Bàn Thờ, Tin Tức

Bàn thờ Ngũ Phúc là gì? Ý nghĩa và cách bài trí bàn thờ đẹp

Bàn thờ Ngũ Phúc

Bàn thờ Ngũ Phúc là một mẫu bàn thờ đẹp, giá trị thẩm mỹ cao và chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp về mặt tâm linh. Vì vậy loại bàn thờ này đang giành được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người tiêu dùng. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của bàn thờ này và biết cách sắp xếp, bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy mời bạn đọc theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây.

Mẫu bàn thờ ngũ phúc đẹp , hiện đại

Mẫu bàn thờ họa tiết Ngũ Phúc đẹp

Bàn thờ Ngũ Phúc là gì?

Bàn thờ Ngũ Phúc là vật dụng được thiết kế dựa trên ý tưởng về 5 điều hạnh phúc trong cuộc sống, bao gồm Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Dịch nghĩa các điều hạnh phúc này có nghĩa là:

 • Phú: Giàu có về tiền bạc và vật chất
 • Qúy: Tượng trưng cho sự đài các, sang trọng
 • Thọ: Sống lâu, sống thọ
 • Khang: Khỏe mạnh
 • Ninh: Cuộc sống yên ổn, an lành

Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt, bàn thờ không chỉ là nơi thờ cúng rất thiêng liêng, trang trọng của mỗi gia đình. Nó còn là điểm nhấn thẩm mỹ, sang trọng cho căn nhà.

Do đó, không gian thờ cúng phải là trung tâm, là cái hồn của căn nhà nên rất được gia chủ lưu tâm, chăm chút kỹ lưỡng về việc lựa chọn mẫu bàn thờ cũng như cách bài trí, sắp xếp bàn thờ. Bàn thờ luôn được đặt ở những nơi cao ráo, khô thoáng tôn kính nhất.

Xét về mặt hình thức, mẫu bàn thờ Ngũ Phúc rất đẹp, rất tinh tế và thể hiện được đẳng cấp, sự hiếu kính của con cháu đối với dòng tộc, tổ tiên. Xét về mặt ý nghĩa, bàn thờ chạm trổ hoa văn Ngũ Phúc hàm chứa rất nhiều giá trị tâm linh sâu sắc, đại diện cho mong ước, nguyện vọng của mọi gia đình.

Bởi vậy, bàn thờ Ngũ Phúc, bàn thờ treo tường thực sự là sản phẩm đáng để mọi người tham khảo lựa chọn, giúp tôn thêm tính linh thiêng, sang trọng của căn nhà.

Bàn thờ Ngũ Phúc mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Bàn thờ Ngũ Phúc mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Ý nghĩa bàn thờ Ngũ Phúc

Trong các sản phẩm nội thất đồ gỗ mỹ nghệ, họa tiết Ngũ Phúc thường được thể hiện qua biểu tượng 5 con dơi cùng chữ Vạn và chữ Thọ. Theo quan niệm dân gian, đây là sự kết hợp rất tinh tế tượng trưng cho một cuộc sống trường thọ, tài lộc cùng nhiều niêm vui trong cuộc sống.

Ngoài ra, để tăng tính thẩm mỹ và giúp thu hái được nhiều của cải, tài lộc về nhà, các nghệ nhân còn chạm khắc lồng thêm các họa tiết con hươu, họa tiết hoa mai đào,…cho hạnh phúc thêm phần tròn đầy.

Theo tiếng Hàn, con dơi đồng âm với chữ Phúc. Vì vậy, tín ngưỡng dân gian tin rằng con rơi sẽ đem lại sự thành công và trường thịnh cho con người. Ở các triều đại của hoàng đế Mãn Châu, con dơi chỉ đứng sau con rồng, tức là đứng thứ 2 trong những linh vật đem lại may mắn cho con người.

Ngoài ra, trong các biểu tượng đại diện cho sự may mắn được theo trên long bào của hoàng thượng, họa tiết dơi đỏ cũng được thêu nhiều nhất. Điều này chứng tỏ dân gian thực sự tin tưởng về sức mạnh và sự huyền bí về tâm linh của con dơi trên bàn thờ Ngũ Phúc đem lại.

Cũng chính vì lý do này, họa tiết con dơi hay biểu tượng Ngũ Phúc còn xuất hiện ở hầu hết các vật phẩm thờ cúng khác như bình hoa, lư hương, mâm đồng,…. Tất cả đều đại diện cho sự tốt đẹp và may mắn trong cuộc sống sẽ đến với con người.

Bàn thờ cần được đặt ở vị trí cao ráo, trang trọng

Bàn thờ cần được đặt ở vị trí cao ráo, trang trọng

Sau khi đã giải mã được ý nghĩa sâu sắc về họa tiết của bàn thờ Ngũ Phúc, rất nhiều người đã tham khảo, lựa chọn mẫu bàn thờ này với mong muốn gặt hái được nhiều thành công và sự bình an, may mắn trong cuộc sống. Vì thế bàn thờ Ngũ Phúc luôn chiếm được lượng khách hàng lớn trên thị trường nội thất mỹ nghệ đồ thờ cúng.

Tư vấn cách bài trí bàn thờ Ngũ Phúc đẹp

Để nhận được nhiều giá trị tốt đẹp khi mua sắm lựa chọn bàn thờ Ngũ Phúc, gia chủ cần biết cách bố trí sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thủy. Tránh phạm phải các lỗi kỵ trong phong thủy.

Cụ thể, một bàn thờ đẹp, đúng văn hóa tín ngưỡng, bàn thờ cần được kê theo quy tắc sau:

 • Kiêng kỵ đặt bàn thờ sát với nhà tắm: Theo quan niệm tâm linh, việc tắm rửa là trút bỏ ô uế của trần tục. Do đó nếu bàn thờ đặt ở vị trí này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm của nơi thờ tự
 • Không đặt bàn thờ đối diện với phòng ngủ, cạnh phòng bếp hoặc treo bàn thờ cạnh cửa sổ. Đây là những lỗi phong thủy rất nặng có thể dẫn đến nhiều điềm xấu, ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và gia đạo của gia chủ
 • Không đặt bàn thờ ở ngay lối sinh hoạt, đi lại: Đây là những khu vực ồn ào, nếu đặt bàn thờ ở đây sẽ làm mất đi sự thanh tịnh và tính linh thiêng của bàn thờ làm tiêu tán may mắn và tài lộc của gia chủ.
 • Kỵ đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ thức là hướng Đông Bắc và Tây Nam: Không đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc và ngược lại
 • Không đặt bàn thờ gia tiên trên nóc tủ
 • Không dùng gỗ đã qua sử dụng, gỗ ghép để làm bàn thờ
 • Không đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm căn nhà sẽ hung, làm tiêu tán tài lộc.
 • Không treo ảnh của người đã khuất cao hơn bàn thờ
 • Bàn thờ Ngũ Phúc luôn phải được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ, thường xuyên được thắp nhang, đèn đầy đủ ánh sáng để thu hút năng lượng dương cho căn nhà.

Tư vấn cách bài trí bàn thờ Ngũ Phúc đẹp

Tư vấn cách bài trí bàn thờ Ngũ Phúc đẹp

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về bàn thờ Ngũ Phúc và những ý nghĩa tâm linh tốt đẹp của bàn thờ đối với mỗi gia đình. Hy vọng đã đem đến bạn đọc thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để việc thờ cúng trang trọng và thiêng liêng hơn. Chúc sức khỏe!

Thông tin không thể bỏ qua: Bàn thờ nhà con thứ khác con trưởng ở điểm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *