Bát Hương, Tin Tức

Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn mang lại tài lộc

Cách bày bát hương trên bàn thờ

 Cách bày bát hương trên bàn thờ sao cho đúng là vấn đề phổ biến được rất nhiều gia đình quan tâm. Như chúng ta đã biết, trong cuộc sống của chúng ta tồn tại hai thế giới song song là âm và dương. Cả hai hòa hợp để tạo nên thế giới tâm hồn cân bằng. Đó là lý do bàn thờ gia tiên và các thần linh khác được lập trong không gian sống của gia chủ để phục vụ việc thực hiện nghi lễ. 

Thờ cúng gia tiên là nét phong tục đẹp từ xa xưa của người Việt nam và được duy trì cho đến hiện tại. Đối với một số gia đình trẻ, họ còn chưa biết nhiều về cách bài trí bàn thờ nói chung và sắp xếp bày bát hương trên bàn thờ nói riêng. Bát hương được đặt ở giữa bàn thờ, là biểu tượng cho tâm linh và kết nối âm dương.

Vậy chúng ta cần biết cách bày bát hương trên bàn thờ như thế nào để bàn thờ trở nên đẹp hơn và phát huy hết sức mạnh tâm linh của nó? Hãy cùng theo dõi bài viết của bàn thờ Mộc Gia dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Cách bày bát hương trên bàn thờ

Cách bày bát hương trên bàn thờ ảnh hương lớn đến phong thủy gia đình

Cách bày bát hương trên bàn thờ đúng phong thủy

Có thể thấy rằng, bát hương đóng vai trò quan trọng cho toàn bộ không gian phòng thờ cúng. Vậy Cách bày bát hương trên bàn thờ ra sao? Có những điều gì cần lưu ý?

Số lượng bát hương cần lưu ý

Tùy vào tín ngưỡng thờ cúng của gia chủ để xác định rõ số lượng bát hương trên bàn thờ. Đối với bàn thờ gia tiên có từ 1 đến 3 bát hương. Nhiều gia chủ gộp chung việc thờ ông bà và thần linh vào một bát hương để dễ thờ cúng. Tuy nhiên, nhiều gia đình chia ra làm ba bát hương để thờ riêng : thờ thần linh thổ công ở giữa, hai bên là ông bà tổ tiên và bà cô ông Mãnh.

Theo dân gian, nên bày bát hương trên bàn thờ theo số lẻ, hoặc bày theo tướng số con người sinh – lão- bệnh-tử : 3,5,7,12…. Các gia đình Việt thường đặt tối đa 3 bát hương trên bàn thờ để tạo thành những vòm hương giúp không gian trở nên linh thiêng hơn. Bát hương được làm từ gốm sứ có hoa văn, hoặc làm bằng đồng mạ vàng,… đều mang vẻ đẹp riêng . Gia chủ nên cân nhắc thờ ai để đặt số lượng bát hương hợp lý. 

Số lượng bát hương trên bàn thờ

Số lượng bát hương trên bàn thờ

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ

  • 1 bát hương: Với những gia đình có diện tích bàn thờ nhỏ, thường đặt trong các bàn thờ chung cư, nhà liền kề,… Gia chủ chỉ cần để bát hương ở chính giữa bàn thờ để thờ chung tất cả. Nên cắm nhiều nén hương để tụ khí tốt ở bát hương cũng như có vòm hương đẹp. 
  • 3 bát hương: Với số lượng bát hương này, gia chủ cần lưu ý cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy. Bát hương ở giữa sẽ cao và rộng hơn, dùng để thờ thổ công và thần linh tối cao. Hai bát hương hai bên thấp hơn một chút để thờ ông bà tổ tiên hay bà cô, ông Mãnh. Với sự phân cấp rõ ràng này, gia chủ sẽ không nhầm lẫn trong quá trình thờ cúng trên bàn thờ. Mỗi bát hương e cách nhau 10cm để lư hương không bị bén lửa.
  • 4 bát hương: Nhiều gia đình có thể có cách bày bát hương trên bàn thờ khác như bày thêm bát hương để cúng vong khác hoặc tách riêng bát hương. Lúc này bạn nên lưu ý bát hương thờ thổ công, thần linh vẫn ở giữa và các bát hương khác đặt theo quy tắc trai bên trái, gái bên phải.

Vị trí bày bát hương trên bàn thờ

Vị trí bày bát hương trên bàn thờ

Quy trình bốc bát hương

Chuẩn bị bát hương

Gia chủ không chỉ quan tâm cách bày bát hương trên bàn thờ, mà quy trình bốc bát hương đóng vai trò quan trọng. Bát hương khi mua về không nên dùng ngay mà cần vệ sinh sạch sẽ bằng một số nước chuyên dụng. Hãy rửa sạch với nước và thêm chút muối để loại bỏ những cặn bã, vi khuẩn trong bát. Có thể bỏ một số cánh hoa hồng để tạo hương thơm nhẹ tự nhiên cho bát hương.

Sau đó, gia chủ đem xông trầm hương và rải tro tàn xung quanh nhà của mình. Có như thế mới bày bát hương trên bàn thờ được và trở thành vật linh nghiệm.

Chuẩn bị tro

Thời khi chọn cách bày bát hương trên bàn thờ, gia chủ thường đi mua tro từ bên ngoài để bỏ thêm vào bát hương của mình. Tro cũng có thể tự chuẩn bị bởi 7 thứ báu như: vàng, bạc, ngọc, mã não, san hô,.. Cần đảm bảo nguồn gốc tro rõ ràng để tránh làm mất đi sự linh thiêng của bát hương.

cách bày bát hương trên bàn thờ

Cách bày bát hương trên bàn thờ

Quy trình bốc bát hương

Sau khi chuẩn bị bát hương sạch sẽ và tro cốt đầy đủ, gia chủ tiến hành bốc bát hương. Hãy bốc lần lượt từng nắm tro vào bát, niệm theo số sinh của con người là sinh-lão-bệnh-tử. Bốc như thế nào cho đến nắm tro cuối cùng là sinh. Vừa bốc bát hương, gia chủ nên lắc đều bát để tro rải đồng đều, tránh tình trạng vón cục sẽ không hay.

Khi bát hương đã đầy tro cốt, gia chủ bắt đầu bày bát hương trên bàn thờ theo như vị trí đã nêu ở trên. Lúc này, bàn thờ gia tiên sẽ trở nên hoàn chỉnh hơn với một số món đồ trang trí bàn thờ khác.

Trên đây là cách bày bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn phong thủy cũng như quy trình bốc bát hương đúng. Nếu quý bạn đọc còn nhiều thắc mắc trong việc bài trí bàn thờ cho không gian phòng thờ nhà mình, vui lòng liên hệ đến Bàn thờ Mộc Gia để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Thông tiên liên hệ: 

Bàn thờ đẹp Mộc Gia

Địa chỉ: số 9D Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Website: https://mocgiagroup.vn/

Hotline: 1900 299 994

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *