Bàn Thờ, Tin Tức

Tìm hiểu về ban thờ mẫu trong chùa chi tiết nhất

Ban thờ mẫu trong chùa

Ban thờ mẫu trong chùa từ trước đến nay luôn được người dân Miền Bắc xem trọng, coi đó như một tín ngưỡng dân gian. Nguồn gốc xuất phát từ thời thờ Đất Mẹ trong thời kỳ tiền sử. Thông thường, chúng ta bắt gặp ban thờ mẫu trong chùa được đặt ở đền phủ nguy nga, tráng lệ nhưng mà còn được đặt tại một góc nhỏ trong chùa. Nếu ai vẫn chưa biết rõ về ban thờ này thì hãy cùng Mộc Gia Group tìm hiểu nhé!

Ban thờ mẫu trong chùa - Mộc Gia Group

Ban thờ mẫu trong chùa – Mộc Gia Group

Ban thờ Mẫu trong chùa là gì?

Ban thờ Mẫu là ban thờ phụng những người được gọi là nữ thần mẹ. Hiện nay, có rất nhiều Mẫu đang được thờ phúng được nhắc đến như sau:

  • Mẫu Thượng Ngàn
  • Mẫu Thoải
  • Mẫu Địa Phủ
  • Mẫu Liễu
  • Mẫu Thượng Thiên
  • Mẫu Liễu Hạnh,…

Theo tín ngưỡng thờ Mẫu này, người Việt thường mang đến một tính chất bản địa và nguyên thủy. Bởi chế độ mẫu hệ đã được người dân thành lập từ thời xa xưa. Và người giữ vai trò quan trọng, quyền lực nhất trong gia đình chính là người mẹ hay người vợ.

Chính vì thế, trong những ngôi chùa xưa, họ không chỉ bài trí thờ Thần Phật mà còn thờ thêm bàn thờ Mẫu. Theo thời gian, tín ngưỡng thờ Mẫu đã bắt đầu ăn sâu vào trong tiềm thức của người dân Việt và mang ý nghĩa tưởng nhớ sâu sắc về cội nguồn. Đồng thời, người phụ nữ cũng coi ban thờ mẫu trong chùa nơi gửi gắm rất nhiều ước vọng, mong muốn thoát khỏi những thành kiến, ràng buộc của xã hội xưa.

Nhìn chung dù bạn ở xã hội nào đi chăng nữa, xưa hay nay thì tín ngưỡng này vẫn có sự chuyển biến. Mọi người đều hướng đến những điều như: sức khỏe, tài lộc và may mắn.

Ban thờ mẫu trong chùa là gì

Ban thờ mẫu trong chùa là gì đang được nhiều gia chủ quan tâm

Ban thờ Mẫu trong chùa bao gồm những gì?

Cấu trúc nơi thờ Mẫu trong chùa

Hiện nay, không gian thờ Mẫu có sự thay đổi theo từng vùng miền. Trong đó, không gian thờ phổ biến nhất vẫn được các đền chùa áp dụng đó là 3 tầng: Tầng trên không, tầng ngang trên bệ thờ, tầng trệt. Đây là một điều rất riêng biệt mà không có một tôn giáo tín ngưỡng nào bài trí như vậy.

  • Tầng trên là sự hiện diện của đôi mãng xà tượng trưng cho quan Tuần Tranh. Một ông mặc quần áo màu trắng, một ông màu sẫm quấn trên xà ngang phía trái, bên trên bàn thờ treo tường.
  • Còn tầng ngang trên ban bệ thờ được sử dụng giống như một ban thờ hoặc dãy ban thờ từ ngoài vào cao dần. Nhìn chung nó còn phải tùy thuộc vào từng không gian và hoàn cảnh thờ cúng riêng của từng nơi.
  • Tầng trệt hay còn gọi là phần hạ ban lúc nào cũng thờ cúng ông Năm Dinh hay thánh Ngũ hổ tướng quân. Sở dĩ các nhân viên được chọn thờ cúng phủ, điện thờ là do họ lập được nhiều chiến công lớn và hy sinh vì nước, vì dân.

Riêng mẫu bán thiên thường được thờ ở một ban nào đó ngoài sân. Mẫu này được thiết kế đơn giản nhưng cũng không kém phần sang trọng.

