Bàn Thờ, Tin Tức

Hướng dẫn chi tiết cách lập bàn thờ vong người mới mất

Bàn thờ vong người mới mất sau 49 ngày

Bàn thờ vong người mới mất là bàn thờ dùng để thờ cúng vong linh người mới khuất. Vì vậy, việc lập bàn thờ và các vấn đề liên quan đến cúng bái, lễ nghi đều được quan tâm chú trọng. Đảm bảo sao cho không ảnh hưởng đến linh hồn người đã khuất mà vẫn bảo vệ được vượng khí, tài lộc của căn nhà. Bài viết dưới đây từ chuyên gia của Mộc Gia Group sẽ giúp bạn đọc làm sáng tỏ vấn đề này.

Bàn thờ vong người mới mất sau 49 ngày

Bàn thờ vong người mới mất sau 49 ngày

Thủ tục chuyển bàn thờ vong người mới mất

Theo quan niệm dân gian, sau 49 ngày người mới mất sẽ được làm thủ tục chuyển bàn thờ. Thực hiện nghi lễ cúng bái tương tự như việc thờ cúng ông bà tổ tiên. Công việc này rất quan trọng bàn thờ vong người mới mất nên gia chủ cần thực hiện đầy đủ lễ nghi chuyển  để tránh đắc tội với người đã khuất, cũng là cách để giúp họ sớm siêu thoát, đoàn tụ với ông bà tổ tiên.

Theo đó, khi chuyển bàn thờ người mới mất sau 49 ngày, gia chủ cần xem ngày giờ tốt để thực hiện. Có thể tham khảo ngày giờ hoàng đạo ở sách tử vi, lịch vạn niên hoặc các thầy cúng, thầy phong thủy.

YouTube video

Mâm lễ cúng chuyển bàn thờ vong người mới mất

Mâm lễ cúng để chuyển bàn thờ cho vong người mới mất là thủ tục đặc biệt quan trọng trong nghi lễ thờ cúng. Vì vậy gia chủ cần chuẩn bị mâm cơm với đầy đủ các lễ vật sau: 1 con gà luộc, 1 chai rượu trắng, 1 đĩa xôi, 1 đĩa hoa quả, 3 lá trầu đã têm sẵn, 1 lọ hoa và 1 bát nước sạch.

Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị thêm 1 con ngựa đỏ và 1 con ngựa vàng có đủ hia, mũ, hài và kiếm. Cùng với bộ quần áo màu vàng và quần áo màu đỏ, sớ, vàng mã,… để dâng cúng thần linh.

Nghi lễ lập bàn thờ vong cho người mới mất

Nghi lễ lập bàn thờ vong cho người mới mất nhà chung cư

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm lễ cúng, gia chủ đặt lễ trước bàn thờ người đã khuất. Lúc này gia quyến sẽ thắp hương, vái lạy rồi đọc văn khấn.

Tiếp theo, gia chủ đem tiền vàng, sớ và văn khấn đi hóa vào thùng chuyên hóa vàng hương. Gạo và muối đem rắc trước cửa nhà. Đến khi hương tàn thì vái lạy người đã khuất để xin hạ lễ. Cuối cùng bạn hãy sắp xếp lại các đồ vật trên bàn thờ cho ngay ngắn để thầy cúng làm lễ nhập trạch cho bàn thờ mới.

Hướng dẫn cách lập bàn thờ cho người mới mất

Việc lập bàn thờ cho người mới mất không cần quá phô trương hay cầu kỳ. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo đầy đủ các vật dụng thờ cúng cần thiết bao gồm: Bài vị của người mới mất, bát hương, lọ hoa, 5 chén nước và đèn dầu.

Cần lưu ý là bàn thờ vong người mới mất cần được canh nhang và đèn liên tục, không được để tắt. Trước khi ăn cơm cần thắp hương mời người mới khuất về dùng bữa cùng mình.

