Bàn Thờ Gia Tiên, Bàn Thờ Phật, Tin Tức

Mẫu Bàn Thờ Phật Hiện Đại Đẹp Nhất 2022

Mẫu bàn thờ Phật và gia tiên

 Theo quan niệm của người Việt, bàn thờ là nơi trang nghiêm và tôn kính nhất. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được những nguyên tắc sắp xếp và trang hoàng của góc tâm linh này. Cùng tìm hiểu ngay cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên đúng quy chuẩn để đem lại may mắn, bình an đến cho gia chủ nhé!

Cách đặt bàn thờ Phật đúng quan trọng ra sao?

xu huong ban tho gia tien don gian

Cha ông ta đã nói “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Mỗi người trong chúng ta khi mới sinh ra đều đã có tổ tiên, đây giống như một gốc cây đại thụ nuôi dưỡng, theo dõi và phù trợ cho chúng ta đến suốt cuộc đời này.

Văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa đến nay đều coi việc thờ cúng tổ tiên như là sự ghi nhớ công ơn và cầu mong bình an từ gốc gác của mình. Bởi vậy mà câu cửa miệng của chúng ta thường nói khi dâng lễ thắp hương đều là “mong tổ tiên phù hộ độ trì”.

Bên cạnh đó, Thần Phật cũng được thờ trong gia đình như người khách quý. Vậy nên, người ta sẽ thường đặt bàn thờ thần Phật ở vị trí ở sảnh giữa nhà và áp lưng vào một bức tường vững chắc. Không chỉ vậy, ngày nay bàn thờ Phật còn được đặt chung với bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, dù cho là đặt riêng hay đặt chung với bàn thờ gia tiên thì chúng cũng đều phải tuân theo những nguyên tắc riêng như: Gia tiên chính là chủ nhân, thần minh chính là khách quý.

Chúng ta có thể chấp nhận rằng có chủ nhân và không có khách. Nhưng sẽ không được có khách mà lại không có chủ. Và nếu được thì vừa có chủ vừa có khách trên cùng một bàn thờ sẽ là hợp lý nhất.

Điều mà gia chủ cần quan tâm nhất chính là vị trí, cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên cùng cách sắp xếp sao cho phù hợp và trang nghiêm, sạch sẽ nhất. Việc bàn thờ được sắp đặt theo đúng cách sẽ giúp cho người đã khuất an định để ở lại coi sóc và phù hộ cho gia đình.

Mẫu bàn thờ Phật hiện đại đẹp nhất

Tại tư gia, vị trí bàn thờ Phật hay gia tiên sẽ được bài trí ở một nơi trang trọng và dễ nhìn thấy nhất. Bởi trang trọng là để thể hiện tâm thành kính và dễ nhìn thấy để con cháu tưởng nhớ, kính lễ đồng thời noi gương, học tập những truyền thống quý báu nhất mà ông cha ta đã để lại.

mau phong tho phat

Mẫu bàn thờ Phật hiện đại đẹp 2022

Bàn về cách thức thờ tự, nếu gia chủ có phòng thờ rộng thì có thể bài trí bàn thờ theo kiểu “tiền Phật hậu linh” tức là cho đặt bàn thờ Phật ở trước và bàn thờ gia tiên ở phía sau với vị trí thấp hơn. Nhưng nếu gia chủ không có nhiều không gian thì có thể bố trí bàn thờ theo kiểu “thượng Phật hạ linh” tức là Bàn thờ Phật ở trên rồi mới đế bàn thờ gia tiên ở phía dưới (vị trí ở chính giữa hoặc hai bên).

Gia chủ lưu ý: bàn thờ gia tiên lúc nào cũng phải thấp hơn một bậc so với bàn thờ Phật.

mau tu tho co ngan keo dep

Mẫu bàn thờ phật hiện đại, đẹp nhất

Bên cạnh đó, có rất nhiều người quan niệm rằng cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên nên được tôn trí ở hai phòng riêng biệt. Tuy nhiên, đây là điều không hợp lý vì không phải gia chủ nào cũng có đủ điều kiện và dư dả về phòng ốc.

