Bàn Thờ

Ý nghĩa của khám thờ và kích thước chuẩn phong thủy

Một bàn thờ đẹp, ý nghĩa và chuẩn phong thủy không thể thiếu khám thờ. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa khám thờ nên việc chọn mua kích thước khám thờ gia tiên chưa thực sự phù hợp. Nếu còn đang băn khoăn vấn đề này, bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Khám thờ đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình người Việt

Khám thờ đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình người Việt

Khám thờ là gì? Ý nghĩa tâm linh của sản phẩm

Khám thờ là một vật dụng dùng trong việc thờ cúng có thiết kế cửa đóng và mở, bên trong đặt các bài vị của tổ tiên, ở chính giữa có viết hai chữ Thần Chủ. Thần Chủ chính là việc thờ cúng 4 đời trở lên, bao gồm Cao, Tằng, Tổ và Khảo.

Có nhiều giả thiết cho rằng, khám thờ cổ có nguồn gốc từ Trung Hoa. Thường được xuất hiện trong các đền chùa, am thờ ở những khu vực thờ thành hoàng.

Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều các mẫu khám thờ đẹp được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Khám thờ đẹp có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó khám thờ gỗ được ưa chuộng nhất.

Khám thờ gỗ

Khám thờ gỗ

Tuy nhiên mỗi gia đình sẽ có những quan niệm, mục đích khác nhau trong việc thờ tự nên chất liệu, hoa văn và kích thước của sản phẩm sẽ có sự khác nhau nhất định.

Ý nghĩa của khám thờ là thể hiện sự tôn kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên của mình. Là cách để người còn sống tưởng nhớ, bày tỏ tình cảm, lòng hiếu kính của mình với bề trên trong mỗi dịp tuần, rằm, lễ Tết hoặc giỗ chạp.

Tuy vậy, nhiều người bị nhầm lẫn giữa khám thờ và ngai thờ khiến việc thờ cúng, thực hiện nghi lễ chưa thực sự đúng tín ngưỡng. Vậy, ngai thờ khác khám thờ chỗ nào? 

Điểm khác nhau lớn nhất đó là ngai thờ là vật dụng được đặt ở vị trí trung tâm nhất của bàn thờ, dùng để đặt bài vị của cụ tổ cao nhất trong một dòng tộc. Tượng trưng cho chiếc ghế hành cho người có vai vế cao nhất.

mẫu khám thờ đẹp

Mẫu khám thờ đẹp

Được đặt ở vị trí cao nhất, trang trọng nhất để chứng giám, phù hộ độ chì, ban phúc lộc sức khỏe cho con cháu trong toàn dòng tộc và con cháu trong gia đình. Còn khám thờ là vật dụng để thờ cùng lúc 4 đời của một dòng tộc.

Trong văn hóa tâm linh, khám thờ được xem như một thế giới thiêng liêng thu nhỏ. Đây là nơi hội tụ của các hương linh của Thần Thánh và linh hồn của ông bà, tổ tiên, người thân đã khuất.

Đây là một nét văn hóa tín ngưỡng rất đẹp của người Việt đã có truyền thống từ ngàn đời xưa. Trong xã hội hiện đại, điều kiện kinh tế phát triển, các gia đình càng có nhiều điều kiện để thể hiện lòng thành kính của mình thông qua việc chọn mua những vật dụng thờ cúng đẹp nhất, trang trọng và thiêng liêng nhất.

Khám thờ gia tiên gỗ

 Khám thờ gia tiên gỗ rất thịnh hành trên thị trường đồ thờ mỹ nghệ

Đó cũng chính là lý do khám thờ gia tiên gỗ rất thịnh hành trên thị trường đồ thờ mỹ nghệ. Giá khám thờ loại gỗ cũng có phần cao hơn so với những chất liệu khác do được lựa chọn từ những loại gỗ quý, được chạm trổ điêu khắc cầu kỳ hơn rất nhiều.

Kiến thức bổ ích: Bàn thờ treo tường lựa chọn ra sao? Bài trí như thế nào? 

Tuy vậy, để đáp ứng được hầu hết nhu cầu sử dụng của mọi tầng lớp khách hàng, các xưởng sản xuất cũng chế tác các loại khám thờ bằng gỗ có mức giá tầm trung, điển hình như khám thờ gỗ Mít. Giá khám thờ bằng gỗ Mít được đánh giá là phù hợp với túi tiền người dùng nhất thị trường.

Vì vậy, hầu như gia đình nào cũng có thể dễ dàng lựa chọn được mẫu khám thờ Phật, khám thờ gia tiên ưng ý vừa tầm giá với điều kiện kinh tế của gia đình mình nhất.

Kích thước khám thờ gia tiên

Kích thước khám thờ gia tiên

Kích thước khám thờ chuẩn phong thủy

Mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng về văn hóa, tín ngưỡng khám thờ ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến cho không gian thờ tự thêm phần trang trọng.

Tuy nhiên, để đạt được ý nghĩa và mục đích theo nguyện vọng của mình, gia chủ cần phải biết chọn kích thước sản phẩm phù hợp với diện tích không gian thờ, thuộc các cung mệnh đẹp theo thước lỗ ban.

Mỗi một gia đình sẽ có không gian thờ cúng và kích thước bàn thờ gia tiên khác nhau. Kích thước của các mẫu khám thờ gia tiên cũng sẽ có sự khác nhất định. Để đảm bảo lựa chọn được kích thước đúng chuẩn nhất, mọi người cần đo đạc theo thước lỗ ban.

kích thước khám thờ phù hợp

Tùy vào từng không gian mà bạn lựa chọn cho mình kích thước khám thờ phù hợp

Hiện nay, kích thước sản phẩm thông dụng, chuẩn phong thủy nhất đang được lựa chọn là 68cm. Phù hợp với các bàn thờ có độ cao 150cm, 180 và 210cm. Nếu không có kinh nghiệm về thuật phong thủy, tốt nhất gia chủ nên tìm mua sản phẩm ở các xưởng gỗ mỹ nghệ uy tín. Các nghệ nhân lâu lăm, am hiểu phong thủy của xưởng sản xuất sẽ tư vấn, giúp bạn thiết kế được mẫu sản phẩm, chuẩn phong thủy với giá bán hợp lý nhất.

Sau khi chọn được kích thước và đặt mua sản phẩm phù hợp, gia chủ cần lưu ý đến vấn đề vị trí đặt khám thờ gia tiên. Thông thường, vật dụng này sẽ được đặt ở giữa bàn thờ, bên trái là ảnh thờ cụ ông và bên phải là ảnh thờ cụ bà.

Phía trước bàn thờ bài trí các vật phẩm thờ cúng khác như đỉnh đồng, lọ hoa, đèn cầy, đĩa hoa quả, chén nước, rượu,…

Nếu gia chủ sử dụng khám thờ cho ban thờ Thần Tài thì đặt ở ngay cửa chính của căn nhà. Với bàn thờ Thần Tài ở văn phòng, cửa hàng,… thì đặt ở cửa chính ra vào. Về hướng đặt thì gia chủ cần căn cứ vào cung mệnh của bản thân để chọn hướng Vượng Tài, Phú Quý,… để thu hút vận may, tài lộc cho gia đình, công ty của mình.

Trên đây là một số kiến thức chia sẻ về khám thờ theo ý nghĩa tâm linh. Hy vọng đã giúp mọi người lựa chọn được sản phẩm ưng ý. Chúc sức khỏe!

Thông tiên liên hệ: 

Bàn thờ đẹp Mộc Gia

Địa chỉ: số 9D Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Website: https://mocgiagroup.vn/

Hotline: 0982.107.127