 Cách lập bàn thờ cho người mới mất chuẩn

Cách lập bàn thờ cho người mới mất chuẩn

Theo quan niệm, vong linh người mới mất trong vòng 49 ngày vẫn còn lưu trú trong nhà. Do đó việc lập bàn thờ vong cho người mới mất là rất cần thiết. Khi vong nhập vụ thì gia chủ cần khấn rằng “hương linh vong ở tại đây và không luẩn quẩn trong nhà, cũng không được đi khỏi bài vị. Vong linh chỉ trú ẩn ở những nơi nào có lời triệu thỉnh vong ra để nhận thức ăn cúng bài hoặc về tụ họp với gia đình. Khi đó vong mới được ra ngoài”.

Theo quan niệm, trong vòng 49 ngày đầu, linh hồn của người mất chưa được siêu thoát nên họ vẫn còn rất quyến luyến nhân gian và người thân. Thủ tục cúng cơm 49 ngày được xem như là cách xoa dịu, an ủi linh hồn của người đã khuất.

Do mới mất nên bát hương của bàn thờ vong người mới mất chưa được đặt trên bàn thờ gia tiên. Vì điều này sẽ phạm phải lỗi kỵ trong phong thủy, phạm thượng với bề trên và ảnh hưởng đến vượng khí căn nhà.

Gia chủ cần lập riêng một bàn thờ mới cho người mới mất trong suốt 27 tháng đầu tiên. Sau thời gian này mới được đưa ảnh thờ và bát hương đặt chung với bàn thờ tổ tiên để trình báo với gia tiền tiếp nhận linh hồn người trong gia đình mới mất về miền cực lạc.

Sau thời gian nhất định mới được đặt bài vị và bát hương

Sau thời gian nhất định mới được đặt bài vị và bát hương người mới mất lên bàn thờ gia tiên

Trong thời gian lập bàn thờ vong người mới mất, gia chủ cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Đến hạn 49 ngày, đưa tiễn vong vào trong bài vị của họ. Vong sẽ an ngự ở đây, nghe những lời giảng dạy của Đức Phật để sớm được đầu thai, siêu thoát
  • Sau khi vong linh đã được nhập vụ, người làm chủ lễ thực hiện nghi lễ thỉnh hai vị hộ pháp về để canh giữ, trông coi vong linh. Tránh để vong tự ý xuất nhập làm ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của người còn sống
  • Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lập bàn thờ vong người mới mất đó là sự cung kính và lòng thành. Còn các lễ vật để làm cơm cúng vong sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà để chuẩn bị, không phải câu nệ hay tuân thủ theo phép tắc nào.

Sau khi bàn thờ vong của người mới mất đã được lập xong, các nghi thức nhập vong, cúng bái đã hoàn tất, gia chủ cần thực hiện thêm một công việc nữa đó là hóa giải bàn thờ vong. Mục đích của việc hóa giải là giúp giải nghiệp cho người đã khuất, ngăn việc tạo nghiệp mới và giúp họ sớm siêu thoát.

Trong thời gian này, gia chủ và các thành viên trong gia đình nên ăn chay niệm phật, tích đức hướng thiện để tạo phước cho vong linh của người mất. Tuy nhiên, mọi người không nên than khóc hay thương nhớ quá khích khiến vong linh lưu luyến người thân sẽ khó siêu thoát.

Bàn thờ được sắp xếp chuẩn sau 49 ngày

Bàn thờ được sắp xếp chuẩn sau 49 ngày

Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ đến mọi người một số thông tin về việc lập bàn thờ vong người mới mất. Nếu còn điều gì băn khoăn thắc mắc hoặc cần tư vấn về mẫu bàn thờ vong phù hợp, hãy liên hệ lại cho chúng tôi để được giải đáp miễn phí.

Kinh nghiệm bổ ích: Mơ thấy bàn thờ là điềm báo gì? Tốt hay xấu