Thắp Hương, Tin Tức

Khi thắp hương 30 tết cần lưu ý những điều gì?

Thắp hương 30 tết

 Thắp hương 30 tết là một trong những nghi lễ không thể thiếu vào ngày cuối năm. Khi đó, nhà nhà đều chăm chút cho mâm cúng của mình thật hoàn chỉnh vì để bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh. Tuy nhiên, đối với những bạn trẻ thì việc chuẩn bị lễ cúng thường hay lúng túng hoặc thiếu trước hụt sau. Nhận biết được nỗi lo lắng này, Mộc Gia Group xin chia sẻ cách thắp hương 30 tết mà bạn không nên bỏ qua. Cùng tham khảo nhé!

Thap huong 30 tet

Việc thắp hương  30 tết cần được chuẩn bị kỹ lưỡng

Ý nghĩa việc thắp hương 30 tết của người Việt Nam

Thắp hương đêm 30 tết được tiến hành vào thời khắc chuyển từ năm cũ sang năm mới. Bên cạnh đó, mâm lễ này còn có tên gọi khác là lễ trừ tịch. Xuất phát từ quan niệm của người xưa lưu truyền rằng mỗi năm đều có một vị thần cai quản việc của nhân gian. Sau khi hết “nhiệm kỳ” sẽ bàn giao lại cho vị thần mới.

Do đó, người dân cần thực hiện nghi lễ này để tiễn và đón các vị thần linh. Thêm vào đó, trong quá trình chuyển giao này thì các vị thần thường có quân lính theo hộ tống nên đây cũng được xem là lễ trừ tà, xua đuổi ma quỷ.

Hơn nữa, mâm cỗ thắp hương 30 tết còn là lễ rước tổ tiên, ông bà về nhà đón năm mới và sum vầy cùng con cháu.

Chuẩn bị mâm cơm thắp hương 30 tết

Như thường lệ, thắp hương 30 tết vừa được tiến hành ở ngoài trời, vừa trong nhà. Cụ thể như sau:

Trước tiên, lễ thắp hương 30 tết cần chuẩn bị giấy cúng và vàng mã. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng kinh doanh hàng mã hoặc ở chợ. 

Tiếp theo, để giải đáp cho thắc mắc thắp hương đêm 30 tết cần những gì? thì bạn cần chuẩn bị một dĩa trái cây ngũ quả. Các loại quả này thường được sắp xếp cùng trầu cau sao cho hài hòa nhất. Trên bàn cúng cần có thêm cái vật phẩm như lư hương, đèn cầy hoặc đèn dầu, một dĩa gạo muối, 5 chén trà, bánh kẹo, 1 bình hoa tươi và 1 trái dừa nước. 

Mâm cỗ cúng ngày 30 tết

Mâm cỗ cúng ngày 30 tết

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng nhang lớn hay nhang nhỏ đều được. Theo kinh nghiệm dân gian, nên thắp nhang lớn sẽ để thời gian được đảm bảo và thơm hơn. 

Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền, mỗi nơi sẽ có các loại đồ cúng khác nhau như:

  • Miền Bắc: Mỗi mâm cỗ được cân đo theo bát và đĩa. Thông thường, mỗi lễ cúng thường có 4 bát, 4 đĩa. Nếu cỗ thịnh soạn hơn thì sẽ bày biện 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa. Các món ăn phổ biến mâm cúng như móng giò hầm măng, miến xào lòng gà, canh mọc, bánh chưng, thịt luộc, thịt đông, giò lụa, giò xào, nộm và dưa hành muối,… Nếu chọn món gà thắp hương đêm 30 tết thì người bắc thường cúng gà trống.
  • Miền Trung: Mâm lễ của người miền Trung thường có các món như bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả lụa Huế, gỏi gà rau răm, chả Quế, thịt heo luộc, chả ram,…
  • Miền Nam: Mâm cúng của người dân nơi đây cũng mộc mạc như chính tính cách của họ. Lễ cúng đơn giản chỉ có nén nhang, hoa tươi, đèn cầy, bánh kẹo, hoa quả thắp hương 30 tết, trà,… Nhưng nếu là cúng mâm mặn cũng sẽ có đầy đủ các món thịt heo luộc, gà thắp hương 30 tết, xôi, bánh chưng, chè…

Cách sắp xếp đồ cúng đúng quy tắc phong thủy: 

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc bàn lớn. Tiếp theo, đặt lư hương phía trước mặt bàn, sau đó là 5 chén trà, hai bên hông xếp bình hoa, dĩa gạo muối, đèn cầy sao cho hợp lý nhất. Còn bánh kẹo, trái cây nên đặt giữa bàn và vàng mã thì để xung quanh bàn cúng.

