Bàn Thờ

 Kích thước bàn thờ ông táo chuẩn phong thủy 2021

bàn thờ ông táo

 Kích thước bàn thờ ông táo như thế nào là đúng chuẩn phong thủy? Vị trí nào đặt bàn thờ ông Táo đem lại nhiều may mắn? Người Việt từ xa xưa đã rất coi trọng việc thờ cúng ông Táo vào ngày tết đoan ngọ. Đây được xem là một nét đẹp văn hóa của người Việt, đồng thời còn có ý nghĩa cầu mong sự ấm cúng, đầy đủ cho gia đình mình.  Hiểu được tầm quan trọng về kích thước bàn thờ ông táo, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết điều này ngay sau đây.

bàn thờ ông táo

Bàn thờ ông Táo mang ý nghĩa quan trọng đối với người Việt

Bàn thờ ông táo mang ý nghĩa ra sao?

Theo dân gian kể lại, sự tích ông Táo liên quan đến câu chuyện về linh hồn người vợ cùng chồng của mình. Với tình cảm thắm thiết đã làm cảm động Ngọc Hoàng, khi họ mất đi đã để họ làm thần linh cai quản bếp núc.

Với sự tích như vậy, hằng năm vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hay còn gọi là ngày tết ông Công, ông Táo các gia đình Việt sẽ làm mâm cơm để cúng vái ông Táo về trời. Đây không chỉ là một nét đẹp truyền thống lâu đời mà còn mang ý nghĩa tâm linh, cầu bình an và êm ấm. Để thể hiện sự tôn nghiêm, khi chuẩn bị bàn thờ các gia đình phải lưu ý nên dọn sạch sẽ, bày trí và chuẩn bị đầy đủ đồ thờ cúng.

Kích thước bàn thờ ông táo chuẩn

Kích thước bàn thờ ông táo chuẩn

Bàn thờ ông Táo không cần quá cầu kỳ nhưng phải thành tâm và cẩn thận. Thể hiện sự tôn trọng và tấm lòng trước vị thần cai quản đất đai và bếp núc để được một năm ấm no hạnh phúc. Tuy nhiên, trên bàn thờ nhất định phải có: Một bài vị ông táo, một ly hương cắm nhang, ba chung nhỏ đựng được, một bình cắm hoa, một dĩa đặt trái cây.

Kích thước bàn thờ ông táo theo phong thủy

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ đồ lễ cúng thì kích thước bàn thờ cũng rất quan trọng. Theo phong thủy thì các con số đó đóng vai trò quan trọng trong việc gửi gắm những mong muốn, những lời cầu nguyện đến với thế giới tâm linh, những người đã khuất.

Nên chọn kích thước bàn thờ ông Táo có con số may mắn, lộc tài lộc phát thay vì những con số đem lại điều xui xẻo, kém may mắn. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên xem xét đến yếu tố thẩm mỹ, phù hợp với không gian và nội thất của căn phòng. Không nên làm quá lớn khi phòng thờ lại quá nhỏ và ngược lại.

Kích thước bàn thờ ông táo hợp phong thủy

Kích thước bàn thờ ông táo hợp phong thủy

Để giúp các bạn dễ dàng hơn khi chọn lựa, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số kích thước phổ biến của bàn thờ ông Táo thường được sử dụng:

Kích thước kệ thờ ông Táo

Kích thước kệ thờ ông Táo được xem là đạt chuẩn là:

 • Chiều dài: 0,87m; 1,07m.
 • Chiều rộng: 0,61m; 0,69m.
 • Chiều cao: 0,61m; 0,69m.

Kích thước bàn thờ ông Táo treo tường

Kích thước bàn thờ ông Táo treo tường được xem là đạt chuẩn là:

 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 480 mm (Hỷ Sự).
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 680 mm (Hưng Vượng).
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo).

Nhìn chung khi lựa chọn kích thước các bạn cần quan tâm đến 3 yếu tố chính là Dài x rộng x cao. Cần xem xét yếu tố phong thủy, không gian sống và thẩm mỹ khi lựa chọn.

Kích thước bàn thờ ông táo treo tường

Kích thước bàn thờ ông táo treo tường

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo đem lại nhiều may mắn

Bên cạnh chọn  Kích thước bàn thờ ông táo chuẩn phong thủy thì vị trí đặt bàn thờ ông Táo cũng vô cùng quan trọng. Lựa chọn vị trí đẹp sẽ đem lại nhiều may mắn và ngược lại nếu đặt vị trí không đẹp thì sẽ dễ gặp tai ương. Vậy đâu là vị trí đặt bàn thờ chuẩn nhất, hãy cùng theo dõi ngay dưới đây nhé.

Nên

 • Khu vực nhà bếp, nơi cao ráo.
 • Hướng bàn thờ nên là hướng xoay về hướng bếp hoặc song song với hướng bếp.

Không nên

 • Vị trí ẩm ướt, thường xuyên dính nước như bồn rửa tay hoặc gần khu vực nhà vệ sinh. Đây đều là những nơi được xem là không sạch sẽ, đại kỵ trong việc đặt bàn thờ.
 • Không đặt bàn thờ quá thấp vì rất dễ va chạm khi di chuyển. Đồng thời cũng không nên đặt quá cao vì sẽ bất tiện trong quá trình thắp hương hay khấn bái.
 • Không nên đặt quá sát trần vì khi thắp hương khói hương sẽ làm vàng và đục màu tường.
 • Không nên đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính hoặc lối đi lại. Bởi theo phong thủy hướng cửa rất ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh đồng thời sẽ làm tài lộc đi thẳng ra khỏi cửa.

Với những tiêu chí kể trên thì vị trí đẹp để đặt ông Táo đó là:

 • Vị trí tử bếp hoặc chính giữa của tủ bếp.
 • Hướng Nam là hướng đẹp để đặt bàn thờ ông Táo. Bởi theo nhân gian Táo quân thuộc mệnh Hỏa mà hướng Nam lại là hướng thịnh nhất của mệnh Hỏa. Vậy nên đặt bàn thờ ở đây sẽ mang đến may mắn, tài lộc cũng như vượng khí cho gia đình. Hoặc bạn có thể lựa chọn hướng Đông Bắc cũng rất tốt, sẽ đem lại may mắn trong công việc làm ăn, nhanh thăng quan tiến chức như đúng kỳ vọng.

Vị trí đặt bàn thờ ông táo chuẩn

Vị trí đặt bàn thờ ông táo chuẩn

Trên đây là bài viết chia sẻ kích thước bàn thờ ông táo chuẩn phong thủy 2021 mà các bạn nên biết. Bàn thờ ông Táo nói riêng và các loại bàn thờ cúng bái nói chung đều mang yếu tố tâm linh, cần phải lựa chọn thật kỹ. Các bạn có thể tham khảo một số mẫu tủ bếp có kèm theo kích thước bàn thờ ông táo nhỏ đạt chuẩn. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Thông tiên liên hệ: 

Bàn thờ đẹp Mộc Gia

Địa chỉ: Số 9D Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Website: https://mocgiagroup.vn/

Hotline: 1900 299 994

Tham khảo thêm: Kích thước bàn thờ Phật bà Quan Âm chuẩn mà bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *