Bàn Thờ

Cúng Thần Tài mùng 1 cần chuẩn bị gì? Bài văn khấn nào được sử dụng là gì?

Cúng thần tài mùng 1

 Cúng Thần Tài mùng 1 như thế nào? Cần lưu ý gì để vận may luôn tới với gia chủ? là thắc mắc của nhiều người khi làm lễ cúng Thần Tài. Như chúng ta đã biết, bên cạnh ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng 1 âm lịch hàng năm, thì nhiều gia chủ vẫn cúng vị thần này vào ngày mùng 1 đầu tháng với mong muốn công việc thuận hòa, làm ăn may mắn.

Cúng thần tài mùng 1

Cúng Thần Tài mùng 1 là việc làm hết sức cần thiết

Cúng Thần Tài mùng 1 cần chuẩn bị gì?

Lễ cúng Thần Tài vào mùng 1 hàng tháng giúp đem lại may mắn cho các gia chủ. Để chuẩn bị cho lễ cúng này các bạn cần chuẩn bị các  lễ vật cần thiết như: 1 lọ hoa  ( thường là cúc vàng), nhang, mâm ngũ quả, 2 điếu thuốc, 1 cốc nền, tiền vàng mã, 1 chai rượu. Bên cạnh đó, gia chủ có thể chuẩn bị thêm 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối hạt để tỏ lòng thành kính. 

Ngoài các lễ vật cần chuẩn bị, bạn có thể chuẩn bị thêm mâm cỗ chay hoặc mặn để cúng Thần Tài. Việc chuẩn bị mâm lễ là không bắt buộc và tùy thuộc vào từng gia đình cụ thể.

Nếu chuẩn bị mâm cúng Thần Tài ngày mùng 1 từ tháng giêng đến tháng 6 âm lịch, gia chủ nên cúng mâm cỗ mặn. Riêng với cúng Thần Tài mùng 1 tháng 7 âm lịch ( tháng cô hồn) và các tháng cuối năm, bạn nên cúng bằng mâm cỗ chay. Thông tin mâm cỗ cúng cụ thể như sau:

 • Mâm cúng tháng giêng đến tháng 6 âm lịch : Chuẩn bị 1 miếng thịt luộc ( luộc nguyên miếng), 1 quả trứng luộc.
 • Mâm cúng tháng cô hồn và các tháng cuối năm: Chuẩn bị 1 đĩa bánh ngọt, bánh chay hoặc bánh chưng.

Nếu cầu kỳ hơn thì các gia chủ có thể sắm thêm các thứ như: bộ tam sên, bia, thuốc lá, nước ngọt, xôi, chè,…trong mâm cúng. Nhưng dù bạn có cúng lễ vật nào đi chăng nữa thì cũng cần phải lưu ý đặc biệt là chú ý bày biện đẹp mắt. Điều này biểu hiện được lòng thành tâm của gia chủ.

Vào ngày mùng 1 hàng tháng, sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật xong xuôi thì gia chủ hay mặc quần áo, chỉnh tề nghiêm túc, sau đó lên đèn, thắp hương và đứng trước bàn thờ đọc 2 bài văn khấn.

Cúng Thần Tài mùng 1 cần chuẩn bị các vật dụng như trên

Cúng Thần Tài mùng 1 cần chuẩn bị các vật dụng như trên

Văn khấn sử dụng để cúng Thần Tài mùng 1

Dân gian xưa lưu truyền lại cho con cháu rằng với các hộ kinh doanh, cửa hàng buôn bán nếu muốn làm ăn, tấn tới buôn bán phát đạt thì chắc chắn cần phải thắp hương cũng như cúng lễ Thần Tài đều đặn mỗi ngày. Nhiều gia đình lựa chọn cúng vào ngày mùng 1 hàng tháng.

Bên cạnh các mâm lễ cúng, để hút may mắn và tài lộc gia chủ cần phải thành tâm cầu khấn. Dưới đây là bài cúng Thần Tài mùng 1 hàng tháng và vào tháng 7 âm lịch:

Bài văn khấn vào ngày mùng 1

Bài văn khấn vào ngày mùng 1

Khác với văn cúng Thần Tài mùng 1 hàng tháng bài cúng Thần Tài mùng 1 tháng 7 được chia sẻ ở trên. Với ngày tết gia chủ cần có sự chuẩn bị chu đáo và tươm tất hơn không chỉ  với lễ chạp mà còn cả với văn cúng Thần Tài.

Để đem lại nhiều may mắn, gia chủ nên tham khảo bài cúng Thần Tài ngày mùng 1 tết sau:

Văn khấn Thần Tài ngày mùng 1 tết

Văn khấn Thần Tài ngày mùng 1 tết

Khung giờ đắc lộc thích hợp cho việc cúng bái

Cúng Thần Tài mùng 1 vào giờ nào để giúp gia chủ kích thêm tài lộc cũng như tăng linh khí vượng cho việc kinh doanh, cửa hàng buôn bán là một trong những câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay.

Nhiều chuyên gia về phong thủy cho rằng, thời gian cúng Thần Tài ngày mùng 1 phù hợp nhất là từ 7 – 9 giờ sáng( trước giờ thin). Bởi đây là thời điểm có nguồn khí tốt, thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Ngoài ra, bạn cũng có thể thắp hương vào 6 -7 giờ chiếu để đem lại may mắn và tiền tài.

Cúng Thần Tài mùng 1 cần chú ý

Khi cúng Thần Tài mùng 1 bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Cần lau dọn sạch sẽ bàn thờ Thần Tài bằng khăn sạch trước khi cúng
 • Khi cúng, trong nhà không nên để xảy ra mâu thuẫn hoặc cãi cọ. Đặc biệt không để động vật ( nhất là chó và mèo) đến gần ban thờ.
 • Thực hiện thắp nhang theo số lẻ vào khung giờ cúng
 • Ăn mặc đoan trang và nghiêm chỉnh khi thực hiện cúng lễ
 • Cúng thành tâm, mâm cỗ không cần quá cầu kỳ
 • Khi đọc văn khấn Thần Tài mùng 1, gia chủ lên để tâm thanh tịnh không suy nghĩ, tính toán.
 • Sau khi hương đã cháy hết 2/3 thì bạn nên đem vàng mã đi đốt. Và dùng rượu hoặc nước cúng tưới nên tro vàng mã đã cháy hết.
 • Đồ cúng không nên chia cho người ngoài. Nếu gia chủ có cúng thêm muối và gạo tuyệt đối không rắc bên ngoài mà nên giữ lại để lấy may.
 • Lựa chọn đồ ngọt phù hợp như bưởi, chuối hay bánh hỏi… để dâng Thần Tài vào các dịp mùng 1.
 • Mua tiền giấy cúng riêng cho các vị Thần Tài – Thổ Địa, trong đó phải có tiền Quý Nhân

Để luôn may mắn và thu hút tiền tài, đem lại vận khí tốt. Gia chủ nên tham khảo ngay các thông tin về cách cúng Thần Tài mùng 1 mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết.

Cúng Thần Tài mùng 1 cần lưu ý nhiều việc

Cúng Thần Tài mùng 1 cần lưu ý nhiều việc

Trên đây là bài văn khấn cúng Thần Tài mùng 1 để hút vận may, làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc cũng như việc chuẩn bị đồ lễ cúng và những lưu ý khi cúng Thần Tài mà Mộc Gia muốn gửi tới các bạn. Hy vọng, bài viết đã giúp mọi người có thêm thật nhiều kiến thức và chuẩn bị sao cho tươm tất nhất cho ngày vía Thần Tài sắp tới. Bạn vui lòng truy cập vào website của Mộc Gia để cập nhập thêm nhiều thông thông tin hữu ích về phong tục thờ cúng cũng như lựa chọn cho mình được bàn thờ ưng ý nhất nhé!

Kiến thức hữu ích: Những điều cần chuẩn bị và lưu ý khi cúng Thần Tài ngày rằm tháng 7