưa, có ý nghĩa là 9 đời và 7 ông tổ. Mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, là lòng thành kính, sự biết ơn của các bậc con cháu đối với tổ tiên, những người đã khuất.

Bóc tách chữ Cửu Huyền Thất Tổ ra thì chúng ta có 2 phần. Phần thứ nhất là Cửu Huyền có nghĩa là 9 đời bao gồm:

 • Cao Tổ: Là ông sơ
 • Tằng Tổ: Là đời ông cố
 • Tổ Phụ: Chính là ông nội
 • Phụ: Cha
 • Chính là bạn
 • Tử: Con trai của bạn
 • Tôn: Chính là cháu nội
 • Tằng Tôn: Chắt (hay có nơi còn gọi là cháu cố)
 • Huyền Tôn: Chít (còn được gọi là cháu sơ)

Phần thứ 2 là Thất Tổ, bao gồm 7 ông tổ là:

 • Ông tổ thứ nhất là Thỉ Tổ: Thất Tổ
 • Ông tổ thứ 2 là Viễn Tổ: Lục Tổ
 • Ông tổ thứ 3 là Tiên Tổ: Ngũ Tổ
 • Ông tổ thứ 4 là Cao Tổ: Tứ Tổ
 • Ông tổ thứ 5 là Tằng Tổ: Tam Tổ
 • Ông tổ thứ 6 là Nội Tổ: Nhị Tổ
 • Ông tổ thứ 7 là Phụ thân: Nhứt Tổ

Tham khảo thêm về cửu huyền thất tổ theo wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%ADu_Huy%E1%BB%81n_Th%E1%BA%A5t_T%E1%BB%95

Ý nghĩa của tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ bằng gỗ

Như đã phân tích ở phía trên thì mỗi vật phẩm thờ cúng khác nhau được bày trí trên bàn thờ sẽ mang một ý nghĩa riêng. Và tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ  chính là sự kết hợp giữa Phật giáo và tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt xa xưa. 

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ bằng gỗ đẹp

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ bằng gỗ đẹp

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ hiện nay có nhiều loại khác nhau. Bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với cách thiết kế bàn thờ, phòng thờ của gia đình mình. Nhưng tranh thờ bằng gỗ vẫn được nhiều người lựa chọn bởi vì được làm bằng nhiều loại gỗ khác nhau. Mỗi loại gỗ lại mang nhiều hương thơm, đặc tính, ý nghĩ riêng. Đặc biệt tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ bằng gỗ được thiết kế nhiều kích thước, phù hợp với từng khách hàng. Giá tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ có mức giá hợp lý hơn so với các loại được đúc bằng đồng…

Loại tranh này được làm bằng gỗ mang nhiều ý nghĩa, cụ thể:

 • Thể hiện lòng kính trọng, bày tỏ sự biết ơn đến ông bà tổ tiên, những người đã khuất.
 • Cầu mong tổ tiên phù hộ, che chở cho các bậc con cháu làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió.
 • Ngoài ra, tranh thờ còn có ý nghĩa răn dạy con cháu luôn luôn nhớ về cội nguồn. 

Mộc gia group chuyên cung cấp những bộ tranh thờ đẹp, hợp phong thủy cho gia đình bạn chi tiết xem tại: https://mocgiagroup.vn/tranh-truc-chi/

Lưu ý khi bài trí tranh Cửu Huyền Thất Tổ bằng gỗ

Khi bài trí tranh thờ cần lưu ý đến điều gì

Khi bài trí tranh thờ cần lưu ý đến điều gì đang là thắc mắc của nhiều gia chủ

Thờ cúng tổ tiên là việc làm tâm linh và ảnh hưởng đến sự may mắn, tài lộc của gia chủ. Vì vậy, khi thờ cúng hoặc bài trí bất cứ đồ thờ nào cũng phải hết sức chú ý. Để có thể tránh được một số điều cấm kỵ có thể làm hao tổn đến tài lộc, sức khỏe của gia đình mình nhé!

Nếu bạn đang có ý định lựa chọn địa chỉ bán tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ bằng gỗ và lựa chọn loại có kích thước phù hợp với bàn thờ gia đình mình. Thì đừng quên khi bài trí tranh thờ cần phải lưu ý đến các điều dưới đây:

Điều thứ nhất: Không đặt tranh trong lồng kính hoặc hộp. Và không đặt đồ vật gì lên trên tranh thờ. Bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến văn hóa thờ cúng của người Việt. 

Điều thứ hai: Không được phép đặt tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ bằng gỗ ở phía dưới bàn thờ của Phật. Trong trường hợp bàn thờ quá nhỏ, không có diện tích để bạn đặt tranh thờ thì có thể đặt bên cạnh bàn thờ Phật. Nhưng bàn thờ Cửu Huyền phải thấp hơn so với tượng Phật, nên bạn chú ý tranh thờ đặt sao cho phù hợp. Và khi bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ đặt ngang hàng bàn thờ Phật thì tốt nhất bạn nên trang bị thêm vách ngăn bằng gỗ giữa hai bàn thờ với nhau.

Trong điều kiện cho phép (diện tích bàn thờ, phòng thờ lớn) thì bạn nên bố trí bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ ở vị trí riêng. Nhưng vẫn phải thấp hơn so với bàn thờ Phật. Bởi vì nhiều khi ông bà ta không theo Phật nên cần đặt 2 bàn thờ này riêng biệt với nhau.

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ đẹp, hiện đại

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ đẹp, hiện đại

Sau khi bài trí tranh thờ hợp lý thì bạn cần sắm đồ lễ trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Đồ lễ nên là những loại đồ tươi như hoa, quả… Và đừng quên vệ sinh, lau dọn bụi bẩn trên bàn thờ. Để đảm bảo không gian thờ cúng luôn được sạch sẽ, trang nghiêm. 

Như vậy, qua bài viết trên đây đã giúp bạn giải mã được 4 chữ “Cửu Huyền Thất Tổ”. Cũng như tìm hiểu được ý nghĩa của tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ bằng gỗ cũng như cách bài trí sao cho phù hợp nhất. Nếu trong trường hợp bạn cần tư vấn thêm về tranh thờ phù hợp với kích thước bàn thờ, các loại vách ngăn bàn thờ tốt nhất hiện nay. Thì đừng quên liên hệ với Bàn thờ Mộc Gia qua Hotline 0962.107.127  để được tư vấn viên giải đáp chi tiết cho bạn nhé!

Tham khảo thêm: Những điều bạn cần chú ý khi bài trí bộ tranh thờ tổ tiên