Tham khảo:

+ Mẫu phòng thờ đẹp nhất 2022 

bàn thờ phật và gia tiên

Đặc biệt, cách thờ tự truyền thống sẽ luôn đi liền với nhau để tạo ra một khoảng không gian tâm linh thống nhất trong gia đình. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với phương án bài trí và thờ tự bàn thờ Phật chung với gia tiên trong gia đình của mình.

Mẫu bàn thờ Phật và gia tiên

Mẫu bàn thờ gia tiên chung bàn thờ Phật

Những lưu ý khi gia chủ đặt bàn thờ phật và gia tiên

Gia chủ cần để ý bát hương đặt trên bàn thờ luôn phải sạch sẽ. Lễ vật cúng dường phải xanh tươi, tinh khiết và đặc biệt không được để cho hoa quả bị héo.

Khi cúng Phật chỉ cần cúng hoa thơm, quả sạch, xôi chè, nước tinh khiết hay cơm trắng, (cúng chay) và không cần phải có thức ăn khác. Những bức tượng Phật, Thần Thánh hoặc vật phẩm thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Gia chủ cần chú ý để đèn trên bàn thờ luôn luôn sáng nhằm thu hút năng lượng Dương. Không nên thắp quá nhiều hương cùng một lúc để tránh ngột ngạt.

Xem thêm:

+ Mẫu bàn thờ gỗ Hương đẹp nhất 

Không nên làm gì khi đặt bàn thờ Phật và gia tiên:

Mẫu bàn thờ Phật và gia tiên

 • Không lấy gỗ đã qua sử dụng để dùng làm bàn thờ hay các đồ vật trên bàn thờ.
 • Không để tượng, hình ảnh của Phật thấp hơn hay ngang bằng với vị trí của bài vị và bát hương của gia tiên
 • Không cất đặt tượng Phật vào một góc hoặc trong tủ kín
 • Không mua quá nhiều tượng về nhà và tránh thờ quá ba vị Phật trong nhà. Nếu như trong nhà đã thờ Phật thì gia chủ chỉ nên thờ ông bà, gia tiên và không thờ thêm bất cứ một vị thần nào khác như ông địa, Tiên Sư, Thần tài, Đức Thánh Quan …
 • Không đặt tượng Phật ở những nơi không sạch sẽ và ẩm thấp. Việc đại kỵ nhất là đặt bàn thờ dưới chân cầu thang hay bên dưới sàn nhà và nhất là sát phòng tắm lẫn nhà vệ sinh.
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi nhiều, vì sẽ gây ồn ào và làm mất đi sự thanh tịnh cần có của nơi thờ cúng.
 • Không nên đặt giường ngủ ở phía sau bàn thờ và đồng thời không đặt tượng trong phòng ngủ.

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn nên làm những gì:

ban tho 2 cap chung cu 1

Mẫu bàn thờ Phật hiện đại

 • Đặt tượng theo nhìn hướng ra cửa chính
 • Lau chùi tượng thường xuyên.
 • Đặt tượng ở trên một chiếc đĩa có lót giấy đỏ
 • Tượng đặt trên xe nên quay mặt hướng để về phía trước.
 • Trường hợp tượng Phật không may bị vỡ: hãy dùng giấy vàng gói lại để rồi vào một trong những ngày như mùng một, ba, năm, bảy, chín thì đốt dưới nắng để tiễn tượng Phật quy vị. Nếu như ngón tay tượng Phật bị gãy thì dùng giấy đỏ cuộn rồi lắp vào. Thân Phật có vỡ thì nên dán lại bằng giấy đỏ mà thôi.
 • Nên dùng bàn thờ được phân cấp rõ ràng kiểu như: bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp để phân chia cấp bậc thờ. Điều này thể hiện được tầng lớp thứ tự để tránh phạm phải những điều bất kính.

Hy vọng rằng những chia sẻ bàn thờ Phật hiện đại trên đây sẽ giúp cho gia chủ có thêm những kiến thức quý báu cho bản thân. Không mê tín dị đoan nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố cần và đủ trong thờ cúng gia tiên và Phật chính là điều mà bài viết này muốn hướng đến. 

Quý anh chị có nhu cầu thiết kế bàn thờ Phật hiện đại, đừng ngại liên hệ với Mộc Gia !

 

Related Posts