Khi thắp hương 30 trong nhà thường chỉ chưng bánh mứt, hoa quả, đèn và dâng hương trên bàn thờ gia tiên và thần linh. 

Sắp xếp đồ cúng chuẩn phong thủy

Sắp xếp đồ cúng chuẩn phong thủy

Thắp hương 30 tết vào giờ nào là hợp lý nhất?

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng mâm cúng ngoài sân, thì giờ thắp hương 30 tết sẽ tiến hành vào thời khắc kết thúc năm cũ (12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp âm lịch). Đây chính là câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc “thắp hương 30 tết lúc mấy giờ” rồi đấy!

Vào lúc này, gia chủ sẽ bắt đầu dâng hương và khấn xin các vị thần linh. Khi làm lễ, gia đình có thể cử người đại diện để khấn hoặc từng thành viên khấn cúng. Đợi đến khi nhang gần tàn thì bạn mới đốt giấy vàng mã. Thông hường bàn cúng giao thừa ngoài trời hoàn tất sẽ không dọn ngay mà giữ nguyên đến sáng hôm sau. 

Tuy nhiên, bạn cần thực hiện bài cúng thắp hương 30 tết trong nhà trước, sau đó mới cúng giao thừa ngoài trời. Trong quá trình khấn vái, gia chủ cần khấn xin các vị thần cai quản nhà cửa cho phép tổ tiên, ông bà được vào nhà đoàn tụ cùng con cháu.

Thắp hương vào 12 giờ đêm là tốt nhất

Thắp hương vào 12 giờ đêm là tốt nhất

Bài khấn thắp hương đêm 30 tết

Theo các công trình nghiên cứu từ sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam, bài khấn thắp hương 30 tết chi tiết như sau:

bái khấn thắp hương ngày 30 tết

Bái khấn thắp hương ngày 30 tết

Những lưu ý khi văn khấn thắp hương 30 tết 

Lễ cúng không cần quá cầu kỳ, xa hoa mà chỉ nên xuất phát từ tâm và lòng thành. Tránh lãng phí và mê tín dị đoan làm sai mục đích của việc thắp hương 30 tết. Chốn tâm linh là nơi chúng ta bày tỏ lòng tri ân, thành kính và báo đáp công ơn của tổ tiên. Vì thế, đừng nên đắm chìm và lạm dụng, biến tướng sự việc.

Ngoài ra, thắp hương 30 tết mấy nén cũng được rất nhiều người thắc mắc. Trong tín ngưỡng của Phật giáo, hương thơm được biết đến là một trong 6 lễ vật để dâng cúng bao gồm hương, hoa, đèn, trà, trái cây, thức ăn.

Mỗi nén nhang khi được thắp đều có một ý nghĩa riêng, nhưng người Việt thường nhưng thường dâng hương theo số lẻ từ 1, 3, 5, 7, 9. Theo lời truyền đạt từ người xưa, nên thắp hương ngày 30 tết với 3 nén nhang. Nếu gia chủ muốn không gian thờ cúng được ấm cúng hương hỏa thì thắp 1 nén nhang. 

Thêm vào đó, một số người lo lắng về việc thắp hương 30 tết có hóa vàng luôn không? Câu trả lời chắc chắn là có.Bởi vì, gia chủ tiến hành hóa vàng ngay sau khi cúng, rồi sau đó mới xin hạ mâm lễ. Khi hóa vàng, bạn nên hóa phần tiền và vàng trước cho thần linh và tiếp theo là tổ tiên.

Mâm ngũ quả thắp hương 30 tết

Mâm ngũ quả thắp hương 30 tết

Hiện nay, phần lớn người dân có quan niệm sai lầm về về đốt vàng mã càng nhiều càng tốt. Nhưng trong thực tế, điều quan trọng nhất của nghi lễ này chính là sự thành tâm và lòng tôn kính của gia chủ.

Hy vọng rằng, bài viết chia sẻ về thắp hương 30 tết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc thực hành nghi lễ cúng khấn. Dù sao đi chăng nữa, thì việc chuẩn bị mâm cỗ linh đình cũng không bằng tấm lòng chân thành của gia chủ. Hãy nhanh chóng bỏ túi những lưu ý này để tránh phạm phải phong thủy khi cúng kính bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

Bàn thờ đẹp Mộc Gia Group

Địa chỉ: số 11 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Website:  https://mocgiagroup.vn/.

Hotline: 1900 299 994

Bàn thờ Mộc Gia Group

Kiến thức hữu ích dành cho bạn: Thắp hương mà bị gãy có sao không?