Cấu trúc ban thờ mẫu trong chùa chia làm 3 tầng

Cấu trúc ban thờ mẫu trong chùa chia làm 3 tầng

Nghi thức thờ ban thờ mẫu trong chùa 

Tại điện Mẫu, người ta thường tiến hành những nghi thức thờ cúng thánh Mẫu, cùng với các chư vị thần thánh. Với mong muốn cầu lấy phúc, lộc, sức khỏe, tài lộc. Trước ban thờ mẫu trong chùa lúc nào cũng phải treo tầng tầng lớp lớp những đồ vàng mã. Tuy nhiên, không thể thiếu nón (tu lờ, quai thao, nón chóp), hài, thuyền rồng, đèn lồng đủ các loại, đủ màu, đủ kích cỡ khác nhau.

Mục đích treo những đồ vật ấy là do trong đạo thờ Mẫu có thờ các đạo quan, hàng chầu, ông Hoàng, các Cô, Cậu hay các vị quan ở mọi miền đất nước. Đồng thời, cũng thể hiện rằng  những bộ xiêm y rực rỡ đó sẽ được các vị thần măc trước khi làm lễ trước điện.

Nghi thức thờ ban thờ mẫu trong chùa 

Nghi thức thờ ban thờ mẫu trong chùa 

Tại sao ban thờ Mẫu lại được đặt trong trong chùa?

Đây cũng đang là thắc mắc, trăn trở của rất nhiều người. Ngày nay có sự giao thoa mạnh mẽ nên cũng không tránh được những tác động đến đạo Phật và tín ngưỡng thờ Mẫu. Hai loại hình thờ cúng này đều hướng con người ta đến việc thiện, từ bi và diệt trừ cái ác.

Đây được xem là nguyên tắc ứng xử xã hội cổ truyền mà dân tộc ta truyền dạy lại từ đời này sang đời khác. Hai dòng tín ngưỡng này sẽ góp phần tạo nên sự hoàn thiện và bổ sung cho nhau. Chính vì vậy, ban thờ mẫu trong chùa dần dần được hình thành. 

Những người tìm đến chùa cúng khấn ban thờ Mẫu đều muốn tu tâm tích đức, làm nhiều việc thiện để con cái mai sau được hưởng phúc lộc. Còn đối với những họ thờ Mẫu tại gia thì luôn muốn có được sức khỏe dồi dào, tài lộc và sự may mắn. Đối với tín ngưỡng thờ Mẫu, nếu như mọi người nghiên cứu sâu, tìm tòi sẽ thấy được tinh thần tốt đẹp mà phong tục này mang lại.

Ban thờ mẫu trong chùa bày trí đẹp

Ban thờ mẫu trong chùa bày trí đẹp

Bài văn khấn Thánh Mẫu trong chùa 

Nếu ai thường xuyên đi chùa cầu tài lộc, sức khỏe thì hãy tham khảo bài văn khấn Thánh Mẫu trước ban thờ Mẫu như sau:

“Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Con ở tỉnh, huyện, xã, thôn…

Đệ tử con là… cùng cả nhà, trai gái già trẻ kính cáo

Thiên thượng các Thánh mẫu, cửu thiên huyền nữ, Vân cát thần nữ. Chẳng thắng các Hòa diệu đại vương, tả hữu tiên cô thị tòng liệt vị.

Nay nhân ngày… đệ tử chúng con lòng thành, kính dâng các ngài lễ vật…

Kính xin Thánh mẫu chứng giám

Rủ lòng thương hại

Trước sau như một

Đội đức từ bi mọi lỗi lầm

Xin Thánh Mẫu đại xá

Hộ cho tất cả chúng con

Con cháu khang minh

Tỏ đức hiếu sinh

Anh linh thánh Mẫu

Phù hộ độ trì

Cứu khổ trừ tai

Tiến phúc tăng tài

Xin ngài chứng giám

Văn khấn tam tòa thánh mẫu

Văn khấn tam tòa thánh mẫu

Vừa chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ban thờ mẫu trong chùa. Nếu như các bạn đang tìm mua mẫu bàn thờ này thì hãy tham khảo tại: https://mocgiagroup.vn/ để được hỗ trợ, tìm kiếm được sản phẩm ưng ý nhất nhé! Cảm ơn bạn và chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe và ngập tràn hạnh phúc.

Tham khảo thêm:

+ Mẫu bàn thờ Phật đẹp